อย่างโหด แบตเตอรี่สำรองยักษ์ของ Tesla จ่ายไฟเข้าระบบใน 0.14 วินาที หลังไฟดับ!

ต้องเรียกว่า Elon Musk เป็น Iron man ตัวจริงของโลก เมื่อฟาร์มแบตเตอรี่สำรองขนาดยักษ์ที่ Tesla เพิ่งชนะคำท้า “ติดตั้งให้เสร็จใน 100 วัน ไม่งั้นจะสร้างให้ฟรี” ได้แสดงแสนยานุภาพ จ่ายไฟเข้าระบบใน 140 ms หรือ 0.14 วินาทีหลังจากโรงไฟฟ้ามีปัญหา ซึ่งเร็วกว่าระบบของคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น

รัฐ South Australia นั้นขึ้นชื่อเรื่องไฟฟ้าดับบ่อยจนส่งผลกระทบต่อชาวเมืองและธุรกิจต่างๆ เมื่อปลายปี 2016 ก็เคยไฟดับทั้งเมือง ส่งผลกระทบกับประชาชนกว่า 10,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ไป 1 วันเต็มๆ ซึ่งปัญหาไฟดับนั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่นอากาศร้อนจัด จนบ้านเรือนแห่กันเปิดแอร์จนระบบรับไม่ไหว ก็เกิดไฟดับเป็นวงกว้าง

บริษัท Tesla จึงแถลงว่าจะร่วมกับรัฐ South Australia เพื่อติดตั้งฟาร์มแบตเตอรี่ขนาด 100 เมกะวัตต์ในออสเตรเลีย เพื่อจ่ายไฟสำรอง (แบบ UPS) เมื่อเกิดไฟดับ หรือจ่ายไฟสนับสนุนระบบในยามจำเป็น ซึ่งฟาร์มนี้สามารถจ่ายไฟให้บ้าน 8,000 หลังคาเรือนได้ 24 ชั่วโมง หรือบ้าน 30,000 หลังคาเรือนได้ 1 ชั่วโมง

แต่ Mike Cannon-Brookes มหาเศรษฐีชาวออสเตรเลียก็ถาม Elon Musk ในทวิตเตอร์เชิงท้าทายว่าจริงจังกับการติดตั้งให้เสร็จใน 100 วันแค่ไหน ฝั่ง Musk จึงรับคำท้า และประกาศว่าถ้าติดตั้งไม่เสร็จภายใน 100 วันหลังจากเซ็นสัญญา จะสร้างฟาร์มแบตเตอรี่มูลค่า 50 ล้านเหรียญให้ฟรีๆ เลย

Tesla Powerpack ในออสเตรเลีย

สุดท้าย Tesla และ Musk ก็ทำสำเร็จในเดือนพฤษจิกายน 2017

หลังจากเริ่มใช้งานฟาร์มแบตเตอรี่ได้ไม่นานก็เกิดเหตุการณ์ไฟดับใน South Australia (ก็ไม่น่าแปลกใจนะ) แต่ฟาร์มแบตเตอรี่ Li-ion ของ Tesla ก็แสดงผลงาน จ่ายไฟเข้าระบบในเวลา 0.14 วินาทีหลังจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน Loy Yang ที่รัฐ Victoria มีปัญหา ผู้ใช้แทบไม่รู้สึกตัวว่าไฟดับ ทิ้งห่างโรงไฟฟ้า Gladstone ที่สัญญาว่าจะจ่ายไฟให้ระบบภายใน 6 วินาทีอย่างไม่เห็นฝุ่น ซึ่งฟาร์มแบตเตอรี่กับโรงไฟฟ้าตั้งอยู่ห่างกันถึง 1,000 กิโลเมตรด้วย

แม้ว่าบ้านเราจะไม่มีไฟดับที่โหดขนาดออสเตรเลีย (ดับเป็นวัน) แต่เราก็อยากได้แบตเตอรี่แบบนี้มาติดตั้งบ้างนะ

อ้างอิง: Mashable