โซเชียลทำพิษ! พ่อแม่ชาวอังกฤษหวั่นผลกระทบของวัคซีนจากความเข้าใจผิดๆ บนโลกออนไลน์

วัคซีน (Vaccine) เป็นยาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากเชื้อโรคที่อ่อนแรง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อนั้นๆ โดยปกติเด็กจะมีช่วงระยะเวลาการรับวัคซีนต่างๆตามอายุ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของพวกเขา แต่ในปัจจุบันนี้มีพ่อแม่ชาวอังกฤษจำนวนไม่น้อยที่มีความเข้าใจผิดต่อการฉีดวัคซีน ทำให้พวกเขาหลีกเลี่ยงที่จะพาลูกๆ ไปรับวัคซีนตามอายุ

สมาคมสาธารณสุข หรือ The Royal Society for Public Health (RSPH) ของประเทศอังกฤษได้รายงานว่า มีพ่อแม่จำนวนมากที่ได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน จากการสำรวจจากพ่อแม่ 5,000 คน พบว่า ผู้ปกครอง 1 ใน 10 หลีกเลี่ยงที่จะให้เด็กรับวัคซีน MMR (วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม และ หัดเยอรมัน) และ ผู้ปกครอง 1 ใน 5 ไม่ให้ลูกสาวรับวัคซีนป้องกัน HPV (มะเร็งปากมดลูก) เมื่อพวกเธออายุ 14 ปี เพราะพวกเขากังวลถึงผลข้างเคียงที่อาจจะได้รับ จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย

ในความเป็นจริงแล้วการฉีดวัคซีนสามารถช่วยป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนกว่าหนึ่งล้านคนมีชีวิตรอดจากโรคต่างๆ ได้จากวัคซีนทั้งนั้น และในกรณีของการแพ้วัคซีนก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากเช่นกัน หากจะแพ้ก็จะมีแค่อาการปวดหัว หรือ อ่อนเพลียเท่านั้น การแพ้รุนแรงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก Shirley Cramer หัวหน้าผู้บริหารของ RSPH กล่าวว่า โดยปกติในอังกฤษจะให้เด็กฉีดวัคซีนประมาณ 10-11 ชนิด ถึงแม้จะมีผู้ปกครอง 90% ที่ให้ลูกฉีดวัคซีนเป็นประจำ แต่การกระจายข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนี้ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะมันอาจส่งผลถึงระบบสาธารณสุขของประเทศในวงกว้างได้

ดังนั้นทางสาธารณสุข โรงเรียน และสื่อต่างๆ จึงควรนำเสนอข้อมูล และความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน เพื่อให้พวกเขาตระหนักถึงคุณค่าของการฉีดวัคซีนที่จะช่วยป้องกันโรคแก่เด็ก ให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ได้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น