ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

อังกฤษพบผู้ป่วยหายจาก HIV หลังปลูกถ่าย Stem Cells เป็นรายที่ 2 ของโลก!

Natnaree TK | 07/03/2019
Table of Content

วารสาร Nature รายงานว่า พบผู้ป่วยชายในลอนดอนรายหนึ่งตรวจไม่พบเชื้อ HIV หลังจากได้รับการปลูกถ่าย Stem Cells เพื่อรักษาโรคมะเร็งในต่อมน้ำเหลือง (Hodgkin’s cancer)

ชายคนนี้ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อ HIV ในปี 2003 และในปี 2012 เขาก็ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Hodgkin’s cancer) เขาจึงเข้ารับการทำ chemotherapy เพื่อรักษามะเร็ง และปลูกถ่าย Stem Cells ผลปรากฏว่าไม่เพียงอาการมะเร็งของเขาเท่านั้นที่ดีขึ้น แต่เชื้อ HIV ของเขาก็หายไปด้วย ทีมแพทย์จึงทำการงดจ่ายยาต้านเชื้อ HIV ให้เขา เป็นเวลา 18 เดือน เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเชื้อได้หายไปจริงๆแล้ว และผลที่ได้คือพวกเขาตรวจไม่พบเชื้อ HIV จากชายคนนี้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษหลายสถาบันที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาผู้ป่วยรายนี้กล่าวว่า เป็นโชคดีของชายผู้นี้เพราะในเซลล์ของผู้บริจาค Stem Cells ที่ผู้ป่วยได้รับมามี CCR5 พันธุกรรมที่เป็นที่รู้กันดีว่าสามารถต้านเชื้อ HIV ได้ และยิ่งไปกว่านั้นร่างกายของผู้ป่วยก็เข้ากันได้ดีกับ Stem Cells ดังกล่าว ทำให้การตอบสนองต่อการรักษาของเขาได้ผลเป็นอย่างดี

จากการรายงานเขาเป็นผู้ป่วยรายที่ 2 ที่หายจาก HIV ด้วยวิธีการปลูกถ่าย Stem Cells ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน นาย Timothy Brown ผู้ป่วยในเมือง Berlin หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘The Berlin Patient’ เป็นผู้ป่วยรายแรกที่มีการติดเชื้อ HIV และ เป็นมะเร็งในไขกระดูกที่ได้รับการปลูกถ่าย Stem Cells แล้วหายจากการติดเชื้อ HIV และที่สำคัญในปัจจุบันนี้เขาก็ยังใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติ โดยไม่ต้องพึ่งยาต้านไวรัสอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามการรักษาโดยการใช้เคมีบำบัดก็ยังคงมีอันตราย และการปลูกถ่าย Stem Cells ก็มีราคาสูงมาก ที่สำคัญการรักษาเช่นนี้ไม่ได้ผลดีกับทุกๆคนเสมอไป การค้นพบนี้จึงเป็นแค่เพียงแสงสว่างเล็กๆในการหาทางที่จะรักษา HIV ให้คนนับล้านทั่วโลกต่อไป

อ้างอิง

Highlight

“V3 มิวสิค” ไม่ได้ไปต่อ ! True AF 2026 สัปดาห์ที่ 8 เนรมิตเวทีส่งต่อความสุข รอยยิ้ม และคราบน้ำตาในธีม “มนต์รักหัวใจบ้านทุ่ง”

03/08/2026
Read More

สรุปประเด็นสำคัญ The INTANIA Forum พาไทยฝ่าวิกฤติโลกไร้ระเบียบ เปลี่ยนความผันผวนเป็นโอกาส

01/08/2026
Read More

ปอร์เช่ เอเอเอสฯ จัด Porsche × SMEG Workshop นิยามใหม่ของการใช้ชีวิตที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแบรนด์ระดับไอคอน

31/07/2026
Read More

BDMS คว้า 6 รางวัลความเป็นเลิศแห่งเอเชีย Asia Excellence Awards 2026 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธรรมาภิบาล นักลงทุนสัมพันธ์ และความยั่งยืน

31/07/2026
Read More

Anthropic ยอมรับ ! Claude AI แฮกระบบ 3 องค์กรจริง ระหว่างการทดสอบ

31/07/2026
Read More

วิจัยพบ “พลาสติกมีชีวิต” ย่อยสลายได้ใน 6 วัน 

31/07/2026
Read More

Related Content