แมลงสาบกำลังจะครองโลก! นักวิทยาศาสตร์เผยแมลงสาบแข็งแกร่งเกินกว่ายาฆ่าแมลงจะทำอะไรมันได้แล้ว

ในสภาวะที่สิ่งแวดล้อมเป็นพิษต่อการใช้ชีวิต ไม่เพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องมีการปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอด สิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ก็เช่นเดียวกัน แต่การปรับตัวของสัตว์ต่างๆ ก็คงไม่น่าสนใจเท่ากับแมลงสาบที่ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ออกมาบอกกับพวกเราว่า มันสามารถปรับตัวเพื่อต่อสู้กับยาฆ่าแมลงได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Purdue ได้ค้นพบว่าแมลงสาบเยอรมันสามารถวิวัฒนาการให้ต้านทานยาฆ่าแมลงได้ และ ดูเหมือนว่านอกจากยาฆ่าแมลงแบบเดิมๆ ที่เราเคยใช้ต่อกรกับมัน ยาฆ่าแมลงแบบใหม่มันก็สามารถปรับตัวให้ทนทานต่อสารในนั้นได้เป็นอย่างดี ยังไม่พอดูเหมือนว่าความสามารถนี้จะส่งต่อไปยังลูกหลานของมันได้อีกด้วย

การค้นพบนี้ไม่ได้หมายความว่าแมลงสาบจะแข็งแกร่งขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังซ่อนความเป็นไปได้อีกอย่างไว้ด้วย!

การค้นพบภูมิคุ้มกันยาฆ่าแมลงเป็นปัญหาใหญ่เพราะนอกจากเราจะไม่สามารถควบคุมจำนวนของพวกมันได้แล้ว นั่นอาจหมายความว่า แมลงชนิดอื่นก็อาจจะมีภูมิคุ้มกันเช่นนี้อยู่ด้วยแต่นั่นก็เป็นเรื่องของการคาดการณ์เท่านั้น

ภูมิคุ้มกันของแมลงสาบในแต่ละรุ่นเพิ่มขึ้น 4-6 เท่า ในขณะที่แมลงสาบออกลูกได้ครั้งละ 200-300 ตัว เพียงระยะเวลาสั้นๆ ในตอนนี้ยาฆ่าแมลงอาจสามารถควบคุมระดับประชากรแมลงสาบได้ แต่จริงๆ แล้วจำนวนของพวกมันไม่ได้ลดลงเลย

หนึ่งสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กังวลคือการเกษตร และ การเพิ่มของแมลงสาบในพื้นที่ที่มีรายได้ต่ำ อย่างที่เรารู้กันดีแมลงสาบเป็นพาหะของโรคบางชนิด ซึ่งมันจะส่งผลต่อสุขภาพของเรา วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะรับมือกับพวกมันในตอนนี้คือการเปลี่ยนวิธีการกำจัดแมลงที่หลากหลาย รวมทั้งการกำจัดเศษขยะรักษาความสะอาดในพื้นที่ที่เราอยู่อาศัยอีกด้วย

แมลงสาบเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกมาก่อนมนุษย์เป็นเวลาหลายล้านปี บางทีการวิวัฒนาการในครั้งนี้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับพวกมัน เพราะในหลายล้านปีข้างหน้าแมลงสาบก็อาจจะยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหลือรอดอยู่แทนที่จะเป็นมนุษย์เราก็ได้

อ้างอิง