ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
ดาว K2-18b มีระยะทางห่างจากโลกไปประมาณ 111 ปีแสง
Read

นักวิทยาศาสตร์เผย! ครั้งแรกกับการค้นพบน้ำบนดาวเคราะห์อื่น หรือเอเลี่ยนอาจมีจริง

Natnaree TK | 2317 days ago
Tabel of Content

การค้นหาดาวเคราะห์ที่มีลักษณะพื้นฐานที่เอื้อต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิตอาจไม่ใช่แนวความคิดใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะเจอดาวเคราะห์สักดวงที่มีคุณสมบัติดังกล่าวท่ามกลางจักรวาลอันกว้างใหญ่ แต่ในวันนี้ นักบินอวกาศได้เปิดเผยการค้นพบที่น่าตื่นเต้นว่า พวกเขาเจอน้ำบนดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มีสภาพเอื้อต่อสิ่งมีชีวิตแล้ว!

ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า K2-18b มีระยะทางห่างจากโลกไปประมาณ 111 ปีแสง (ประมาณ 650 ล้านล้านไมล์) ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงมันเป็นระยะทางที่ไกลมากเกินกว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถส่งสิ่งมีชีวิตไปพิสูจน์ได้ ดังนั้นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่คือการรอกล้องโทรทรรศน์ที่จะถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 2020 เพื่อส่องสำรวจชั้นบรรยากาศและก๊าซที่เอื้อต่อการมีชีวิตอย่างละเอียดอีกที

แต่แน่นอนก่อนหน้านี้ทีมงานเบื้องหลังได้คาดการณ์กันว่าภายในชั้นบรรยากาศของดาว K2-18b มีน้ำเป็นองค์ประกอบกว่า 50% ด้วยการค้นพบน้ำบนดาวเคราะห์ที่ตั้งอยู่ในดาวเขตเอื้ออาศัยต่อสิ่งมีชีวิต (มีอุณหภูมิที่เหมาะสม และมีน้ำบนพื้นผิวดาวเคราะห์) ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องหยิบยกเรื่องของดาว K2-18b ขึ้นมาถกเถียงกันถึงความเป็นไปได้ที่อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวดวงนั้น และอาจสามารถตอบคำถามที่รอคำตอบมาเป็นเวลานานว่า เราเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในจักรวาลหรือไม่?

ดาว K2-18b มีระยะทางห่างจากโลกไปประมาณ 111 ปีแสง อาจมีน้ำ

K2-18b นี้มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับโลกของเรา และพื้นผิวดาวมีอุณหภูมิเย็นพอที่จะมีน้ำที่อยู่ในอุณหภูมิระหว่าง 0-40 องศาเซลเซียส

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดังกล่าว แต่การค้นพบน้ำบนดาวเคราะห์ดวงอื่นนอกจากโลกเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อและสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก แต่การศึกษายังคงตองดำเนินต่อไป เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่แน่ชัด

แหล่งที่มา – BBC NEWS

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

พาสต้า-ข้าวปรุงสุกแล้วแช่เย็น เฮลตี้กว่ากินร้อนทันที ! รู้จัก Resistant Starch ตัวช่วยคุมน้ำตาล

15/01/2026
Read More

เบื่อหน้าฟีดเดิม ๆ ไหม? มาจัดระเบียบ Reels ใน Instagram ให้ตรงใจรับปี 2026 กันเถอะ !

15/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน

15/01/2026
Read More

ซีพี ปั้นนวัตกรใหม่ เปิดเวที “CP Exponential Surge ปี 2” ดันไอเดียพนักงานสู่ธุรกิจจริง ตั้งเป้าสร้างแบรนด์ไทยผสู่เวทีโลก

15/01/2026
Read More

ส่อง Tech Policy 6 พรรคการเมืองไทย ก่อนเลือกตั้ง 8 ก.พ. นี้

15/01/2026
Read More

งานวิจัยชี้ ! PM2.5 ทำให้อายุขัยเฉลี่ยสั้นลงราว 2.3 ปี

15/01/2026
Read More

Related Content