[รีวิวเกม] Super Mario Maker 3DS มาสร้างเกมลุงหนวดมาริโอ กันเถอะ

71

ก่อนหน้านี้ปู่นินได้ส่งเกม Super Mario Maker ลงบน WiiU ที่เหมือนกับเป็น ซอฟต์แวร์ ไว้สร้างเกม Mario มากกว่าจะเป็นเกมที่ใช้เล่นจริงจัง แต่ด้วยการที่มันสามารถสร้างและแชร์ด่านกันได้ทำให้มีฉากเกมให้เล่นมากกว่า 2 ล้าน เรียกว่าใช้เวลาเป็นปีก็เล่นไม่หมด

super_mario_maker_screenshot

และเพื่อสานต่อความสำเร็จ Nintendo จับเอา Super Mario Maker ลงบนเครื่องพกพา 3DS ฟังดูเหมือนว่าคราวนี้ปู่นินเล่นง่ายไม่ลงทุนด้วยการพอร์ทมาแบบตรงๆไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลยหรือเปล่า แต่ด้วยความที่มันโดดเด่นด้วยรูปแบบการนำไปเล่นนอกบ้านได้ และราคาแผ่นเกมที่ถูกกว่า WiiU ทำให้ก็ต้องหามาลองกันว่าจะดูดีเหมือนกับต้นฉบับบน WiiU หรือไม่

แน่นอนว่ากราฟิกของเกมยังคงเดิม ที่จำลองเกม Super Mario ภาค 2 มิติเกือบครบทุกภาคไล่ตั้งแต่ Mario ภาคแรก , Super Mario 3 ต่อด้วยยุค 16 Bit อย่าง Super Mario World และปิดท้ายกับฉบับ HD ใน Super Mario Bros U เพียงแต่ว่าภาพมันไม่ได้เป็น HD เหมือนกับ WiiU แต่ก็ดูดีมากเมื่ออยู่บนหน้าจอเล็กๆของ 3DS อย่างไรก็ตามแม้ว่ากราฟิกจะอยู่ในกรอบเดิมๆของภาคหลัก แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมในหลายส่วน เช่นกราฟิกตัวละครบางตัวที่มีแอ็คชั่นใหม่เช่นตัว คุปป้าบอสใหญ่ที่มีการปรับให้เข้ากับภาพในเกมที่ปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่ 8 Bit ไปถึงภาคล่าสุด

nintendo-super-mario-maker

ระบบเสียงที่แม้อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากเท่ากราฟิก แต่ก็มีการนำเพลงธีมดังๆจากซีรีส์ลุงหนวดมาให้เราได้ยินได้ฟังกันครบทุกเพลง และยังเพิ่มลูกเล่นใส่เสียงประกอบเข้าไปได้เอง ซึ่งมีการใส่เสียงแปลกๆเช่นคนร้องตกใจ หรือเสียงสัตว์ ซึ่งผู้สร้างจะเลือกแอบใส่ให้คนเล่นตกใจได้ เช่นเมื่อกระโดดผ่านเหวจะมีเสียงคนตะโกนมาให้ตกใจเล่น หรือเข้าเส้นชัยจะมีเสียงคนปรบมือให้กำลังใจทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งสีสันของเกมตั้งแต่ภาค WiiU

การสร้างฉากจากเดิมบน WiiU ต้องใช้หน้าจอบน Gamepad เปลี่ยนมาใช้หน้าจอสัมผัสด้านล่างของ 3DS แทน ซึ่งจะไม่มีปัญหาหากคุณเล่นบน 3DS XL แต่หากคุณใช้ 3DS รุ่นเก่าหรือ 2DS อาจจะไม่ค่อยถนัดนักเพราะจอ 3 นิ้วดูเล็กเกินไปสำหรับการสร้างฉากยิ่งหากคุณเคยเล่นบน WiiU มาแล้วคงจะรู้สึกได้ในทันทีว่ามันลำบากกว่าเยอะมาก ต้องปรับตัวกันพอสมควรถึงจะเล่นได้ถนัด

wiiu_smm_e32015_06_bmp_jpgcopy-0-0

ยังดีที่อุปกรณ์ในการสร้างด่านในเกม Super Mario Maker 3DS ยังถือว่าจัดเต็มไล่ตั้งแต่พื้นผิว , ของประกอบฉาก ที่มีทั้งแบบมาตรฐาน และแบบแปลกๆที่ไม่มีในเกม Super Mario เช่นเห็ดที่กินแล้ว Mario จะตัวสูงขึ้น (ไม่ใช่แค่ตัวโต) หรือชุดแปลกที่หาไม่ได้ในภาคอื่น หรือเอากระดองของเต่ามาสวมหัวเพื่อป้องกันการโจมตี และจัดเต็มด้วยการปรับแต่งของเดิมให้กลายเป็นของใหม่เช่นการทำให้ปืนใหญ่ยิงเหรียญ หรือปล่อยเห็ด หรือจะอัพเกรดให้ศัตรูตัวใหญ่ขึ้นด้วยการให้กินเห็ด หรือติดปีกให้มันเพื่อให้บินได้ และก็ทำได้ครบทุกตัวส่งผลให้ศัตรูในเกมกลายร่างเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในซีรีส์ ลุงหนวด Mario

และนอกจากจะมีกราฟิกของเกม Super Mario ภาค 2 มิติครบทุกภาคแล้วยังมีการใส่รูปแบบของฉากครบ ไม่ว่าจะเป็นแบบปรกติ , ฉากใต้น้ำ , ฉากใต้ดิน , บ้านผีสิง หรือทำให้เป็นด่านที่เราต้องแข่งกับเวลาเพราะฉากจะเลื่อนไปเรื่อยๆ ก็มีการใส่มาให้เลือกใช้ การเปลี่ยนก็ไม่ยุ่งยากแค่เลือกไปที่เมนูได้ตลอดเวลา แถมการสลับเปลี่ยนฉากก็ทำได้รวดเร็วแทบไม่มีการโหลดเหมือนกับเวอร์ชั่น WiiU

217381_screenshot_09_l

เรียกว่าหากคุณมีไอเดียอะไรเกม Super Mario Maker สามารถตอบสนองได้เกือบหมด ในรูปแบบเกมแอ็คชั่น 2D ที่ในบางครั้งเราสามารถสร้างเกม Mario ให้กลายเป็นการแก้ปริศนาเพื่อหาทางไปต่อแบบเกมเซลด้าได้ ด้วยการที่มันมีไอเทมแปลกๆเช่น กุญแจ ที่ต้องเก็บมาเพื่อเปิดประตูที่ปรกติภาคหลักไม่มีเรียกว่าอะไรก็แทบจะเป็นไปได้หมด ที่นอกจากสนุกแล้วยังเสริมสร้างจินตนาการให้เราได้คิดสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตามหากคุณขี้เกียจสร้างด่านเอง อยากเล่นอย่างเดียวภายในเกม Super Mario Maker บน 3DS ก็มีโหมด Super Mario Challenge ที่มีฉากที่ทีมงาน Nintendo สร้างมาให้เล่น 100 ด่าน และมีการคัดเลือกมาอย่างดี ที่หากมองแค่ปริมาณแล้วแค่นี้ก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแผ่นเกมกันแล้ว แม้ว่ามีหลายด่านที่มีความยากอยู่ในระดับสูงมากจนมือใหม่อาจผ่านได้ไม่ได้เลยก็ตาม แถมแต่ละด่านจะมีเงื่อนไขพิเศษเช่นเก็บเหรียญให้หมด หรือห้ามเดินถอยหลังเลยทั้งฉาก ที่เมื่อทำได้เราจะได้เหรียญพิเศษมา และเมื่อผ่านด่านในโหมด Challenge ก็จะค่อยๆปลดล็อกไอเทม หรืออุปกรณ์ประกอบฉากออกมาใหม่เรื่อยๆ

super-mario-maker-3ds-screenshot-14

ส่วนข้อเสียอันใหญ่หลวงของเกมนี้อยู่ที่ปู่นินลืมใส่โหมดแชร์ด่านผ่านระบบออนไลน์เข้ามาด้วย ทำให้คนที่เล่นเกม Super Mario Maker 3DS ไม่สามารถนำฉากที่ตัวเองสร้างไปแชร์กับเพื่อนๆผ่านการออนไลน์ได้ บน 3DS ทำได้แค่เพียงแชร์ระหว่างเครื่องผ่านระบบไร้สาย และ Street Pass เท่านั้นแต่ยังดีที่เราสามารถโหลดฉากที่มีคนทำไว้ (เวอร์ชั่น WiiU) มาเล่นบน 3DS ได้ ที่มีด่านให้เล่นเป็นหลักล้านด่านแค่นี้ก็เล่นกันไม่หมดแล้ว และยังรองรับการใช้รหัสของฉากเพื่อโหลดมาเล่นเหมือนกับ WiiU เช่นกัน

แต่นับว่าการที่ไม่มีโหมดแชร์ด่านออนไลน์ ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรง เพราะมันเป็นจุดขายหลักของเกม ทำให้ผู้เล่นไม่ค่อยมีแรงจูงใจในการสร้างฉากเท่าไรเพราะไม่รู้จะทำไปทำไม เหมือนทำเองเล่นเอง หรือการที่ต้องหาเพื่อนที่มี 3DS และมี Super Mario Maker เหมือนกันก็คงไม่ง่ายเท่ากับการออนไลน์ หากใครมีเวอร์ชั่น WiiU แล้วก็ไม่ควรเสียเงินเพิ่มเพื่อเล่นบน 3DS อีกแล้วเพราะมันคือเกมเดียวกันแต่มีลูกเล่นที่น้อยกว่า

f48f400e-d7a4-47b8-9224-f4da3bab3f4b_super_mario_maker_3ds_antevisao_topspot

และทำให้โดยรวม Super Mario Maker 3DS กลายเป็นเกมลูกเมียน้อย ที่มีโหมดให้เล่นน้อยกว่าต้นฉบับบน WiiU ยังดีที่ของเล่นในการสร้างฉากยังมีแบบจัดเต็ม ความเรียบง่ายลื่นไหลรวดเร็วก็การทำฉากก็ยังคงมีอยู่ และยิ่งคุณชอบเล่นมากกว่าสร้าง เวอร์ชชั่น 3DS ถือว่ายังคุ้มค่าอยู่ แถมราคาตลับที่ถูกกว่า WiiU พอสมควรทำให้การท่องไปในอาณาจักรเห็ด ฉบับสร้างเองยังคงมีดีพอที่จะหามาเล่นอยู่

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 2

Super Mario Maker 3DS
กราฟิก
70
รูปแบบการเล่น
75
ความแปลกใหม่
70
ความคุ้มค่า
70
ภาพรวม
70
จุดเด่น
มีฉากให้เล่น 100 ฉาก
โหลดฉากมาเพิ่มได้
สร้างฉากได้ตามใจ
จุดสังเกต
แชร์ฉากไม่ได้
สร้างฉากได้ลำบากเพราะจอเล็ก
ไม่มีอะไรเพิ่มเติมจาก WiiU
71

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save