[Review เกม] 1-2-Switch มินิเกมไอเดียแปลกบน Nintendo Switch

64

หลังจากการเปิดตัวเครื่องเกม Nintendo Switch ที่มาด้วยไอเดียแปลกใหม่ที่เปิดประสบการณ์โฮมคอนโซลที่เล่นนอกบ้านได้ แต่อีกหนึ่งลูกเล่นคือ Joy-con ที่มีตัวจับความเคลื่อนไหว แบบจอย Wii และหลังจากการนำเสนอมันได้เป็นหนึ่งในเกมดราม่า เพราะดูเหมือนแฟนเกมจะไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก

โดย 1-2-Switch เป็นการนำรวมมินิเกมจำนวน 28 เกม มารวมกัน โดยหลักการแล้วเกือบทั้งหมดต้องหาคนมาเล่นด้วย เล่นคนเดียวคงไม่ถนัด ประเด็นหลักของเกมนี้คือเกมที่ไว้เล่นในงานปาร์ตี้กับเพื่อนมากกว่า และจุดเด่นของเกมคือการเล่นเกมโดยไม่ได้ใช้ทีวี (หรือบนหน้าจอ Switch ) เป็นหลัก แต่ต้องเผชิญหน้า กับเพื่อนๆแบบตัวต่อตัวแทน

มันเลยทำให้กราฟิกในเกมมีเพียงคลิปวีดีโอ สาธิตการเล่นจากนักแสดงที่ใช้คนจริงๆ ไม่ใช่กราฟิก ทำให้ไม่รู้ว่าจะให้คะแนนส่วนนี้ยังไง แต่เมื่อภาพไปอยู่บนจอ HD ก็ถือว่ามีความคมชัดดีในระดับน่าพอใจ และระบบเสียงก็ช่วยเสริมการเล่นให้สนุกขึ้นแม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรก็ตาม ดูๆรวมๆแล้วเหมือนคลิปวีดีโอแนะนำอะไรสักอย่างมากกว่าเล่นเกม โดยมีนิเกมทั้ง 28 เกมจะใช้ Joy-con ในการเล่นทั้งหมด เกมที่ต้องใช้ความรู้สึกและประสาทสัมผัสในการเล่นมากกว่าสนใจกราฟิกบนจอทีวี ไปดูกันว่ามีเกมอะไรบ้างและมันจะน่าเล่นแค่ไหน

 • Quick Draw เกมดวลปืนกัน ที่ใช้ Joy-con แทนปืน และแข่งว่าใครจะยิงได้เร็วกว่ากัน โดยเราต้องจ้องหน้าเพื่อนแล้วรอคำสั่งให้ยิง ความโดดเด่นคือการจับการเคลื่อนไหวของ Joy-con ที่ทำได้ละเอียดมาก
 • Fake Draw เกมดวลปืนที่เพิ่มความกวนขึ้น เพราะจากเดิมตัวเกมจะพูดว่ายิง หรือ Fire แต่ในเกมนี้จะพูดคำอื่นขึ้นมาหลอกก่อนซึ่งถ้าเราเผลอยิงไปก่อนก็จะฟาวล์ ต้องยิงใหม่

 • Milk: เกมรีดนมวัว ที่ใช้การจับ Joy-con ในแนวตั้งแล้วทำท่ารีดนม ความโดดเด่นคือมันสามารถตรวจจับได้ว่าเรากำลังทำท่าทางอะไร และเคลื่อนไหวได้ถูกที่ถูกทางหรือไม่
 • Copy Dance เกมง่ายๆที่เราต้องเต้นตามท่าทางของเพื่อนเรา โดยจะสลับกันเต้น เราจะสามารถทำท่าอะไรก็ได้อย่างอิสระ แม้จะไม่ได้มีรูปแบบที่เที่ยงตรงอะไรมากแต่ก็เป็นเกมที่สร้างสีสันได้

 • Samurai Training เป็นเกมที่ผู้เล่นคนหนึ่งต้องทำท่าฟันดาบไม้ ส่วนอีกคนใช้มือเปล่ารับดาบ ฟังดูอาจธรรมดาแต่พอได้เล่นกลับสนุก และมีความคล้ายกับ Quick Draw แต่ผู้เล่นจะได้ทำท่าที่ไม่เหมือนกัน เป็นอีกเกมที่แนะนำให้เล่นกัน
 • Table Tennis (ปิงปอง): เป็นการเล่นปิงปองในจินตนาการ เพราะจะมีเพียงแค่เสียงกับการสั่นของ Joy-con เพื่อกะจังหวะการตี ทำให้เกมอาจจะดูแปลกๆไปแต่สามารถตีให้แรงขึ้นได้ด้วยการกดปุ่ม ZL , ZR

 • Eating Contest: แข่งกันกิน อาหาร ที่ในเกมนี้เราต้องเล่นทีละคนและใช้ Joy-con ด้านขวาที่มี กล้อง IR และการเล่นต้องจ่อไปที่ปากแล้วทำท่ากินรัวๆ เพื่อแข่งกันกินกับเพื่อน แต่ต้องเล่นทีละครเพราะ Joy-con มี IR ข้างเดียว
 • Safe Crack: แข่งกันเปิดตู้ตู้เซฟ โดยจับ Joy-con แล้วค่อยๆหมุนเพื่อหาจุดที่สามารถเปิดเซฟได้ โดย Joy-con จะสั่นเตือนเมื่อเจอจุดที่เปิดตู้เซฟได้ เกมนี้โดดเด่นที่ความละเอียดในการสั่นเตือนที่มีหลายระดับมาก

 • Ball Count: เกมที่แนะนำให้เล่นหากคุณอยากรู้ว่าระบบสั่นแบบ HD มันยอดเยี่ยมแค่ไหน เพราะมันสามารถจำลองได้ราวกับว่ามีลูกหินหลิ้งอยู่ใน Joy-con จริงๆ รับรองว่าคุณจะชอบระบบสั่นแบบใหม่ที่ทำให้การเล่นสมจริงสุดๆ
 • Wizard: นึกถึงหนัง Harry Potter ฉากดวลเวทของ แฮร์รี่ กับ ลอร์ดโวลเดอมอร์ ก่อนอื่นเราต้องชู Joy-con ขึ้นบนอากาศแล้วทำท่าหมุนควง แล้วทำท่าปล่อยพลังยิงใส่กัน แล้วผู้เล่นต้องทำท่าให้สมจริงด้วยการนำ Joy-con มาชนกันเกมนี้ถือว่าสนุกพอตัวและยังถ้าคุณเป็นแฟนหนังพ่อมดน้อยรับรองต้องชอบ

 • Sword Fight: เกมฟันดาบที่แตกต่างจากเกมซามูไร เพราะคราวนี้ไม่ต้องมารับดาบกัน แต่ใช้ดาบฟันกันจริงๆเลย โดยเราสามารถป้องกันการโจมตีของเพื่อนเราได้ด้วยการกด ZL หรือ ZR แล้วตั้งรับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้ออกแรงกัน
 • Telephone: มินิเกมที่ต้องแย่งรับโทรศัพท์ โดยต้องเอา Joy-con วางไว้ที่โต๊ะ แล้วคอยฟังเสียงจากทีวี และเมื่อได้ยินสัญญาณเตือนแล้วแข่งกันรับ ซึ่งเกมนี้คล้ายๆกับมินิเกมที่ออกมาตั้งแต่บน Wii แล้วไม่ได้แปลกอะไร

 • Shaver: แข่งกันโกนหนวด โดยใช้ Joy-con แทนเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า ความโดดเด่นคือจอยเกมสามารถจับการเคลื่อนไหวได้สมจริง และยังมีระบบสั่น HD ที่เหมือนเราโกนหนวดอยู่จริงๆ
 • Runway: เกมเดินแบบที่เล่นได้ง่ายดายเพียงแค่ผู้เล่นถือ Joy-con ไว้ในมือแล้วทำท่าทางให้เหมือนเราเดินแบบบน catwalk จริงๆ แล้วปิดท้ายด้วยการโพสท่าให้เหมือนนางแบบ(หรือนายแบบ)มืออาชีพให้ออกมาดูดี ที่สุดตัวเกมจะคิดคำนวณเป็นคะแนนให้

 • Soda: เกมแข่งกันเขย่าขวดโซดา ที่มันพุ่งออกมาที่ใครก็จะแพ้ เป็นอีกหนึ่งที่เล่นหลายคนกับเพื่อนได้มากกว่า 2 คน ความโดดเด่นอยู่ที่ระบบสั่นแบบ HD ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราเขย่ารวดโซดากันจริงๆ
 • Baby: อีกหนึ่งเกมที่เหมาะกับการเล่นคนเดียว และต้องใช้เครื่อง Switch ทั้งเครื่องเพื่อเล่นไม่ใช่แค่ Joy-con โดยผู้เล่นต้องทำท่าทางเหมือนกับอุ้มเด็ก และกล่อมให้นอนแล้วค่อยๆวางตัวเครื่องบนเตียงหรือโต๊ะ เรียกว่าเป็นหนึ่งในเกมไอเดียแปลกที่ไม่ได้โดดเด่นมากนัก

 • Joy-Con Rotation: เกมที่เราต้องแข่งกันทำวงกลมสัดส่วน ให้ตรงกับที่ตัวเกมกำหนดไว้ใครทำได้ก็ชนะไป เป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องใช้การกะระยะและจินตนาการร่วมกัน
 • Sneaky Dice: เกมที่เราต้องเขย่าลูกเต๋า แล้วทายว่าเรากับเพื่อนใครจะทำแต้มมากกว่ากัน ความโดดเด่นคือระบบสั่นที่จะบอกใบ้ว่าเราจะมีกี่แต้ม แต่มันจะไปสั่นเตือนบน Joy-con ของคู่แข่งแทน ทำให้เราต้องสามารถแกล้งบอกว่าของเพื่อนเรามีคะแนนน้อยกว่าแล้วให้ลองเขย่าใหม่ได้ด้วย
 • Beach Flag: มินิเกมวิ่งแข่งกันดึงธงบนชายหาด โดยผู้เล่นต้องทำท่าวิ่ง ที่จริงแค่เขย่าจอยก็ทำได้แล้ว และเมื่อถึงธงก็ต้องทำท่าชูมือขึ้นฟ้าใครทำได้ก่อนก็จะชนะ
 • Signal Flags ในเกมนี้ผู้เล่นต้องทำท่าทางให้ตรงกับ สัญญาณธงที่ตัวเกมกำหนด ที่เรียบง่าย แต่ก็โชว์ความสามารถในการจับการเคลื่อนไหวของ Joy-con ได้ดีเยี่ยม

 • Baseball: มินิเกมเล่นเบสบอลในจินตนาการ ที่ต้องเล่นเป็นคนปาลูก และตีลูก โดยผู้เล่นสามารถ กำหนดความเร็วลูกบอลที่จะปาได้ ส่วนผู้ตีก็ต้องคำนวณจากเสียงลูกบอลแล้วทำท่าทางตีลูกออกไป โดยมันเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นได้นาน เพราะมีการวิ่งทำคะแนนตามเบส เหมือนกับเกมเบสบอลจริงๆ
 • Treasure Chest: เกมนี้เราต้องแข่งกันเอาสมบัติออกมาจากกล่องใส่ด้วยการหมุนตัวกล่องเพื่อให้โซ่ที่มันไว้รอบหลุดออกมา ซึ่งก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ
 • Boxing Gym หลักการก็ง่ายๆแค่ทำท่าต่อยมวยตามที่เกมสั่ง ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการต่อยรัวๆ ใครทำคะแนนได้มากกว่าก็ชนะไม่มีอะไรมาก

 • Zen: เกมนี้จะแปลกหน่อยเพราะต้องแข่งกันทำตัวให้นิ่งที่สุด และต้องถือ Joy-con ตามที่เกมกำหนดซึ่งบางท่าเหมือนกับการเล่นโยคะที่เราอาจอยู่เฉยๆได้ไม่นาน แต่ถ้าใครนิ่งกว่าก็ชนะไป
 • Plate Spin แข่งกันเลี้ยงจานไม่ให้ตกลงมาแตก แบบที่เห็นกันในงานแสดงกายกรรม ความโดดเด่นคือ Joy-con ที่จับสัญญาณได้ดีจำลองการควงหมุนจานได้สมจริงมาก
 • Gorilla: เกมหาคู่ ทำท่าให้เหมือนลิงยักษ์ที่ต้องทำตามจังหวะเพลงที่ตัวเมียส่งเสียงมา ใครทำได้เหมือนกว่าก็ชนะไป แต่ยิ่งเล่นจังหวะเสียของลิงจะซับซ้อนยิ่งขึ้น
 • Air Guitar เกมนี้ก็ง่ายๆแค่ทำท่าเหมือนกับลังเล่น กีตาร์เพลงร็อค ใครทำท่าทางได้รวดเร็วกว่าก็จะชนะไปคล้ายๆกับเกม Wii Music
 • Dance Off  ในเกมเหมือนกับว่ามันคือ Just Dance ฉบับย่อๆ ที่แตกต่างคือผู้เล่นมีอิสระในการเล่นจะเต้นท่าอะไรก็ได้ และใช้ Joy-con ในการวัดค่าว่าใครจะเต้นได้ดีกว่ากันแล้วคิดเป็นคะแนน แต่จะได้เต้นในระยะสั้นๆเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีโหมดที่เล่นแบบเกมกระดานทอยลูกเต๋าเพื่อสุ่มเลือกมินิเกมคล้ายกับ Mario Party และโหมดเล่นเป็นทีมที่เหมาะมากในงานปาร์ตี้ โดยรวมแล้ว 1-2-Switch คือเดโมที่ไว้ทดสอบลูกเล่นของ Joy-con มากกว่าที่จะเอาไว้เล่นจริงจัง ความจริงไม่ควรแยกขายควรจะแถมมาแบบ Wii Sports (แต่ในไทยโดนบังคับซื้อ) แต่ความดีงามมันก็พอมีเพราะในงานปาร์ตี้มันคือเล่นที่ทุกคนจะสนุกไปกับมันได้

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 2

1-2-Switch
กราฟฟิก
55
เกมเพลย์
65
ความแปลกใหม่
80
ความคุ้มค่า
55
ภาพรวม
65
จุดเด่น
มีมินิเกมให้เล่นมากถึง 28 เกม
เล่นง่ายใครก็เล่นได้
เล่นกับเพื่อนสนุกมาก
จุดสังเกต
เล่นได้ไม่นานก็เบื่อแล้ว
ต้องหาเพื่อนมาเล่นถึงจะสนุก
ราคาแพง ควรแถมมากับเครื่องด้วย
64