Connect with us

Games

[รีวิวเกม] Xenoblade Chronicles 2 สุดยอดเกม RPG ฟอร์มดีจากนินเทนโด !!

มาแล้ว Review เกม Xenoblade Chronicles 2 ภาคต่อที่ทำออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อ

Published

on

Xenoblade Chronicles 2

Xenoblade Chronicles 2
8.2

กราฟิกและการนำเสนอ

7.8 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความคุ้มค่า

8.0 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบต่อสู้สนุกเข้าใจง่าย
 • โลกกว้างๆให้เราสำรวจ
 • การเล่าเรื่องดี
 • โหลดเร็ว

จุดสังเกต

 • กราฟิกธรรมดาไปหน่อย
 • บางภารกิจในเกมดูเรียบๆและคลุมเครือ

สำหรับเกมแนว JRPG ในยุคนี้อาจจะไม่ใช่แนวที่คนนิยมเล่นเหมือนกับยุคก่อน ทำให้การมาของ Xenoblade Chronicles 2 อาจจะดูเงียบๆไปบ้าง แต่การที่มันออกบนเครื่องที่ขายดีสุดๆอย่าง Nintendo Switch ทำให้มีแฟนเกมหลายคนรอคอยที่จะซื้อมาเล่น โดยเฉพาะผู้เขียนเองที่เป็นแฟนซีรีส์นี้มายาวนานตั้งแต่สมัย Wii รุ่นแรก

เกม Xenoblade Chronicles 2 ถือเป็นภาคที่ 3 ของซีรีส์ (นับภาค X บน WiiU ) ที่เป็นการสานต่อตำนาน RPG จากญี่ปุ่นที่ปู่นินลงทุนลงแรงมาตลอดแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ขายดีแบบถล่มทลาย แต่หากพูดถึงคุณภาพของมันก็สนุกไม่แพ้เกม RPG ฟอร์มดีจากค่ายอื่น โดยเฉพาะภาคแรกที่แม้จะออกบน Wii ยังสามารถสร้างโลกกว้างๆได้อย่างน่าทึ่ง ส่วนเรื่องราวในภาคนี้ยังคงอยู่ในโลกแฟนตาซี ที่ตัวละครหลักอย่าง Rex ต้องออกเดินทางไปยัง Elysium พร้อมกับสาวน้อย Pyra ที่การเล่าเรื่องราวได้ดีน่าติดตาม ตัวละครก็ออกแบบได้ลงตัว ใครชอบการ์ตูนอนิเมะ ต้องอินไปกับเกมได้ไม่ยากแน่

มาในภาค 2 ที่ออกบน Nintendo Switch เครื่องเกมที่ไม่ได้แรงอะไรมากมาย อีกทั้งมันยังเป็นเครื่องพกพาได้ด้วย ทำให้หลายคนอาจจะคิดว่ากราฟิกคงจะออกมาไม่ได้ดูดีแน่ๆ และเมื่อสัมผัสของจริงก็บอกตรงๆว่ามันไม่อาจเทียบกับเกม RPG รุ่นใหม่ๆบนคอนโซลรุ่นปัจจุบันอย่าง PS4 ได้แต่ก็ถือว่าทำออกมาดูดีในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่าภาพรวมมันจะเหมือนเกมสมัย PS3 ที่ถูกนำมาอัพเกรดรายละเอียดเช่นมีหญ้าจำนวนมากขึ้น หรือพื้นผิวที่ดูละเอียดมากขึ้น และหากมองว่าเกมมีฉากกว้างมากๆระดับ Open World กราฟิกระดับนี้ถือว่าน่าพอใจแล้ว โดยเฉพาะเมื่อต่อทีวีเล่นภาพจะออกมาดูดีพอตัว

อย่างไรก็ตามเมื่อเล่นในโหมดพกพา กราฟิกจะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร เพราะกราฟิกบนหน้าจอเล็กๆ ดูเบลอไปหน่อย แต่เมื่อเราคิดว่ามันคือเกมสำหรับเครื่องพกพา ก็ถือว่าพอใช้ ส่วนเฟรมเรตของทั้ง 2 เวอร์ชั่นไม่ได้ลื่นไหลเท่าที่ควร เพราะเมื่อเราต่อสู้กับศัตรูจำนวนมากจะเห็นได้ชัดว่าเฟรมเรตตกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเล่นมากมายอะไร

ส่วนเสียงพากย์และเพลงประกอบถือว่าเป็นส่วนที่โดดเด่นมาก เพราะมีการลงทุนจ้างนักพากย์ที่มีชื่อเสียงมาให้เสียงตัวละครในเกมในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และข่าวดีคือเราสามารถเลือกเสียงพากย์ได้ทั้งแบบอังกฤษและญี่ปุ่น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ต่อเนื่องด้วยเพลงประกอบที่ได้คุณ Yasunori Mitsuda ที่เคยร่วมงานในเกมดังอย่าง Final Fantasy และ Chrono Trigger มาแล้ว (แต่งเพลงร่วม) โดยเพลงประกอบในเกมมีเสน่ห์และความคล้ายกับ Xenoblade ภาคแรก ที่มีการใส่ดนตรีแนว Rock เข้ามาในฉากต่อสู้ที่รับประกันความสะใจ

รูปแบบการเล่นยังคงเป็นเหมือนเดิมที่เป็น RPG รุ่นใหม่ที่ไม่มีการตัดเข้าฉากต่อสู้ เราจะบังคับตัวละครได้ครั้งละ 1 ตัว และมันจะใช้ระบบโจมตีแบบอัตโนมัติ ผู้เล่นสามารถบังคับตัวละครให้เดินได้ และเกมฉลาดในการเลือกใช้ปุ่มกดในการเลือกปล่อยท่าไม้ตายได้ง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน โดยเราจะต้องรอให้แถบพลังสะสมจนเต็มถึงจะใช้ได้ และเมื่อใช้ไม้ตายเหล่านี้ไปเรื่อยๆ จะเป็นการเพิ่มค่าพลังของท่าไม้ตายสุดยอดที่แรงขึ้นไปอีก และผู้เล่นต้องกดปุ่มตามจังหวะเพื่อเพิ่มความแรงของท่านั้นๆ

โดยรวมระบบต่อสู้อาจจะดูธรรมดาแต่พอได้เล่นจริงมันมีประสิทธิภาพและเข้าใจง่ายมาก แต่ก็มีความหลากหลายเพราะผู้เล่นปรับแต่งรูปแบบให้เกิดเป็นท่าคอมโบเทพๆได้อย่างง่ายดายเช่น Blade Art ที่นำมาต่อเป็นคอมโบได้ และยังมีธาตุเป็นตัวกำหนด และท่าพวกนี้จำเป็นอย่างมากเพราะตัวเกมไม่ง่ายศัตรูในเกมถือโหดพอตัว เพราะหากคุณเคยเล่นจะรู้ว่าเกมซีรีส์ Xenoblade จะมีศัตรูโหดๆเดินอยู่ทั่วไปในเกมแม้แต่ในช่วงแรกของเกม ทำให้ผู้เล่นอาจจะโดนตบตายได้ง่ายๆกันตลอด โดยเราจะสังเกตว่าตัวไหนโหดได้จากการดูเลเวลที่ระบุอยู่บนตัวศัตรู

ส่วนไฮไลท์ของเกมจะอยู่ที่ ระบบ Blades ที่เหมือนเป็นผู้ช่วยของตัวละครหลักที่เรียกว่า Drivers โดย Blades แต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่าง และส่งผลให้อาวุธของตัว Drivers และแต่ละตัวยังมีการกำหนดด้วยธาตุ , เพศ , และความสามารถพิเศษ รวมทั้งสายต่างๆเช่นพวก Tank หรือสายเติมพลัง โดยเราจะพกพา Blades ได้ครั้งละ 3 ตัวในฉากต่อสู้และเราสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ปุ่มกดที่ Joy-con ด้านซ้าย

แน่นอนว่าการได้มาของ Blades ต้องใช้การสุ่มมาจากคริสตัลที่มีทั้งแบบธรรมดาและตัวหายาก ผู้เล่นต้องเสี่ยงดวงเอา อย่างไรก็ตามเกมนี้สร้างโดยค่ายนินเทนโด ทำให้มันไม่มีระบบเติมเงินเพื่อซื้อคริสตัลเพื่อเอา Blades ตัวเทพๆแต่อย่างไร

โดย Blades แต่ละตัวเรายังสามารถอัพเกรดได้อีกด้วยการเก็บสกิลที่แบ่งออกเป็นวงกลมที่ดูง่าย และยังมีการใส่ Core เพื่ออัพเกรด ค่าพลังโดยการได้มาของ Core ต้องหาของมาสร้างมันขึ้นมา และยิ่งบวกกับจำนวน Blades ที่มีมากมายอย่างไม่น่าเชื่อทำให้เราสามารถอยู่กับเกมได้ยาวนาน และการที่มันใช้ระบบสุ่มในการเลือก Blades ทำให้เรากลับมาเล่นอีกรอบได้โดยไม่เบื่อ (เพราะมีโอกาสเจอ Blades ตัวใหม่) โดยในฉากต่อสู้นอกจากท่าไม้ตายปรกติแล้วยังมีท่าประสาน 3 ตัวละครที่ต้องใช้แถบพลัง (ที่ต้องเก็บสะสม) เพื่อเป็นท่าหมู่ที่รุนแรง แต่เมื่อใช้ไปแล้วก็จะไม่สามารถชุบชีวิตได้อีก และต้องเก็บสะสมค่าพลังกันใหม่

จุดเด่นอีกส่วนที่มีมาตั้งแต่ภาคแรกคือโลกกว้างๆของเกมที่ภาคแรกก็ว่ากว้างแล้ว มาเจอภาค Xenoblade X ที่ยิ่งกว้างขึ้นไปอีก ทำให้หลายคนคาดว่าภาค 2 จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม แต่ภาคนี้เราจะได้ท่องไปในโลกบนตัวยักษ์ไททันหลายตัว ทำให้ดูเหมือนโลกของเกมจะไม่ได้กว้างเท่าไรเพราะถูกแบ่งออกเป็นโซนๆ แต่มันก็เต็มไปด้วยความซับซ้อน และมีเควสอีกจำนวนมหาศาลรอให้เราไปค้นหา โดยเกมมีระบบนำทางที่ช่วยให้เรารู้ว่าต้องไปทำอะไรที่ไหนทำให้ไม่หลงทาง และยังสามารถวาร์ปไปยังสถานที่ในเกมที่เราเคยไปมาแล้วได้ แถมใช้เวลาโหลดไม่นานด้วยทำให้การท่องไปในโลกในภาคนี้เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และไม่น่าเบื่อเวลาเดินทาง

โดยเกม Xenoblade 2 และจะแบ่งเป็นตอนๆใช้เวลาประมาณ 60-70 ชั่วโมงในการเล่นให้จบในเนื้อเรื่องหลัก และหากคุณทำเควสย่อยรับประกันว่าเกิน 100 ชั่วโมงแน่ โดยรวมแล้วถือว่าภาคนี้ทำได้ดี แต่ยังไม่ถึงที่สุดเพราะยังมีหลายอย่างที่มีข้อจำกัด กราฟิกก็ยังดูธรรมดาไปหน่อย และมีหลายภารกิจในเกมที่ยังดูเรียบๆและคลุมเครือ แต่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกม RPG จากญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

แสดงความคิดเห็น

Games

[รีวิวเกม] Detective Pikachu โปเกมอนยอดนักสืบฉบับภาษาอังกฤษ

Review เกม Detective Pikachu เกมโปเกมอนฉบับนักสืบมาแล้ว

Published

on

Xenoblade Chronicles 2

Xenoblade Chronicles 2
8.2

กราฟิกและการนำเสนอ

7.8 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความคุ้มค่า

8.0 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบต่อสู้สนุกเข้าใจง่าย
 • โลกกว้างๆให้เราสำรวจ
 • การเล่าเรื่องดี
 • โหลดเร็ว

จุดสังเกต

 • กราฟิกธรรมดาไปหน่อย
 • บางภารกิจในเกมดูเรียบๆและคลุมเครือ

หลังจากปล่อยให้แฟนโปเกมอน ที่อยากเล่นภาคภาษาอังกฤษของ Detective Pikachu รอกันมานานจนเกือบหมดหวัง ในที่สุดเกมก็มีการวางขายในโซนอเมริกาแล้ว เรียกว่าต้องขอบคุณที่มันถูกเอาไปสร้างภาพยนตร์ ทำให้เราได้สัมผัสตัวเกมเวอร์ชั่นที่อ่านออกกัน แม้ว่ามันยังออกบน 3DS เครื่องเกมที่ใกล้ตกรุ่นแล้วก็ตาม

ความเป็นมา

โดยเกม Detective Pikachu ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาคหลักของซีรีส์เป็นเพียงภาคแยกออกมา ดังนั้นโลกในเกมรวมทั้งตัวละครที่เป็นมนุษย์ จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้อกับภาคหลัก และรูปแบบการเล่นจะไม่ได้เป็นเกม RPG แต่ตามชื่อที่มันจะมาในรูปแบบเกมสืบสวนสอบสวน ที่เน้นการสำรวจ โดยหลังจากออกโซนญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ในที่สุดมันก็ได้ออกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาให้คอเกมชาวไทยที่อยากเล่นแบบอ่านออกได้เล่นกัน

กราฟิกและการนำเสนอ

แน่นอนว่าในเมื่อมันออกบน 3DS เครื่องเกมพกพาที่ออกมาตั้งแต่ปี 2011 แล้วทำให้กราฟิกในเกมยังคงไม่ไดัดูดีอะไร แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับดีเท่าที่เครื่อง 3DS จะทำได้แล้ว กราฟิกของเกมเป็น 3D ตัวละครสร้างด้วยโพลิกอน โดยในส่วนของตัว Pokemon ก็เหมือนเดิม แต่ส่วนของตัวละครที่เป็นมนุษย์ดูแปลกตาไปจากซีรีส์หลักของ Pokemon ที่งานออกแบบเหมือนกับเกมจากตะวันตกมากกว่าญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามแม้งานออกแบบจะแตกต่างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมสนุกน้อยลง ส่วนระบบเสียงของเกมถือเป็นข้อที่โดดเด่นเพราะมันมีเสียงพากย์ และแน่นอนว่าตัวละครหลักของเกมอย่าง ปิกาจู จะสามารถพูดและสื่อสารกับตัวเอกได้ และเสียงของมันออกจะดูแมนๆเข้มๆขัดกับภาพที่คอเกมคุ้นเคย แต่ก็ช่วยเสริมให้เกมดูแปลกตาและโดดเด่นมากๆ และไม่เดินตามรอยภาคหลัก

รูปแบบการเล่น

อย่างที่บอกไปว่ามันคือเกมแนวสืบสวนสอบสวน ที่เน้นการสำรวจโดยในเกมเราจะได้รับบทเป็นหนุ่มน้อย Tim Goodman ที่ต้องร่วมมือกับ ปิกาจู ที่พูดได้เพื่อออกสืบหาคุณพ่อที่หายตัวไป ผ่านเกมเพลย์ที่มาแนวสำรวจและค้นหาในฉากที่เป็น 3D โดยมุมกล้องของเกมจะถูกจำกัดแต่มันกลับเป็นข้อดีเพราะเราจะได้สำรวจได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องปรับมุมกล้อง รูปแบบการเล่นคล้ายกับเกมแนว RPG ที่เราต้องเดินสำรวจพูดคุยและ หาเบาะแสและเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อหาคนร้ายและเปิดทางไปต่อ

แน่นอนว่าในเมื่อมันเป็นภาษาอังกฤษทำให้เราไม่มีอุปสรรคทางภาษา เพราะชาวไทยน่าจะอ่านออกมากกว่าภาษาญี่ปุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ และมันก็จำเป็นเพราะเกมเน้นการอ่านสำรวจและตีความ โดยในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็ว่าไม่ยากแล้วเพราะเกมไม่ได้ซับซ้อนมาก มาในเวอร์ชั่นอังกฤษ ยิ่งทำให้การเล่นง่ายกว่าเดิม

เกมเน้นไปที่การเล่นเป็นตัวละคร Tim Goodman เป็นหลักโดยเมื่อเรารวบรวมหลักฐานได้มากพอแล้วให้กดไปคุยกับ ปิกาจู ที่เมื่อคุยแล้วจะมีการวิเคราะห์ว่าต้องไปทำอะไรต่อและใครมีแนวโน้มว่าจะเป็นคนร้าย เพื่อที่จะค้นหาความจริงและปิดคดี โดยเกมจะแบ่งออกเป็นฉากที่จะต้องแก้ปริศนาให้หมดถึงจะผ่านไปต่อได้

ข้อดีของมันคือมันไม่ได้มีเพียงแค่ส่วนของการสำรวจเท่านั้น ยังมีในส่วนของแอ็คชั่นเสริมเข้ามาเช่นการกดปุ่มตามจังหวะเหตุการณ์ ทำให้มันมีอะไรให้ค้นหาและดูตื่นตากว่าเกมแนวนักสืบทั่วๆไป และยังมีการเสริมด้วยตัว Pokemon ระดับตำนานที่มีหลายตัวและบอกไว้เลยว่าการปรากฏตัวของมันยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาคหลัก และมีฉากที่ตัว Pokemon ใช้ความสามารถเทพๆเพื่อเปิดทางไปต่ออีกด้วย

อย่างไรก็ตามคนที่ไม่ได้ถนัดเกมแนวนี้อาจจะไม่สนใจเพราะคิดว่ามันยากเย็นเกินไปแม้ว่าจะอ่านออกก็ตาม ก็บอกไว้เลยว่า Detective Pikachu ไม่ใช่เกมที่ยากหรือเล่นแล้วเครียด เพราะปริศนาในเกมมีการบอกใบ้ตลอดเกม และมีการนำเสนอด้วยภาพวาด ระบบทุกอย่างเข้าใจง่าย เพราะมันถูกสร้างออกมาเพื่อแฟนเกมซีรีส์ Pokemon และคนที่ชอบตัวปิกาจู และเกมก็ไม่ได้มีอะไรรุนแรงหรือกดดันให้เครียดมากนัก เรียกว่าเป็นเกมที่เล่นได้ทุกวัยแบบไม่มีพิษภัยเหมือนกับเกมซีรีส์ Pokemon ทั่วๆไป

สรุปโดยรวม

การมาของ Detective Pikachu ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษถือว่าคุ้มค่าที่จะเล่นแม้ว่ากราฟิกในเกมจะตกยุคไปไกลแล้วก็ตาม แต่ด้วยรูปแบบการเล่นที่ไม่ได้หาง่ายๆในยุคนี้ บวกกับตัว Pokemon ที่เกมยัดใส่เข้ามามีแต่ตัวดังๆและน่าสนใจ เกมเพลย์ก็เข้าใจง่ายแถมอ่านออก ทำให้มันเป็นอีกเกมในซีรีส์ Pokemon ที่ไม่อยากให้มองข้ามไปเพราะมันมีความสนุกมากกว่าที่คิด

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวเกม] Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นที่เล่นแล้วหัวไม่ร้อนจากนินเทนโด บน Switch

Review เกม Kirby Star Allies เกมแอ็คชั่นสุดน่ารักจากนินเทนโด

Published

on

Xenoblade Chronicles 2

Xenoblade Chronicles 2
8.2

กราฟิกและการนำเสนอ

7.8 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความคุ้มค่า

8.0 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบต่อสู้สนุกเข้าใจง่าย
 • โลกกว้างๆให้เราสำรวจ
 • การเล่าเรื่องดี
 • โหลดเร็ว

จุดสังเกต

 • กราฟิกธรรมดาไปหน่อย
 • บางภารกิจในเกมดูเรียบๆและคลุมเครือ

สำหรับแฟนนินเทนโด แล้วซีรีส์ Kirby ถือว่าเป็นแอ็คชั่นที่สนุก เล่นได้เพลินๆและมีความสนุกที่แตกต่างจากเกมอื่น แต่สำหรับคอเกมทั่วไปอาจจะมองว่ามันคือเกมน่ารักสำหรับเด็กน้อย ที่คงจะไม่สนุก ซึ่งทำให้มันถูกมองอย่างนั้นมาเป็นเวลานานทำให้การมาของเกม Kirby Star Allies บน Nintendo Switch อาจจะไม่ได้เป็นที่สนใจทั้งๆที่มันคืออีกหนึ่งเกมฟอร์มดีจากนินเทนโด

ความเป็นมา

แต่ความจริงแล้วเกมซีรีส์ Kirby ถือเป็นเกมแอ็คชั่น 2D ที่มีความสนุกเกินตัว โดยประวัติความเป็นมาเริ่มในยุค 90 และหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคือคุณ ซาโตรุ อิวาตะ อดีตประธานค่ายนินเทนโดผู้จากไป และหลังจากผ่านร้อนหนาวมากว่า 20 ปีก็ได้เดินทางมาสู่ภาคใหม่บน Nintendo Switch ในเกม Kirby Star Allies

กราฟิกและการนำเสนอ

สัมผัสแรกถือว่าน่าประทับใจมากๆ เพราะแม้สเปกของ Nintendo Switch อาจจะไม่ได้แรงมากมายอะไร แต่กราฟิกในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เพราะทั้งรายละเอียดของตัวละคร การเคลื่อนไหวและแสงเงา สามารถนำเสนอได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเกมยุคใหม่ และเป็นอีกเกม 2D ที่มีภาพสวยงามที่สุดเกมหนึ่ง ส่วนเพลงและเสียงประกอบปู่นินเลือกที่จะเดินตามรอยเดิมที่เป็นทำนองเหมือนการ์ตูนสำหรับเด็กที่น่ารัก มีเพลงคลาสสิกของซีรีส์ Kirby ใส่เข้ามาให้หายคิดถึงกันด้วย ส่วนนี้ไม่มีอะไรให้ติ เพราะทุกอย่างเป็นแบบที่มันควรจะเป็น

รูปแบบการเล่น

ยังคงเป็นเกมแอ็คชั่น 2 มิติ มุมมองด้านข้างแบบเดิมที่ใช้มาตั้งแต่สมัยเครื่องแฟมิคอม ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ตัว Kirby ยังคงมีพลังในการดูดกลืนศัตรูแล้วนำพลังมาใช้งานได้ ฉากในเกมดูน่ารักแต่ก็เต็มไปด้วยอันตราย เพราะอย่างที่บอกว่าเกมนี้น่ารักมากทำให้ศัตรูบางตัวเหมือนหลุดมาจากร้านขายตุ๊กตาทำให้เราอาจมองว่ามันไม่ใช่ตัวอันตราย ส่วนอุปสรรคและกัปดักในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมของนินเทนโด แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น

ลูกเล่นใหม่การสร้างเพื่อนร่วมทีม

แน่นอนว่าเกมใหม่ต้องมีลูกเล่นใหม่ โดย Kirby Star Allies คือการใช้พลังหัวใจเพื่อดึงศัตรูมาเป็นเพื่อนร่วมทีมได้ และดึงศัตรูมาร่วมทีมได้ 3 ตัวรวม Kirby แล้วเป็น 4 ตัวละครหลักในฉากเดียว ซึ่งเกมทำออกมาได้ดี และไม่มีอาการเฟรมเรตตกให้เห็น โดยเพื่อนร่วมทีมของเราจะเป็นตัวละคร A.I. หรือจะหาเพื่อนๆมานั่งเล่นพร้อมกันได้ 4 คน แถมเกมรองรับการใช้ joy-con 1 อันต่อการบังคับ 1 ตัวละคร ทำให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก

ส่วนลูกเล่นการใช้งานเพื่อนร่วมทีมของเรา ไม่ใช่แค่หาตัวละครเพิ่ม เราสามารถใช้พลังของเพื่อนร่วมทีมกับพลังของ Kirby ที่ดูดกลืนมารวมกันเป็นท่าใหม่ๆได้ เช่นตัว Kirby ใช้ดาบแล้วเรียกตัวละครใช้ไฟมาพ่นไฟใส่ก็จะเป็นดาบไฟ หรือเรียกตัวน้ำแข็งก็จะเป็นดาบน้ำแข็ง แน่นอนว่ามันผสมผสานได้อีกหลายสิบแบบ และช่วยให้เราต่อสู้กับศัตรูได้ง่ายขึ้นเพราะเกมมีระบบธาตุที่มีการแพ้ทางกัน

แถมยังมีท่าไม้ตายพิเศษที่มีเฉพาะตัวละครซ่อนอยู่อีกเพียบ เรียกว่าเป็นเกมซีรีส์ Kirby ที่หลากหลายในพลังท่าไม้ตายมากที่สุด และเล่นได้ไม่เบื่อ ส่วนท่าไม้ตายไม่ได้ไว้ต่อสู้เท่านั้นมันยังใช้ในการแก้ปริศนาที่สร้างออกมาโดยเฉพาะ เพื่อเปิดทางไปต่อและค้นหาไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉาก เช่นการใช้พลังไฟเผาหญ้า หรือใช้พลังไฟฟ้าเพื่อเปิดประตูกลไก อย่างไรก็ตามปริศนาในเกมดูจะง่ายไปหน่อยสำหรับเกมในยุคนี้

ความคุ้มค่า

ในยุคนี้การที่จะดึงให้แฟนเกมเสียเงินราคาเกมเต็มๆ เกือบ 2,000 บาท กับเกมสองมิติอาจจะดูไม่คุ้มค่า เพราะเกมแนวนี้หาเล่นได้ง่ายกว่าสมัยก่อน แต่คุณภาพของเกม Kirby Star Allies ถือว่าแตกต่างจากเกมอื่นเพราะมันมาเป็นเกมเต็มๆไม่ต้องเสียเงินปลดล็อคอะไรอีก และความสนุกก็ตามมาตรฐานเกมจากนินเทนโดที่ไม่มีการลดทอนลง

แม้เกมจะไม่ได้ยาวมากแต่เราสามารถกลับมาเล่นด่านซ้ำได้เพื่อปลดล็อคตัวต่อแล้วนำมาต่อเป็นภาพ Kirby และยังมีมินิเกมให้เล่นอีกหลายเกมแม้จะดูเหมือนเกมสำหรับเด็กแต่ก็สร้างความสนุกและทำให้เราอยู่กับเกมได้นานขึ้น ข้อเสียหลักๆคือมันอาจไม่ถูกใจสำหรับเซียนเกมที่ชอบความท้าทาย เพราะโดยรวมเกมค่อนข้างง่าย เพราะมีตัวละครช่วยหลายตัว แต่ในช่วงหลังๆก็มีความท้าทายเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ได้มากพอสำหรับคนที่ชอบความโหด

สรุปภาพรวมเกม Kirby Star Allies ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน มันยังคงเป็นเกมแอ็คชั่นน่ารักที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และสร้างเพื่อทุกคนทำให้มันอาจจะไม่มีความยากมากมายอะไร แต่ก็ถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้เล่นแบบไม่ต้องหัวร้อนเหมือนกับเกมยุคนี้ แฟนนินเทนโด ที่เป็นเจ้าของ Switch ถือเป็นทางเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะในช่วงต้นปียังไม่มีเกมโดนๆออกมามากเท่ากับปีที่แล้ว ทำให้เราอาจจะมีทางเลือกไม่มากนัก

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวอุปกรณ์เสริม] เคสใส Nintendo Switch แบบใส่ Dock ได้

มาแล้ว Review เคส Nintendo Switch แบบใส

Published

on

Xenoblade Chronicles 2

Xenoblade Chronicles 2
8.2

กราฟิกและการนำเสนอ

7.8 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความคุ้มค่า

8.0 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ภาพรวม

8.5 /10

จุดเด่น

 • ระบบต่อสู้สนุกเข้าใจง่าย
 • โลกกว้างๆให้เราสำรวจ
 • การเล่าเรื่องดี
 • โหลดเร็ว

จุดสังเกต

 • กราฟิกธรรมดาไปหน่อย
 • บางภารกิจในเกมดูเรียบๆและคลุมเครือ

(ขอบคุณร้าน Superrich สำหรับเคสที่ให้ยืมมารีวิว)

อีกหนึ่งประเด็นสำหรับผู้ที่มีเครื่องเกม Nintendo Switch การเอาไปเล่นนอกบ้าน และต่อกับทีวีได้ แต่การที่มันเป็นเครื่องเกมพกพาทำให้ผู้เล่นที่ถนอมเครื่องต้องใส่เคสเพื่อไม่ให้เป็นรอย แต่ก็มีประเด็นให้คิดเพราะหากคุณใส่เคสบางรุ่นมันจะไม่สามารถสวมใส่กับ Dock ของ Switch ได้และการถอดเคสเข้าออกบ่อยๆย่อมไม่ดีแน่ ทำให้มีผู้สร้างเคสมาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะซึ่งมันช่วยให้เราป้องกันเครื่องได้แถมยังต่อกับ Dock ได้ด้วย

รูปลักษณ์ภายนอก

โดยภายนอกเมื่อแยกชิ้นแล้วก็เหมือนกับพลาสติก ทั่วไปแทบมองไม่ออกว่ามันคือเคสใส่เครื่องเกม Nintendo Switch แต่เมื่อนำมาประกอบแล้ว มันทำให้เครื่องเกมดูดีในแบบเรียบๆเพราะมันคือพลาสติกใสไม่มีสี ดังนั้นหากคุณอยากเพิ่มสีให้กับตัวเครื่องเกมด้วยมันคงไม่เหมาะ และเมื่อสวมใส่เคสเข้าไปแล้ว เครื่องจะหนาขึ้นมากกว่าเดิมเล็กน้อย ผู้สร้างมีการออกแบบให้พอดีกับตัวเครื่อง Nintendo Switch ได้เป็นอย่างดี

ส่วนการออกแบบทำได้ดี มีการเจาะช่องที่จำเป็นครบทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องปุ่มกด , แกนอนาล็อก , และมีการเจาะช่องระบายอากาศของเครื่อง Nintendo Switch ครบหมดทั้งด้านบนและด้านหลัง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือทีมงานไม่ลืมที่จะเจาะช่องให้กับกล้อง IR ที่อยู่บริเวณ Joy-con ด้านขวาด้วย เรียกว่าครบกันหมดแบบไม่ต้องกังวลว่ามันจะไปบดบังอะไรบนตัวเครื่อง

การสวมใส่เคสเข้าออก

การสวมใส่เคสถือเป็นประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อเพราะบางเคสใส่ยากมากจนเครื่องเป็นรอยเสียเอง ส่วนตัวที่นำมารีวิวถือว่าออกแบบมาได้ดี สามารถใส่และถอดได้ง่ายดาย และไม่ทำให้เครื่องเป็นรอย และในส่วนของ Joy-Con สามารถใส่แล้วนำมาสวมกับตัวเครื่อง Switch ได้เลยไม่ต้องถอดออก ส่วนการถอดเคสออกก็ทำได้ง่ายดายเหมือนกับตอนใส่ เพราะเคสใช้ปุ่มล็อกของ Joy-con ในการล็อกเคสให้อยู่กับจอย ดังนั้นเวลาถอดก็ให้กดปุ่มบน Joy-con ก็จะถอดเคสออกมาง่ายดาย

ส่วนที่โดดเด่นคือมีการป้องกันในส่วนของปุ่มกดของ Joy-con ด้วยชิ้นส่วนพลาสติกที่ดูดีทำให้เครื่องดูสดใส และเมื่อใส่เคสไปแล้วการกดปุ่มทำได้ง่ายเหมือนกับไม่ได้ใส่ ถือเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก ที่สำคัญเมื่อใส่แล้วเล่นในโหมดพกพา รู้สึกได้เลยจับได้ถนัดมือมากขึ้น และตามที่บอกไปข้างต้นว่าเราสามารถเสียบเครื่อง Switch กับ Dock ได้แม้ว่าจะใส่เคสอยู่ก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะเป็นรอยด้วย และการตัดออกมาถือว่าพอดีกับตัว Dock ทำให้การถอดเข้าออกทำได้ลื่นไหลเหมือนเดิม

คุ้มค่าหรือไม่เมื่อเทียบกับราคา

ราคาขายของเคส Nintendo Switch แบบใสอยู่ที่ 490 บาทถือว่าไม่แพงมาก สำหรับผู้ที่อยากปกป้องเครื่องไปพร้อมกับการเล่นแบบต่อทีวีเสียบกับ Dock ได้ด้วย และยังสามารถใช้ได้ครบทุกรูปแบบของ Switch ใครที่กำลังมองหาเคสถือเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไป

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!