รีวิว Whoscall แอปเล็กๆ เพื่อแก้ปัญหา Telesales ที่ยิ่งใหญ่

88

ยุคนี้ผู้ใช้โทรศัพท์อย่างเราทุกคนต้องเคยเจอกับเบอร์แปลกๆ ที่โทรมาขายสินค้าหรือบริการกับเรานะครับ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วผมว่าพวกเราก็ไม่ได้เกลียด Telesales ไปซะทั้งหมด บางทีเราก็ได้สินค้าดีๆ จากการเสนอขายทางโทรศัพท์เหมือนกัน เพียงแต่บางช่วงเวลาที่เรารอโทรศัพท์สำคัญ หรือช่วงเวลาที่เรายุ่งๆ เราก็ไม่อยากรับสายของคนที่ไม่ต้องการ ซึ่งสำหรับเบอร์ที่เราไม่รู้จักแล้ว เราจะไม่รับก็ไม่ได้

Whoscall เป็นแอปสัญชาติไต้หวันโดยบริษัท Gogolook ที่ขันอาสาเข้ามาจัดการเรื่องนี้ โดย Whoscall นั้นมีฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ทั่วโลกกว่า 700 ล้านเลขหมาย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามการใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งจากฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ขนาดใหญ่ของ Whoscall นี้เองทำให้ระบบสามารถตรวจสอบหมายเลขโทรเข้า และแจ้งให้ผู้ใช้ทราบก่อนที่จะรับสายว่าเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็นเบอร์ของใคร แม้ว่าจะไม่เคยบันทึกไว้ในสมุดโทรศัพท์ของเครื่อง

รู้ได้เลยว่าใครโทรมา ความสามารถสุดเจ๋งของ Whoscall

เมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา Whoscall บอกคุณได้ทันที

Whoscall นั้นรองรับการทำงานทั้งบน Android, iOS และ Windows Phone! (น้ำตาจะไหล) ซึ่งสำหรับ Android และ Windows Phone จะมีลักษณะการใช้งานเหมือนกันคือเมื่อลงแอปเรียบร้อย ครั้งต่อไปเมื่อมีสายที่ไม่รู้จักโทรเข้า ระหว่างที่โทรศัพท์ดังก็จะมีข้อมูลจาก Whoscall แสดงขึ้น จะเป็นบริษัทห้างร้าน หรือเบอร์ขายประกัน ขายบัตรเครดิต ก็จะปรากฏขึ้นพร้อมให้เราตัดสินใจทันทีว่าจะรับสายหรือบล็อกสายทิ้งไปเลย พูดง่ายๆ ว่าลงทิ้งไว้ครั้งเดียว ก็ใช้ได้ตลอดไป ไม่ต้องเปิดแอปมาตั้งค่าอะไรด้วยซ้ำ

ความเร็วในการแสดงข้อมูลนี้จะแตกต่างกันตามข้อมูลที่อยู่ในแอปครับ ถ้าเป็นเบอร์หลักๆ ที่มีในฐานข้อมูลของแอปอยู่แล้วก็จะแสดงรายละเอียดให้เห็นทันที แต่ถ้าอยู่นอกเหนือฐานข้อมูลหลัก แอป Whoscall ก็จะไปค้นอินเทอร์เน็ตมาให้ว่าเบอร์ที่โทรมานี้คือใคร เคยทำอะไรมาก่อน เช่นเคยโพสต์ขายสินค้าก็จะเห็นรายละเอียดการขายสินค้าในหน้าเรียกเข้าด้วย ซึ่งกระบวนการหาข้อมูลใช้เวลาแค่อึดใจเราก็ได้ข้อมูลแล้วครับ

การทำงานของ Whoscall สำหรับ iOS 8

แต่ในส่วนของ iOS นั้น Apple ควบคุมการใช้อย่างอย่างเข้มงวด แอป Whoscall ในเวอร์ชั่น 1.2 ที่รีวิวในครั้งนี้ยังไม่สามารถเข้าถึงหน้าเรียกเข้าของโทรศัพท์ได้ จึงยังไม่สามารถแสดงข้อมูลผู้ติดต่อจากระบบของ Whoscall ได้โดยตรงเวลามีโทรศัพท์เข้า แต่สำหรับผู้ใช้ iOS 8 Whoscall ก็มีวิธีให้จัดการเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น โดยเพิ่ม Widget ของ Whoscall เข้าไปใน Notification Center แล้วเมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามาแต่รับสายไม่ทัน ก็อปเบอร์โทรศัพท์นั้นแล้วลาก Notification Center ลงมาดูได้เลยว่าเบอร์ของใคร

และแน่นอนว่าผู้ใช้ก็สามารถรายงานเบอร์ใหม่ๆ เข้าไปในระบบได้เช่นกันว่าเบอร์ที่เราได้รับนี้เป็นเบอร์ของบริษัทอะไร ธุรกิจอะไร หรือเป็นเบอร์สแปม โทรมาหลอกลวง ซึ่ง Whoscall ก็จะเก็บข้อมูลนี้นำไปประมวลผล เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ต่อไป ยิ่งมีคนใช้เยอะ คนรายงานมากๆ Whoscall ก็จะยิ่งเก่งขึ้นเรื่อยๆ แหละครับ

ความสามารถในการจัดการเบอร์โทรศัพท์

ตั้งค่าบล็อกหมายเลขโทรเข้า

นอกเหนือจากการรายงานข้อมูลของเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ได้แล้ว Whoscall ในรุ่น Android ยังสามารถบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่เราไม่ต้องการให้กวนใจเราได้อีกด้วย โดยการบล็อกของ Whoscall นั้นไม่ได้บล็อกทีละเบอร์เดี่ยวๆ เหมือนอย่างที่โทรศัพท์ทั่วไปทำได้ แต่สามารถตั้งกฏการบล็อกเบอร์ได้เลย เช่นตั้งไม่รับสาย Private number หรือเบอร์ส่วนตัวที่ไม่แสดงหมายเลข, ตั้งไม่รับสายเบอร์จากต่างประเทศ หรือจะตั้งไม่รับสายเบอร์ที่ไม่อยู่ใน Contacts เลยก็ได้

แต่น่าเสียดายว่าใน Android 4.4 ขึ้นไป Whoscall ไม่สามารถบล็อก SMS/MMS จากเบอร์ที่ระบุได้อีกแล้ว เพราะข้อจำกัดใน Android รุ่นใหม่ๆ ที่ Google ต้องการให้แอปภายนอกเข้ามายุ่งกับระบบน้อยลง ก็คงเหลือไว้แต่แทนบล็อกสายเรียกเข้าเท่านั้น

นอกจากนี้ Whoscall ยังสามารถระบุค่ายโทรศัพท์มือถือของเบอร์นั้นๆ ได้อีกด้วย โดยในเวอร์ชั่น Android สามารถนำเข้า Contacts ทั้งหมดที่มีในเครื่อง เพื่อค้นหาได้เลยว่าเบอร์ที่เรามีนั้นเป็นค่ายอะไรบ้าง แต่ในส่วน iOS จะระบุทีละเบอร์ เวลาสั่งค้นหาเท่านั้น

Whoscall แอปที่ผู้ใช้โทรศัพท์ทุกคนควรมี

Whoscall เหมือนเป็นแอปที่หายไปของโทรศัพท์นะครับ ซึ่งความจริงในยุคสมัยที่มีอินเทอร์เน็ตไร้สายอย่างนี้ มันก็ควรจะเช็คเบอร์โทรเข้าจากอินเทอร์เน็ตกันได้แบบ Whoscall จะได้หมดปัญหาหงุดหงิดเวลาต้องรับสายที่ไม่อยากจะรับครับ และแน่นอนว่า Whoscall ดาวน์โหลดฟรีทั้ง Android, iOS และ Windows Phone! ครับ

ปล. เราสามารถเอาเบอร์โทรศัพท์เข้าไปค้นในระบบของ Whoscall ผ่านเว็บได้ด้วยนะ

Whoscall
ความสามารถ
95
ความง่ายในการใช้
80
ประสิทธิภาพการทำงาน
75
ความจำเป็นในชีวิตประจำวัน
100
จุดเด่น
ระบุข้อมูลผู้โทรเข้าแม้ไม่เคยบันทึกไว้
ใช้ได้ทั้ง Android, iOS, Windows Phone
บล็อกสายที่ไม่ต้องการได้
จุดสังเกต
Android รุ่นใหม่ๆ ไม่สามารถบล็อก SMS/MMS ได้แล้ว
ปัจจุบันแอปของ iOS ยังไม่สามารถแสดงข้อมูลตอนเรียกเข้าได้
มีปัญหากับสมาร์ทโฟน 2 ซิมบางรุ่น
การระบุค่ายมือถือ ยังผิดพลาดอยู่บ้างหากเป็นเบอร์ที่ย้ายค่ายมา
88