ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Phison ยอมรับว่าปัญหา SSD เสียหายหลังอัปเดต Windows 11 ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชิปของตน

Table of Content

Phison ออกมายอมรับหลังพบว่า SSD ที่ใช้ชิปควบคุม (Controller) ของตน มีปัญหาหลังอัปเดตแพทช์ล่าสุดของ Windows 11 (‘KB5063878’ และ ‘KB5062660’) โดยอัปเดตนี้มีจุดประสงค์ในการแก้ไขและเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมและการทำงานช้าของบางโปรแกรม รวมถึงอัปเดตเพิ่มความปลอดภัย ซึ่งเคยสร้างความไม่ราบรื่นต่อกลุ่มผู้เกี่ยวข้องมานาน แต่ว่าดันมีปัญหาใหม่เพิ่มเข้ามา นั่นก็คือมันกลับทำให้ SSD บางรุ่นเสียหายเมื่ออ่านเขียนไฟล์จำนวนมาก และดูเหมือนจะมีผลกระทบมากสุดกับ SSD ที่ใช้ชิปควบคุมของ Phison

Phison ได้รับรายงานว่า โดยเมื่อ SSD โอนถ่ายไฟล์ต่อเนื่องเกิน 50 GB โดยเฉพาะเมื่อพื้นที่ใช้งานเกิน 60% รวมถึงการอัปเดตเกมขนาดใหญ่อย่าง Cyberpunk 2077 อาจทำให้ SSD หยุดทำงาน และหากรีบูตเครื่องอาจทำให้พาธิชันเสียหายได้ และผลกระทบที่ตามมาคือองค์กรที่จัดการเครื่องด้วย WSUS หรือ SCCM ได้รับรหัสข้อผิดพลาด 0x80240069 และถูกขัดขวางการติดตั้งอัปเดตในอุปกรณ์ที่จัดการ โดย SSD ที่มีความเสี่ยงสูงได้แก่ Corsair Force MP600, SSD ที่ใช้ชิปควบคุม Phison PS5012-E12 รวมไปถึง Kioxia Exceria Plus G4, Fikwot FN955 และ Western Digital SA510 2TB, SanDisk Extreme Pro M.2 NVMe 3 รายงานชี้ให้เห็นว่าเมื่อเกิดความเสียหายแล้ว ระบบปฏิบัติการจะเข้าถึงไม่ได้ ทำให้ต้องฟอร์แมตใหม่ทั้งหมด หรือแม้กระทั่งเปลี่ยน SSD

อย่างไรก็ตามชาวญี่ปุ่น Nekorusukii ได้แสดงรายการผลการทดสอบ SSD ทั้งหมดที่เขาทดสอบในเครื่องของเขาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม รายงานแยกต่างหากจากสื่อญี่ปุ่น NichePCGamer ได้ระบุผู้ใช้อย่างน้อย 8 รายบน X ที่กำลังเผชิญปัญหาคล้ายคลึงกันบน SSD ของตน

ในขณะนี้ วิธีการที่ปลอดภัยที่สุดคือหลีกเลี่ยงการใช้งานการเขียนข้อมูลเป็นเวลานานและมีข้อมูลจำนวนมาก หากคุณได้ติดตั้งอัปเดต ‘KB5063878’ และ ‘KB5062660’ เช่นการสำรองข้อมูลขนาดใหญ่ การย้ายโฟลเดอร์ขนาดใหญ่ หรือการทำงานที่ต้องเขียนข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ควรหยุดกระทำจนกว่า Microsoft จะปล่อยการแก้ไข และให้ทำการสำรองข้อมูล (หากต้องการสำรองข้อมูลอย่าทำทีละปริมาณมาก ๆ อย่างต่อเนื่อง) หรือให้รีบถอดอัปเดตดังกล่าวทันทีหากเลี่ยงไม่ได้

ทาง Phison แถลงต่อสื่อ Toms Hardware ว่า 

Highlight

ครั้งแรกของไทย ! กับ AIS Presents WTF FESTIVAL โดยโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ งานนี้เจ๋งยังไง ?

02/03/2026
Read More

MarTech Expo 2026 มหกรรมเทคโนโลยีการตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี 24 มีนาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

02/03/2026
Read More

“ช่องแคบฮอร์มุซ” ส่อวิกฤต หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลถล่มอิหร่าน จับตาน้ำมันขาดแคลน-ราคาพุ่ง ด้านไทยเผยมีสำรองใช้ 60 วัน

02/03/2026
Read More

เปิดราคาไทย Xiaomi 17, Xiaomi 17 Ultra และ Leica Leitzphone powered by Xiaomi

02/03/2026
Read More

เจาะลึกยุทธศาสตร์ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) ดันไทยขึ้นเป็น Digital Hub แห่งอาเซียน

27/02/2026
Read More

เจาะลึกกลยุทธ์ UIH Day 2026: ส่ง “HELIX Platform” ทะลายขีดจำกัดโครงสร้างพื้นฐาน ปูทางองค์กรไทยสู่ยุค AI

27/02/2026
Read More

Related Content