[REVIEW] Mysterium บอร์ดเกมผีบอก (ใบ้) ทายใจเพื่อนเกลอ

80

อันที่จริงจะเรียกบทความนี้ว่าเป็นบทความรีวิวก็ดูจะผิดเวลาไปหน่อย เพราะเกมนี้เขาวางตลาดมาให้เล่นกันเป็นโกฏิปีแล้ว งั้นคิดซะว่านี่เป็นบทความแนะนำปาร์ตี้เกมสนุก ๆ ละกันนะเกมเมอร์ ใครก็ตามที่กำลังมองหาบอร์ดเกมไว้เล่นกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ หรือกับคนในบ้านตั้งแต่หลานยันอาม่า เน้นความเฮฮาบ้าบอเป็นหลัก และมีส่วนผสมของเรื่องลี้ลับซ่อนเงื่อนแบบภูตผีวิญญาณพอให้จินตนาการกันต่อแบบขำ ๆ นี่เป็นเกมที่คุณอยากจะแลตามองแน่นอน แม้ว่ามันจะทำให้สยองพองเกล้าจนแทบหยุดหายใจก็ตาม!!? (ไม่จริง)

ปริศนาหลังไพ่กำลังรอให้คุณและผองเพื่อนไขให้กระจ่าง!

ใครฆ่าผี!!?

โดยรวมแล้วบอร์ดเกม Mysterium ก็คือเกมไพ่ดี ๆ นี่เอง เพียงแต่ว่าเกมนี้ไม่ได้ให้ผู้เล่นแต่ละคนแข่งกันเองหรือให้แบ่งเป็นสองฝ่ายเพื่อชิงชัยกัน ผู้เล่นทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือการหาคำตอบให้ได้ว่า “ใครกันหนอที่เป็นฆาตกรที่แท้จริง?” โดยพล็อตเรื่องคร่าว ๆ มีอยู่ว่าผี (ผู้เล่น 1 คน) ถูกฆาตกรสังหารในคฤหาสถ์เก่าแก่เมื่อเนิ่นนานมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถหาตัวฆาตกรที่แท้จริงได้ ทำให้วิญญาณผู้ตายยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด นั่นเป็นเหตุให้ริว จิตสัมผัส, เจน ญาณทิพย์ และผองเพื่อนก๊วนนักสืบสัมผัสที่หก (ผู้เล่นอีก 1-6 คน) ต้องพยายามติดต่อกับผีในคืนที่พลังวิญญาณแก่กล้าที่สุด โดยพวกเขามีเวลาเพียง 7 ชั่วโมง (หรือ 7 ตาในเกม) ก่อนที่แสงตะวันจะสาดส่องและปมปริศนาจะค้างคาไปตลอดกาล!

ทั้งทีมมีเวลาแค่ 7 ตาเท่านั้นในการหาฆาตกรตัวจริง

ถึงแม้เนื้อเรื่องจะฟังดูเว่อร์วังแต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะสนใจเวลาเล่นเกมนี้แน่นอน นั่นเป็นแค่เรื่องราวปูมหลังที่เอาไว้เป็นข้ออ้างในการเล่นเท่านั้น เวลาเล่นจริงทั้งตัวฆาตกรและสาเหตุการตายนี่สุ่มมันทั้งดุ้น ความคิดเดียวที่จะอยู่ในหัวของคนเล่นเป็นผีมีแค่ “ตูต้องใบ้ยังไงมันถึงจะรู้ฟะ!!?” ส่วนคนเล่นที่เป็นนักสืบญาณทิพย์ก็มีแต่คำถาว่า “การ์ดใบ้ใบนี้มันหมายความว่าไงฟะ!!?”

นักสืบทั้งหลายจะได้คำใบ้เป็นไพ่ความฝันรูปร่างหน้าตาประมาณนี้

กฎรวม ๆ ของเกมนี้ก็คือทั้งทีมจะต้องช่วยกันสับไพ่ฆาตกร สถานที่ตาย และอาวุธสังหารแล้วเอาออกมาวางเรียงกันตามลำดับ โดยไพ่เหล่านี้จะมีจำนวนมากกว่าจำนวนผู้เล่นเป็นนักสืบเสมอ จากนั้นผู้เล่นที่สวมบทเป็นผีตายโหงก็ต้องสุ่มไพ่แล้วมอบหมายฆาตกร สถานที่ตาย และอาวุธสังหารให้กับผู้เล่นแต่ละคน โดยห้ามบอกและห้ามไม่ให้พวกเขาเห็นด้วย สิ่งเดียวที่ผีสามารถใช้บอกใบ้เหล่านักสืบได้ก็คือไพ่ความฝันซึ่งมักจะเป็นภาพแอ็บสแตรคห่านอะไรไม่รู้ (ซึ่งผีก็ต้องสุ่มจั่วขึ้นมาอีก) นักสืบที่ได้รับไพ่ความฝันแต่ละแบบก็ต้องนั่งเดากันให้หัวระเบิดว่าคนที่เล่นเป็นผีมันต้องการจะสื่อถึงอะไร เสร็จแล้วก็ทายและถามผีว่าคำตอบที่พวกเขาเลือกมันถูกหรือผิด ซึ่งผีในเกมนี้ซึ่งพูดได้แค่คำว่าถูกหรือผิดก็จะเฉลยคำตอบให้ทราบตอนท้ายตา

ผีก็คิดหนักว่าจะใบ้ยังไงดี นักสืบก็คิดหนักว่ามันใบ้อะไรมา

หน้าที่ของผีก็คือต้องใบ้ผู้เล่นนักสืบทุกคนให้ตอบถูกให้หมดว่าไพ่ฆาตกร ไพ่สถานที่ตาย และไพ่อาวุธของพวกเขาแต่ละคนคืออะไรก่อนจะหมด 7 ตา หลังจากนั้นเกมจะเข้าสู่ช่วงใบ้ครั้งสุดท้ายเพื่อทายฆาตกรตัวจริงเพียงคนเดียว (ส่วนใหญ่คนเล่นจะเรียกช่วงนี้ว่าช่วงเลือกตั้ง) ซึ่งผู้เล่นนักสืบทุกคนจะต้องดูไพ่ชุดความฝันซึ่งเป็นคำใบ้สุดท้ายของผี แล้วลงผลโหวตฆาตกรที่แท้จริงโดยห้ามคุยกัน หากเสียงข้างมากออกมาตรงกับฆาตกรตัวจริงที่ผีต้องการจะสื่อก็เป็นอันชนะ ถึงจะเล่นถึงขั้นนี้ได้แต่เกมก็ไม่ได้ยาวมากอยู่ดี สิริเวลารวมทั้งหมดมักไม่ค่อยเกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งกว่าจะถึงขั้นนั้นก็จะมีทั้งช่วงถกเถียงกันว่าอันไหนน่าจะถูก มีความอยากด่าผีว่าใบ้ประสาไรของมัน แต่สุดท้ายทุกคนก็จะได้รับความสนุกสนานฮาเฮระหว่างเล่นไปพร้อมกันแน่นอน

ระหว่างเล่นก็จะมีโมเมนท์สุมหัวกันคิดและรุมบ่นผีแบบนี้ประจำ

สืบง่ายทายเอาฮา

จุดเด่นที่สุดของเกมผีบอกก็คือความเล่นง่ายของมันนี่แหละ ที่สำคัญคือเกมนี้ไม่มีตัวหนังสืออะไรให้อ่านเลยระหว่างเล่น ตอบโจทย์เกมเมอร์ที่ภาษาปะกิดฟุดฟิดฟอไฟไม่แข็งแรงได้เป็นอย่างดี แถมกฎการเล่นของเกมก็เรียบง่ายถึงขนาดที่ว่าได้ลองเล่นเกมนี้รอบเดียวก็สามารถเล่นเป็นเองโดยไม่ต้องมีใครมาจูงมือแล้ว ขั้นตอนหลัก ๆ มีแค่เลือกว่าจะให้ใครเป็นผี เลือกสีนักสืบของผู้เล่นแต่ละคน สับไพ่ ๆ เรียงไพ่ที่แต่ละคนต้องทาย เสร็จแล้วก็จั่วไพ่ความฝันแล้วเริ่มใบ้กันได้เลย

โฉมหน้าของเจน ญาณ… เอ้ย! ไม่ใช่! หนึ่งในนักสืบพลังวิญญาณ

นอกจากนี้ความสนุกจากการได้เล่นเป็นผีกับการเล่นเป็นนักสืบยังต่างกันอย่างชัดเจนในขณะที่คนเล่นเป็นผีจะได้สนุกกับการนั่งขบคิดว่าจะเอาภาพอะไรใบ้ให้เพื่อน ๆ รู้ กลุ่มผู้เล่นนักสืบก็จะได้สนุกกับการทายใจเพื่อนผีและยังได้ช่วยกันระดมสมองว่าคำใบ้ที่แต่ละคนได้น่าจะหมายถึงอะไร สิ่งที่สนุกที่สุดน่าจะเป็นการได้ทายไปบ่นไปพร้อมกับเพื่อน ๆ (ต้องบ่นให้คนเล่นเป็นผีมันได้ยินด้วยนะ) และการได้มานั่งเคลียร์กับผีตอนจบว่าอะไรดลใจให้เอาไพ่ความฝันใบนี้มาให้ไม่ทราบ? คือจริง ๆ เอ็งไม่อยากไปผุดไปเกิดใช่มั้ย? หือ?

เปลี่ยนคนเล่นเป็นผีเมื่อไหร่ เกมก็เปลี่ยนเมื่อนั้น

เกมนี้ยังสามารถหยิบมาเล่นใหม่ได้ไม่มีเบื่อ ตราบใดที่ก๊วนของคุณสามารถหาผีตัวใหม่มาเล่นด้วยได้เรื่อย ๆ เพราะตรรกะที่ต้องใช้ในการทายคำใบ้จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทุกครั้งที่ผีโดนเปลี่ยนคนเล่น เนื่องจากแต่ละคนก็มีกระบวนการคิดไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

ถ้าผีจั่วได้ไพ่อะไรไม่รู้ขึ้นมาแบบนี้ก็ไม่รู้จะไปต่อยังไงเหมือนกัน

เคว้งคว้างในคดีผีสิง

จริงอยู่ที่ว่าจุดแข็งของ Mysterium คือความเล่นง่ายของเกม แต่เรื่องนี้สามารถเป็นดาบสองคมได้เช่นกัน เนื่องจากเกมนี้มีกฎข้อบังคับและเงื่อนไขการเล่นน้อยมาก ๆ ทำให้ปัจจัยในการเล่นให้แพ้หรือชนะขึ้นอยู่กับการ “สุ่ม” และ “ดวง” เป็นหลัก ซึ่งการสุ่มเกินไปก็เป็นภัยแก่ระบบการเล่นได้ เพราะมันทำให้ผู้เล่นแทบจะใช้กลยุทธ์อะไรไม่ได้เลยนอกจากพึ่งความเฮงล้วน ๆ ถึงแม้ผู้เล่นเป็นผีจะสามารถเปลี่ยนไพ่ความฝันในมือได้เป็นครั้งคราว แต่มันก็ไร้ค่าหากไพ่ที่สุ่มมาใหม่มันไม่ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการจะใบ้ ปัญหาโลกแตกเทือกนี้มักจะพ่วงมากับบอร์ดเกมที่เล่นง่าย ๆ กฎน้อย ๆ อยู่แล้ว (เช่น เกมเศรษฐี) ดังนั้นหากคุณชอบเกมที่เน้นเล่นขำ ๆ ก็คงไม่มองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา แต่หากคุณเป็นคนชอบการวางกลยุทธ์ ชอบความเป็นเหตุเป็นผล Mysterium คงจะไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องนั้นได้แน่นอน

การ์ดในเกมนี้ภาพสวย แต่เล่นถนอม ๆ หน่อยก็ดีนะ

อีกจุดที่เป็นปัญหาจุกจิกกวนใจก็คือการที่อุปกรณ์ส่วนใหญ่ในเกมนี้ทำมาจากกระดาษแข็ง ซึ่งส่งผลให้เล่นไปไม่กี่ครั้งเข็มนาฬิกากระดาษที่ต้องใช้นับตาก็ขั้วหลวมซะแล้ว และถึงแม้งานภาพบนการ์ดจะสวยงามจับใจมาก ๆ แต่การ์ดไซส์เล็กบางแบบก็เปิงง่ายกว่าที่คิด จะให้ดีก็หาซื้อซองมาใส่การ์ดดีกว่าจะได้ไม่เป็นรอยเร็วเกินไป

ข้าวของทั้งหมดในเกมก็จะมีประมาณนี้

ผีสายปาร์ตี้

สาธยายมายืดยาวขนาดนี้ก็หวังว่าคุณผู้อ่านจะเริ่มมองเห็นรูปร่างของผีตนนี้ขึ้นมาราง ๆ ได้บ้าง สุดท้ายแล้วแก่นของเกม Mysterium ก็คือปาร์ตี้เกมทายใจเพื่อน ที่เล่นง่ายไม่ซับซ้อน มีทั้งโมเมนท์ให้ได้ตีความและโมเมนท์เฮฮาบ้าบอ ซึ่งนอกจากความสนุกสนานจากการที่ได้ด่ากันมันส์ปาก เกมยังช่วยให้คุณได้เข้าใจเพื่อนในกลุ่มมากขึ้นด้วยว่าเขาเป็นคนยังไง มีวิธีคิดและวิธีสื่อสารอย่างไร อาจจะช่วยให้คุยกันรู้เรื่องมากขึ้นในภายภาคหน้าก็ได้นะ

ได้เวลาทายใจผีกันแล้ว!

ดังนั้นถ้าคุณอยากหาบอร์ดเกมง่าย ๆ ราคาไม่โหดมาก (ประมาณ 2,000 บาทนิด ๆ) เพื่อเอาไว้เล่นแทนเกมเศรษฐีหรืออีแก่กินน้ำในวงปาร์ตี้ที่ห้อง วงกีตาร์ในทริปทะเล หรือวงศาคณาญาติในงานรวมพ่อแม่พี่น้องลูกหลานเหลนประจำปี นี่เป็นเกมผีขำ ๆ ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการใช้เล่นในโอกาสเหล่านั้นครับผม!

Mysterium
GAMEPLAY
85
PRESENTATION
80
FUN FACTOR
85
DEPTH
70
VALUE
80
จุดเด่น
เล่นง่ายได้อีก
เฮฮาบ้าบอดีมาก
เล่นเป็นผีต่างกับเล่นเป็นนักสืบลิบลับ
เปลี่ยนผีปุ๊บ เกมเปลี่ยนปั๊บ
จุดสังเกต
บางทีเกมก็ขึ้นอยู่กับดวงมากไปนะ
ข้าวของข้างในกล่องไม่ทนทานเท่าไหร่
80