Moon Light Blade Mobile

[รีวิวเกม] Moon Light Blade Mobile เกม MMO แนวจีนกำลังภายในฟอร์มใหญ่ งานภาพใสกิ๊ง

สวมบทศิษย์สำนักใหญ่ ท่องยุทธภพ ซึมซับเนื้อเรื่องเข้มข้น

Moon Light Blade Mobile โลดแล่นในยุทธภพ ด้วยวิชาจาก 6 สำนัก

Moon Light Blade Mobile เป็นเกมมือถือ cross-platform สามารถเล่นได้บน PC จาก Tencent Games และให้บริการในไทยโดย Garena Thailand เกมนี้จัดเป็น MMORPG เต็มรูปแบบในธีมจีนกำลังภายในที่น่าจับตามอง ด้วยงานภาพอลังการและสเกลเกมที่ใหญ่ไม่ใช่น้อย นับเป็นหนึ่งในเกมมือถือที่น่าหยิบมาลองเล่นดูสำหรับแฟนเกมแนว MMORPG เลยทีเดียว

เนื้อเรื่องแนวสำนักจีน ฝึกวิชา ทำภารกิจ

เกมนี้ เป็นเกม MMORPG ในธีมจีนกำลังภายใน เรื่องราวจะย้อนไปในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ ซึ่งทั่วยุทธภพมีสำนักฝึกวิชามากมายหลายแขนง ตัวละครของเราจะเข้าไปพัวพันเกี่ยวข้องกับตัวละครหลักในเรื่อง ซึ่งในที่สุดกลายเป็นกลุ่มสหายทั้ง 5 ได้แก่ เตี๋ยเหว่งยี โอเสี่ยวป้อ ลิ่วฮูฮวง ตึงแชทวง และอาหนวน เราจะออกท่องยุทธภพ ประสบเหตุการณ์มากมายที่อาจต้องต่อสู้ สืบเสาะ และบรรลุภารกิจต่าง ๆ

โดยชื่อตัวละครในเกมนี้ ไม่ได้ถอดเสียงตามสำเนียงจีนกลาง คนที่ชินกับชื่อจีนกลางก็อาจจะไม่คุ้นหูสักหน่อยนะ

งานภาพตระการตา เลือกรับประสบการณ์แบบ HD

งานภาพคือดีแบบไม่ต้องสืบ โดยเกมสามารถตั้งค่ากราฟิกได้ว่าจะเล่นด้วยภาพปกติ หรือภาพแบบ HD ถ้าใครเล่นใน PC หรือโทรศัพท์มือถือสเปกสูงหน่อย แนะนำให้ปรับ HD เปิดประสบการณ์ดู ภาพสวยละมุน โมชันต่าง ๆ ไหลลื่น รายละเอียดต่าง ๆ ทำได้ดี แต่บางจุดก็อาจดูโล้น ๆ ไปบ้าง

ในส่วนของตัวละครในเกมนี้ ขอบอกว่าดีไซน์ออกมาได้ดีสุด ๆ สวยหล่อดูเพลินมาก ทั้งตัวละครผู้เล่นเอง และตัวละคร NPC การเคลื่อนไหวเวลาที่ตัวละครเคลื่อนที่ ใช้สกิล กระโดด หมุนตัว เหาะเหินเดินอากาศ จัดว่าสมบูรณ์ เป็นเกมที่เล่นกับ PC แล้วน่าจะยิ่งเติมเต็มความสมบูรณ์ได้ดี (และแน่นอนว่าเล่นบนมือถืออาจทำให้เครื่องร้อนจี๋เอาง่าย ๆ เลย)

เกม MMORPG สร้างตัวละคร เลือกสำนักตามใจชอบ

สำหรับการเล่น จะเป็นแบบเกม MMORPG ทั่ว ๆ ไป คือสร้างตัวละคร เลือกอาชีพ และเข้าไปเล่น โดยจุดเด่นของเกมนี้ก็มีมาให้เห็นตั้งแต่การสร้างตัวละครเลยล่ะ เนื่องจากปรับแต่งได้ค่อนข้างละเอียดมาก จึงสามารถสร้างอวาทาร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ของใครของมันได้ตามใจชอบ

ถัดมาคือการเลือกอาชีพ หรือการเลือกสำนักวิชา โดยเกมนี้มีให้เลือกทั้งหมด 6 อาชีพ ได้แก่ กระบี่ (สำนักไท่ไป๋) พัด (สำนักตึงมุง) ร่ม (สำนักทีเฮียง) ขลุ่ย (สำนักบุปผา) ทวน (สำนักซิงอุย) และหมัดเมา (พรรคกระยาจก) ตรงนี้ผู้เล่นลองดูรายละเอียดข้อเด่นข้อด้อยของแต่ละอาชีพ และเลือกเล่นได้เลย ซึ่งแต่ละอาชีพสามารถปรับเพศตัวละครหญิง-ชายได้อิสระ ไม่ได้ล็อกเอาไว้นะ

ท่องไปในใต้หล้า แมปสวย เหาะเหินเดินอากาศเสรี

เมื่อสร้างตัวเรียบร้อย กฎง่าย ๆ ของการเล่นเกม MMORPG คือตามเควสต์หลักไป ตัวเกมจะมีภารกิจหลัก ภารกิจรอง และภารกิจย่อย ๆ อีกมากมาย หากเราค่อย ๆ ทำเควสต์ไปตามที่ตัวเกมแนะนำ ผู้เล่นก็จะผ่าน Tutorial ในโหมดการเล่นต่าง ๆ ของเกม ที่ชอบคือเกมนี้มีระบบสอดแทรกอยู่มากมาย นอกจากการทำเควสต์ ยังมีระบบดันเจียน สมุดบันทึกการผจญภัย ไลฟ์สกิล สัตว์ขี่ ระบบคู่หู และการฝึกวิชาอีกเยอะไปหมด แนะนำให้ค่อย ๆ เล่น ค่อย ๆ ทำความเข้าใจ และอย่างที่บอก ว่าช่วงแรกอาจรู้สึกไม่ค่อยชินกับชื่อตัวละครต่าง ๆ นิดหน่อย

และที่น่าสนใจ คือเนื่องจากเป็นเกมแนวกำลังภายใน ผู้เล่นทุกคนล้วนเป็นผู้ฝึกวิชา นอกจากการเคลื่อนที่บนพื้นดินแล้ว เกมนี้ยังให้ตัวละครของเราได้เคลื่อนที่ไปบนอากาศแบบเหาะ เหิน พุ่งทะยานได้หลากหลายท่วงท่ามาก เกมนี้จึงมีความเป็นแอ็กชัน การต่อสู้ เคลื่อนที่หลบหลีกทำได้อย่างมีสีสัน (แต่ส่วนตัวรู้สึกมันช้าและหน่วงไปนิด อยากให้มันฉุบฉับปุบปับกว่านี้อีกนิด)

ระบบคู่หูช่วยสู้

อีกระบบที่เป็นหนึ่งในจุดเด่นและสร้างมาเพื่อทาสกาชาปองโดยเฉพาะคือระบบคู่หู ที่จะร่วมต่อสู้กับเราเป็นทีมเวลาต่อสู้ ลงดันเจียนต่าง ๆ โดยเราสามารถจัดทีมคู่หูได้สูงสุด 4 ตัวละคร แต่เกมจะปล่อยออกมาช่วยสู้แค่ทีละ 2 ตัวเท่านั้น แน่นอนว่าคู่หูทุกตัวจะมีแรงก์ระดับความแรร์ ความเก่งกาจกำหนดเอาไว้ ตรงนี้ต้องไปใช้โชคชะตาเสาะหาตัวที่ชอบกันเอา โดยตัวละครคู่หูนั้นจะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 3 สายหลัก ๆ ได้แก่ โจมตี ป้องกัน และสนับสนุน แต่ในเรื่องของรายละเอียดสกิล ลองไปศึกษากันเอา เรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีอะไรให้ทำ ให้คิดเยอะหลากช่องทางมาก ๆ ในการจะเล่นให้ครบทุกระบบ

กิจกรรมเยอะ สมเกม MMO เต็มรูปแบบ

อย่างที่บอกไปว่าเกมมีระบบนู่นนี่นั่นให้เล่นเยอะมาก เหมือนเข้าไปอยู่ในโลกยุทธภพเลย ผู้เล่นสามารถท่องไปในแมปที่กว้างใหญ่ ซึมซับเนื้อเรื่องเข้มข้น ต่อสู้ดันเจียน ตามหาคู่หูร่วมทาง มีระบบความสัมพันธ์ตัวละคร ไลฟ์สกิลต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นเกมผลาญเวลาชีวิตเลยหากคิดจะเล่นจริงจัง

และที่ขาดไม่ได้คือระบบพัฒนาตัวละครที่เกมนี้ทำได้เยอะมาก ตั้งแต่การอัปเกรดเลเวล อัปเกรดสกิล การอัปเกรดสายสเตตัส ฝึกฝนวิชาเคลื่อนที่ต่าง ๆ การสะสมพัฒนาการในบันทึกการผจญภัย ระบบรูน รวมไปถึงระบบคู่หู ทุกอย่างนำมาซึ่งค่า CP หรือค่าพลังการต่อสู้ให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นทั้งสิ้น

สรุปแล้ว

เป็นเกม MMORPG แนวจีนกำลังภายในที่มีระบบค่อนข้างสมบูรณ์ สามารถเล่นได้ทั้งบนมือถือและ PC เนื้อเรื่องสนุก ภาพสวยอลังการ มีอะไรให้ทำมากมาย

จุดสังเกต ด้วยความที่ตัวเกมให้ท่าทางการเคลื่อนที่มาเยอะ จึงเหมาะเล่นแบบแอ็กชัน แต่ด้วยความหน่วงช้าของการเคลื่อนที่แต่ละท่วงท่า ทำให้การเคลื่อนที่ (เพื่อต่อสู้) ในเกมทำได้ไม่ถึงจุดที่บังคับสนุก การกดสู้อัตโนมัติก็ให้ความรู้สึกไม่ต่างกัน จึงค่อนข้างน่าเสียดาย และเกมนี้กินทรัพยากรเครื่องพอสมควร หากใช้โทรศัพท์มือถือเล่นจะร้อนไวมาก

ดาวน์โหลด

Android

iOS

PC

ภาพโดย : ลู่อัน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Moon Light Blade Mobile
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกม MMORPG แนวจีนกำลังภายใน เนื้อเรื่องสนุก
ภาพตระการตาแบบ HD
มีระบบให้เล่นมากมาย เป็น MMORPG ที่ค่อนข้างสมบูรณ์
เล่นบน PC ได้
จุดสังเกต
มีท่าทางการเคลื่อนไหวให้ใช้มากมาย แต่ความหน่วงช้าทำให้เล่นแบบเกมแอ็กชันไม่เต็มที่
กินทรัพยากรเครื่องพอสมควร เล่นบนมือถือแล้วเครื่องร้อนไว
8.5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก