Tower of Fantasy

[รีวิว] Tower of Fantasy เกมอนิเมะ RPG หน้าใหม่ที่มีความคล้ายกับ Genshin Impact (หรือไม่??)

Tower of Fantasy เกมแนว Free to Play, MMORPG สไตล์อนิเมะ Sci-Fi โดยทีม Perfect World จากประเทศจีน ได้เปิดบริการให้ผู้เล่นทั่วโลกเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่าน และได้กลายเป็นเกมติดกระแสในขณะนี้ ซึ่งถ้าใครติดตามข่าวมาก่อน แน่นอนว่าสาเหตุไม่ใช่เกมเพลย์หรือเกมเพลย์แต่อย่างใด เพราะตัวเกมมีองค์ประกอบที่คล้ายกับ Genshin Impact เป็นส่วนมาก

เนื่องจากตัวเกมเปิดให้เล่นฟรี ในบทความวันนี้ทางเราก็จะมาดูกันว่าทตัวเกมทำออกมาได้เหมือนกับ Genshin Impact มากขนาดไหน, มีจุดเด่นอะไรที่แตกต่าง และที่สำคัญก็คือคุณภาพของเกมจะออกมาเป็นอย่างไร สามารถอ่านได้ตามนี้เลยครับ

Story

ใน Tower of Fantasy ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในแฝดพี่น้อง(ตามที่เราเลือกตอนเริ่ม) นักผจญภัยที่กำลังโดนตามล่าโดยสัตว์ประหลาดที่ถูกปล่อยโดยองค์กรนิรนาม และถูกช่วยเหลือโดย Shirli และ Zeke หนึ่งในผู้อาศัยบนดาวเคราะห์ Astra ซึ่งหลังจากที่ตัวละครเราฟื้นตัวหลังจากสลบไปนานและได้สูญเสียความทรงจำทั้งหมด พวกเขาก็ได้ออกผจญภัยหาวิธีคืนความทรงจำให้กับตัวเอง ซึ่งตามสเต็ปเกมแนวนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีอุปสรรคเข้ามาขัดเป้าหมายหลักของตัวละครเพื่อยื้อให้เกมมีเนื้อเรื่องที่ยาวขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากที่เล่นมาก็บอกได้ว่าทางทีมงานเขียนออกมาได้น่าสนใจ และไม่ได้มีความลึกเหมือนกับเกมที่มีจักรวาลใหญ่โตมโหฬาร ซึ่งก็เป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ชอบเสพเนื้อเรื่องแต่ไม่ชอบวิเคราะห์เยอะ

ในการออกแบบตัวละครของเกมนี้ก็บอกได้ว่าส่วนใหญ่จะดึงให้ผู้เล่นสนใจตัวละครหลักของเนื้อเรื่องมากกว่าตัวละครอื่น ๆ ต่างจาก Genshin Impact ที่จะมี Side Quest พร้อมกับเรื่องราวของเหล่าตัวละคร NPC ที่ลึกซึ้งและทำให้ผู้เล่นจดจำได้ไม่มีวันลืมกันเลยก็ว่าได้

Gameplay

เริ่มจากโหมดสร้างตัวละคร โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะสามารถสร้างและปรับแต่ตัวละครหลักได้ตามใจชอบ โดยตัวเลือกนั้นก็มีให้ปรับได้ไม่น้อย เพราะนอกจากจะปรับส่วนเบสิกอย่างเสื้อ, ทรงผม และสีผิวได้แล้ว ผู้เล่นยังสามารถปรับโครงหน้า, รายละเอียดตา, ส่วนสูง และสีเสื้อผ้าต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ ก็ถือได้ว่าส่วนนี้เป็นข้อได้เปรียบของเกมครับ

เกมเพลย์หลักของเกมนี้ก็จะออกแนว MMORPG ที่ผู้เล่นจะมีภารกิจให้ทำ พร้อมกับพื้นที่ต่าง ๆ ให้ออกสำรวจ ซึ่งตรงนี้ก็มีความคล้ายกับ Genshin Impact ที่เป็นเกมแนว Open World แต่ที่แตกต่างคงเป็นเรื่องเกมเพลย์ที่เน้นระบบออนไลน์ เพราะผู้เล่นจะได้พบกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ระหว่างออกผจญภัยแบบ Real Time คล้ายกับ Final Fantsy XIV หรือ Black Desert

ใช่ครับ! ซึ่งนั่นก็หมายความว่าผู้เล่นสามารถชวนเพื่อน ๆ หรือผู้เล่นแปลกหน้าในเซิร์ฟเวอร์ไปทำภารกิจ, ปราบบอส, ออกสำรวจ หรือแม้กระทั่งท้าดวล PVP ได้ตลอดเวลา ซึ่งต่างจาก Genshin Impact ที่เน้นเกมเพลย์ในรูปแบบ Single Player มากกว่าองค์ประกอบ Multiplayer โดยสิ้นเชิง

นอกจากนั้นแล้วในส่วนของระบบกาชาในเกมนี้ สามารถทำออกมาได้หลากหลายและเป็นมิตรกับผู้เล่นพอสมควร เพราะเมื่อเราเปิดกาชาในเกมนี้ นอกจากจะได้ตัวละครแล้วจะได้อาวุธประจำตัว(มาพร้อมกับสกิลที่แตกต่างกันไป)แถมมาด้วย ซึ่งสมมติว่าเราเปิดได้ตัวที่ไม่ชอบแต่อาวุธดันดีมาก เราก็สามารถเอาไปใส่ให้กับตัวอื่น ๆ ได้ ต่างกับ Genshin Impact ที่นอกจากจะต้องเปิดหาตัวละครแล้ว ก็ต้องเปิดหาอาวุธประจำมาใช้เพิ่มถ้าหากอยากให้โจมตีได้แรง ๆ

ส่วนระบบต่อสู้ หากใครที่ชอบเกมแนว Hack & Slash ที่เน้นความมันจากการกดตีรัว ๆ ก็บอกได้ว่าต้องติดใจอย่างแน่นอน ถึงแม้ในเกมนี้จะมีระบบธาตุก็ตาม แต่มีการทำงานคล้ายกับ Pokemon ที่ผู้เล่นสามารถใช้ข้อได้เปรียบของธาตุอาวุธที่ชนะทางธาตุของศัตรู ก็ถือได้ว่าเป็นข้อดีสำหรับเกมเพลย์ของ Tower of Fantasy ครับ

และเนื่องจากผู้เล่นสามารถใช้ตัวละคร On Field ได้แค่ตัวเดียว ระบบต่อสู้ของเกมนี้จึงเปิดให้ผู้เล่นสามารถใช้อาวุธได้ทั้งหมด 3 ชิ้นในตัวเดียว ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถจัดอาวุธเพื่อทำคอมโบสุดโหดได้อย่างจุใจอีกเช่นกัน

โดยรวมในส่วนของเกมเพลย์ ทางทัมงานสามารถทำส่วนต่าง ๆ ออกมาได้สนุก แถมระบบกาชายังออกแบบมาได้เป็นมิตรต่อผู้เล่นอีกด้วย ด้วยความที่ผมเองก็เล่น Genshin Impact อยู่บ่อยครั้ง เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่ลองเล่น Tower of Fantasy แล้วอยากให้จุดเด่นหลาย ๆ อย่างของ Tower of Fantasy ถูกนำมาปรับปรุงใน Genshin Impact ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม จากที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่าเป็นเกมแนว MMORPG ที่เน้นเกมเพลย์ Multiplayer มากกว่า ซึ่งสำหรับใครที่ชอบเกมสไตล์อนิเมะที่เล่นกับเพื่อนเป็นเวลานาน ก็บอกได้ว่า Tower Fantasy เป็นเกมทื่เหมาะเจาะกับความต้องการแน่นอน

Presentation

เริ่มจากในส่วนของงานภาพกราฟิก บอกตามตรงว่าอยากให้ปรับปรุงจริง ๆ มองแบบผิวเผินส่วนตัวโอเคชอบ สามารถปรับโทนฟิลเตอร์เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศได้ตามใจชอบ แต่แอนิเมชันและเรื่องเสียงดูแข็ง ๆ และไม่ค่อยซิงก์กับปากตัวละครสักเท่าไหร่ แถมบางทีเสียงพูดก็ขาดหายไปด้วย ซึ่งผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นเพราะตัวเกมพึ่งเปิดตัวหรือไม่ แต่หากเป็นไปได้ก็อยากให้แก้ไขส่วนนี้ในอนาคตครับ

ในส่วนของการนำเสนอ ส่วนตัวไม่แปลกใจว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงนึกว่าเป็นโคลนของ Genshin Impact เนื่องจากตัวเกมเป็นรูปแบบ Open World สไตล์อนิเมะ ที่มาพร้อมกับระบบกาชาเหมือนกัน แต่ตามที่กล่าวไว้ในส่วนของเกมเพลย์ Tower of Fantasy มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกับ Genshin Impact อยู่มาก ซึ่งหากได้เล่นจริง ๆ ก็จะสามารถบอกข้อแตกได้ไม่ยากเลย

อย่างไรก็ตาม จากที่เล่นมาส่วนที่ชอบที่สุดคงเป็นระบบการเดินทางออกสำรวจของเกมนี้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้ยานพาหนะในการเดินทางได้แล้ว ก็จะมีโดรนตามจุดต่าง ๆ ที่ผู้เล่นสามารถใช้ได้อีกเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วยานพาหนะเรานี้ก็มีความหลากหลายทั้งประเภททางบก, น้ำ ,อากาศ และรูปร่างของแต่ละยานพาหนะที่มีรูปแบบไม่จำเจอีกเช่นกัน

การออกแบบ UI มีความสอดคล้องกับแนว Sci-Fi ของเกม แต่ค่อนข้างที่จะดูรกไปหน่อยเวลาต่อสู้แล้วต้องกดสกิลและเก็บของรัว ๆ พร้อมกัน เพราะจะมีแจ้งเตือนเด้งขึ้นตรงกลางบดบังจอเยอะมาก ในส่วนเป็นไปได้อยากให้ไว้ตรงซ้ายมือคล้ายกับ Genshin Impact มากกว่า

ส่วนเพลงกับงานพากย์ ส่วนตัวคิดว่าอยู่ในระดับที่โอเคครับ และด้วยความที่เกมได้เสียงตอบรับในแง่บวกจากผู้เล่นเยอะพอสมควร ก็อยากให้ทางทีมงานพัฒนาในส่วนนี้ให้ดีมากกว่านี้ในอนาคตอีกเช่นกัน

Verdict

โดยรวมแล้ว Tower of Fantasy เป็นอีกหนึ่งเกม Free to Play, MMORPG ที่ทำเกมเพลย์ได้ออกมาสนุกและมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะระบบออนไลน์ที่ผู้เล่นสามารถใช้เวลากับเพื่อน ๆ หรือคนแปลกหน้าในเซิร์ฟเดียวกันได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับระบบกาชาที่ไม่โหดเหมือนเกมกาชาส่วนใหญ่นัก

สำหรับส่วนที่ตัวเกมถูกนำไปเปรียบเทียบว่าเป็นโคลนของ Genshin Impact นั้น จากที่กล่าวไว้ข้างต้นเลยว่าหากได้ลองเล่นแล้ว Tower of Fantasy จะให้ความรู้สึกของเกมเพลย์คนละแบบเลย แต่ด้วยการนำเสนอที่ตัวเกมเป็นรูปแบบ Open Wolrd ในสไตล์อนิเมะ ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมคนส่วนใหญ่ที่จะคิดแบบนั้น เหมือนกับตอนที่ Genshin Impact ถูกวิจารณ์ว่าลอก Legend of Zelda เพียงเพราะภูมิภาคมีความคล้ายคลึงกัน

ถึงแม้ตัวเกมจะมีจุดเด่นมากก็ตาม แต่ก็ดันเสียในส่วนของงานภาพกราฟิกและเสียงที่ยังต้องได้รับการปรับปรุงพอสมควร ซึ่งหากได้รับการแก้ไขในอนาคตก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าสำหรับใครที่เน้นใช้เวลาเล่นกับเพื่อนยาว ๆ ก็บอกได้ว่า Tower of Fantasy เป็นเกมที่คุณกำลังมองหาอย่างแน่นอน แต่หากคุณเป็นคนชอบเสพเนื้อเรื่องและชอบเล่น Solo เดี่ยวมากกว่า Genshin Impact ก็ตอบโจทย์ในส่วนนั้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทั้งคู้เป็นเกมฟรี ก็ไม่เสียหายที่จะดาวน์โหลดทั้งคู่มาเล่นด้วยกันครับ

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลด Tower of Fantasy บน iOS, Android และ PC ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Tower of Fantasy
Tower of Fantasy (PC)
Story
7
Gameplay
9
Presentation
6
Performance
8
คะแนนจากผู้อ่าน15 Votes
5
จุดเด่น
เน้นเกมเพลย์ออนไลน์ให้สนุกกับเพื่อนได้เต็มที่
สามารถสร้างและปรับแต่งตัวละครหลักได้ตามใจชอบ
สามารถ PVP กับผู้เล่นอื่นในเซิร์ฟเวอร์ได้
ระบบต่อสู้ที่สนุก พร้อมกับระบบกาชาที่เป็นมิตรกับผู้เล่น
ระบบการเดินทางและยานพาหนะที่หลากหลาย
จุดสังเกต
เป็นเกมคนละแบบกับ Genshin Impact ที่เน้นความรู้สึกในการเล่นคนเดียวมากกว่าออนไลน์
แอนิเมชันและเสียงทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก ควรได้รับการแก้ไข
ความลึกของเนื้อเรื่องค่อนข้างตื้น
7.5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก