รีวิวเกม ไฟนอล แฟนตาซี 15 (เดโม) สุดยอดเกม RPG ที่เปลี่ยนเป็นแอ็คชั่น

89

รีวิวเกม ไฟนอล แฟนตาซี 15 (เดโม) สุดยอดเกม RPG ที่เปลี่ยนเป็นแอ็คชั่น

หนึ่งในตำนานของวงการเกม RPG ไฟนอล แฟนตาซี ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเกือบ 30 ปี กับการมาอีกครั้งในภาค 15 บนเครื่อง PS4 XBoxOne ที่หลายคนรอคอย แต่กว่าจะออกคงอีกนานทางค่ายเกมเลยตัดเอาเดโมออกมาให้ลองเล่นกันก่อน

Final Fantasy 15 t

แต่เสียดายที่ เดโม นั้นไม่ได้มาพรีๆเพราะมันขายโคดดาวน์โหลดมากับเกม Final Fantasy Type-0 HD แต่สำหรับแฟนๆแล้วนี่คงไม่ใช่อุปสรรคอยู่แล้ว และด้วยการเข้าสู่เครื่องเกมยุคใหม่กราฟิกจึงถูกยกระดับให้สมศักดิ์ศรีเกมไฟนอลที่เน้นภาพสวยมาก่อน ทุกอย่างดูดีราวกับของจริงทั้งแสงเงา พื้นผิวและตัวละครที่แม้จะเหมือนบอยแบนด์จากวงร็อคญี่ปุ่น แต่ก็มีรายละเอียดที่สมจริง เสียอยู่ที่เฟรมเรตในเกมตกกระจาย แถมความละเอียดก็ไม่ใช่ระดับ 1080p เต็มๆ หรือมีอาการโหลดเทกเจอร์ไม่ทันให้เห็นเป็นระยะๆ และหากคุณผ่านเกมบน PS4 มาหลายเกมจะรู้สึกว่ากราฟิกก็ไม่ได้โดดเด่นหรือแตกต่างจากกมยุคใหม่เท่าไรเรียกว่า The Order 1886  บน PS4 ภาพอาจจะดูดีกว่าด้วยซ้ำ

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 5

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นไม่ใช่แค่กราฟิก แต่เป็นรูปแบบการเล่นที่คล้ายกับ คิงดอมฮาตส์ ที่กลายเป็นแอ็คชั่น RPG ที่ได้กดปุ่มเพื่อโจมตี และกดปุ่มเพื่อกะจัวหวะหลบหลีกศัตรู ในเดโมจะมีอาวุธได้ 5 ประเภทและมีสกิลท่าไม้ตายประจำตัวที่สามารถเรียกออกมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว  แถมยังมีท่าใหม่เป็นการพุ่งตัวด้วยความเร็วสูงเพื่อทั้งหลบหลีกและโจมตี ในส่วนของแอ็คชั่นถือว่าสอบผ่านและสนุกไม่แพ้คิงดอมฮาตส์ เสียดายที่มุมกล้องในเกมดูมึนๆงงและชวนเวียนหัว แถมยิ่งศัตรูออกมาจำนวนมากยิ่งวุ่นวาย เนื้อเรื่องในเดโมที่เอามาให้เล่นแบบสั้นๆจะเป็นภารกิจ ออกหาเงินมาซ่อมรถด้วยการออกไล่ล่า เบฮีมอธ มอสเตอร์ที่ทุกคนรู้จักกันดี เพื่อเอาชื้นส่วนของมันมาขายเพื่อหาเงิน

Final Fantasy 15 trตัวเกมไม่ได้ยาวนักเพราะเป็นเดโม แต่ก็มีอะไรให้สำรวจมากมาย ทั้งฉากแผนที่ในทุ่งกว้างๆในถ่ำที่ให้สำรวจ มีการตั้งแคมป์ ทำอาหาร และเมื่อผ่าน 1 วันถึงจะอัพเลเวลเหมือนเกมแอ็คชั่น รวมๆแล้ว ไฟนอล แฟนตาซี 15 เหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงจากเกมแนว RPG จากญี่ปุ่นเดิมๆมาปรับเป็นแอ็คชั่น เพื่อต่อกรกับเกมจากตะวันตกที่นับวันจะแซงหน้าเกมจากญี่ปุ่นไปหลายช่วงตัว แม้จะมีอะไรติดขัดอยู่บ้างแต่ถือว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีหวังว่าตัวเต็มๆออกมาแล้วปรับปรุงข้อเสียรับรองมันจะกลายเป็นสุดยอดเกมที่ไม่ควรพลาดแน่

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 5

Final Fantasy 15
กราฟิก
95
เกมเพลย์
85
ความคุ้มค่า
90
ความแปลกใหม่
87
รวม
90
จุดเด่น
ภาพสวย
แอ็คชั่นสนุก
จุดสังเกต
เฟรมเรตตก
ไม่มีอะไรแปลกใหม่
89