รีวิวเกม Balan Wonderworld เกมจากผู้สร้าง Sonic ที่หลงยุคไป 20 ปี

จุดเด่น
รองรับภาษาไทย
ระบบเปลี่ยนชุดตัวละครที่เยอะมาก
จุดสังเกต
กราฟิกสุดเชย
เกมเพลย์ตกยุค
ชุดเยอะแต่รูปแบบซ้ำซาก
5

ในยุค 80s ถึง 90s นอกจากลุงหนวด Mario แล้วยังมีเกมดังอย่างเม่นสายฟ้า Sonic เป็นเกมชูโรงของค่าย SEGA และประสบความสำเร็จมหาศาลไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามเวลาผ่านไปกว่า 30 ปีแม้ว่าเกม Sonic ยังออกวางขายแต่ทีมงานบางส่วนได้ลาออกไปสร้างเกมกับค่าย Square Enix แล้วและเพิ่งจะเปิดตัว Balan Wonderworld ออกวางขายบน PS4 , XBoxone , Nintendo Switch และ PC รวมทั้งบน PS5 และ Xbox Series X ด้วย

โดยเกม Balan Wonderworld สร้างโดยคุณ Yuji Naka อดีตทีมงาน SEGA เจ้าของผลงานคลาสสิกอย่าง Sonic และนักออกแบบ Naoto Ohshima ผู้สร้าง Nights into Dreams มาร่วมงานกับค่าย Square Enix สร้างเกมแอ็กชัน 3D แบบเดียวกับ Sonic ภาคสามมิติ แค่นี้ก็ถือว่าน่าสนใจพอสมควรเพราะชื่อชั้นของทีมงานไม่ธรรมดา แถมในตอนเปิดตัวอย่างแรกคัทซีนภาพยนตร์ถือว่าทำออกมาได้ดีมีคุณภาพสูงมาก ๆ ทำให้มันเป็นเกมที่ถูกจับตามอง แต่หลังจากปล่อยเดโมออกมาให้เล่นกลับได้เสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตามเมื่อตัวเกมเต็ม ๆ ออกก็ต้องลองหามาเล่นดูว่าจะแก้ไขให้ดีขึ้นหรือไม่

กราฟิกและเพลงประกอบตกยุคไปไกลอย่างไม่น่าเชื่อ

แม้ว่าผู้สร้างจะบอกว่า Balan Wonderworld สร้างโดย Unreal Engine 4 แต่พอหลังจากคัตซีนที่เป็นภาพยนตร์ CG คุณภาพสูงมากแล้ว แต่พอเข้าเกมเพลย์แล้วมันเป็นคนละเรื่อง เพราะดูเชยและขาดรายละเอียดอย่างแรง ทุกอย่างดูย้อนยุคไป 10 ปีเหมือนเกมสมัย PS3 แถมการออกแบบของเกมก็ดูเชยอย่างแรงเหมือนว่าผู้สร้างยังไม่หลุดจากยุค 90s เลยด้วยซ้ำ แต่หากมองในแง่ดีมันก็มีความคล้ายกับ Nights into Dreams และไม่มีความรุนแรงเล่นได้ทุกวัย

ส่วนเพลงประกอบก็ตามรอยกราฟิก ที่ดูเชยไม่ได้โดดเด่นอะไรไม่ได้มีเพลงโดดเด่นติดหูเหมือนกับ Sonic แม้ว่าจะมีใส่เพลงที่มีคนร้องและมีฉากที่ออกแบบเข้ากับตัวเพลงแต่ก็เรียบ ๆ เกินไปแถมเชยไปสำหรับเกมยุคนี้ที่เหมือนกับเกมเด็กน้อยสมัยอดีตมากกว่า อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีเสียงพากย์อยู่แม้จะไม่มากก็ตาม และข่าวดีมหาศาลของชาวไทยคือ เกม Balan Wonderworld รองรับภาษาไทยด้วยถือเป็นข่าวดีมาก และหวังว่าในอนาคต Square Enix จะพัฒนาเกมที่มีภาษาไทยออกมาอีกซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการนำ Secret of mana มาแปลเป็นภาษาไทยมาแล้ว

เนื้อเรื่องแนวนิทานที่มีเรื่องราวสวยงาม

โดยในเกม จะเล่าผ่านเรื่องราวภายในจิตใจของมนุษย์ที่มีทั้งความสุขและความเศร้า ที่เมื่อผ่านเรื่องราวเศร้า ๆ จากตัวร้ายในเกมที่มีพลังควบคุมจิตใจ จะมันจะกลายเป็นด่านในเกม และด้วยพลังมหัศจรรย์ของ Balan ผู้เล่นต้องเข้าสู่ด่านเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเราจะได้รับบทเป็น Leo Craig หรือ Emma Cole สองตัวละครหลักที่เป็นเด็กที่ตอนเริ่มเกมจะสามารถเลือกเพศได้ว่าจะเล่นเป็นผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง และเมื่อเข้าเกมจะเริ่มที่ โรงละครของ Balan ที่เหมือนกับโลกแฟนตาซีที่มีความหลุดโลก

รูปแบบการเล่น แอ็กชัน 3D แนวตะลุยด่านคล้ายมาริโอ

เกมเพลย์ของ Balan Wonderworld ก็เดินตามแนวทางถนัดของทีมงานสร้างคือ แอ็กชันแนวตะลุยด่านแบบสามมิติคล้ายกับ มาริโอภาค 3D เพราะเกมไม่ได้มีการวิ่งที่รวดเร็วอย่าง Sonic หรือบินได้ทั่วแบบ Nights into Dreams โดยในตอนแรกจะฉากจะเริ่มที่สถานที่เหมือนกับโลกโล่ง ๆ และจะค่อย ๆ ปลดล็อกด่านออกมาผ่านการเก็บรูปปั้น Balan ที่ซ่อนอยู่ในฉาก แล้วเมื่อปลดล็อกฉากออกมาแล้วเราแคjกดเข้าไปเล่นคล้ายกับเกมแนวตะลุยด่านทั่วไปไม่ได้โดดเด่น

ฉากในเกมบอกตรง ๆ คล้ายกับ Super Mario ภาค 3D อย่างช่วยไม่ได้ เพราะมีทั้งบล็อกเลื่อนที่ต้องกระโดดไปเพื่อหาทางผ่านไปต่อ หรือศัตรูที่ต้องกระโดดเหยียบ รวมทั้งปริศนาที่ผู้สร้างใส่เข้ามาดูไม่เหมือนกับ Sonic และทุกอย่างทำได้เรียบง่ายไม่โดดเด่น แม้จะมีมินิเกมแต่ผู้สร้างก็ทำแบบลวก ๆ แค่กดปุ่มตามจังหวะให้ถูกก็ผ่านที่เรียบง่ายเกิน การต่อสู้กับบอสในเกมที่พยายามจะเป็นเกมมาริโอแต่ก็ทำได้ไม่ถึงและไม่อาจจะเทียบกับต้นฉบับได้ และเมื่อความน่าเบื่อทุกอย่างมารวมกันแล้วไม่น่าเชื่อว่า Balan Wonderworld จะถูกสร้างโดยทีมงานที่มีประสบการณ์มายาวนานและเคยทำงานสร้างเกมเทพ ๆ มาแล้วหลายเกม เพราะมันทั้งไม่สนุกไม่มีความท้าทาย ฉากออกแบบเรียบ ๆ น่าเบื่อเหมือนเล่นให้ผ่าน ๆ ไปเท่านั้นทำให้น่าผิดหวังพอสมควรหากคุณหวังว่าจะได้เล่นเกมแนวตะลุยด่านที่สนุกตามชื่อของผู้สร้าง

เปลี่ยนชุดได้หลากหลายสุด ๆ

ความโดดเด่นของ Balan Wonderworld คือการเปลี่ยนชุดตัวละครเพื่อเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ แม้จะไม่ใช่ของใหม่อะไรแต่ผู้สร้างก็ใส่เอาชุดเข้าไปในเกมมากถึง 80s ชุดกันเลยแถมในด่านจะมีความแตกต่างของชุดที่ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับฉากเช่นด่านทะเลจะมีชุดเกี่ยวกับสัตว์น้ำเช่นแมงกะพรุนหรือโลมา หรือด่านป่าดงดิบจะมีชุดแมงมุม หรือชุดที่ใช้โจมตีเช่นแปลงร่างเป็นมังกรพ่นไฟ หรือชุดหมูที่กระโดดทับศัตรู และยังใช้เพื่อการผ่านด่านหรือแก้ปริศนาในเกมได้ อย่างที่บอกว่ามันไม่ใช่ของใหม่เพราะไอเดียนี้มีมานานตั้งแต่สมัยแฟมิคอมด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องชมในความพยายามยัดเอาชุดมากมายเข้าไปแบบไม่ซ้ำ ซึ่งถ้าหากนับปริมาณก็เยอะมากจริง ๆ แบบที่แทบไม่เคยเห็นเกมไหนใส่มาให้มากขนาดนี้

โดยเราจะสามารถพกพาชุดไปได้สามชุด หากจะเอาเพิ่มจะต้องทิ้งของเก่าไป แต่ในด่านจะมีจุดที่ผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนชุดได้ นอกจากนี้ค่าพลังใน Balan Wonderworld จะกำหนดด้วยชุดเพราะหากเราโดนโจมตีชุดจะหายไปและหากหายไปหมดก็จะตาย ทำให้เราต้องคอยสะสมชุดที่วางอยู่ในด่านแต่ต้องหากุญแจมาปลดล็อกมันด้วย ส่วนความสามารถของแต่ชุดที่ไม่ได้โดดเด่นแม้แต่น้อย และแม้จะมีหลายชุดแต่ก็ใช้ไอเดียเดิม ๆ ซ้ำกันมากเช่นตัวที่กระโดดได้ และยังใช้การกดปุ่มเพียงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้นแม้จะไม่ซับซ้อนแต่ก็ขาดความหลากหลายเพราะน่าจะมีการบังคับที่มากกว่านี้หน่อย นอกจากนี้การสลับเปลี่ยนชุดยังใช้เวลาด้วยทำให้การเล่นไม่ต่อเนื่อง

นอกจากฉากหลักในเกมที่มาในรูปแบบแอ็กชัน 3D และยังมีฉากที่เหมือนให้ผู้เล่นได้สร้างเมืองหรือฟาร์มของ ที่เรียบง่ายและน่าเบื่อโดยเราจะก่อร่างสร้างสิ่งต่าง ๆ โดยเลี้ยงสัตว์ที่หน้าตาเหมือนตัว Slime หลากสีที่น่ารัก โดยเราต้องใช้อัญมณีมาให้มันกินแล้วตัว Slime จะค่อย ๆ โตขึ้นเรื่อย ๆ และจะมาช่วยก่อร่างสร้างโลกใบเล็กของเราให้ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะดีที่มีอะไรให้ทำมากกว่าเล่นแอ็กชันที่แสนจะน่าเบื่อ แต่โดยรวมดูเรียบง่ายเกินไปหน่อย

สรุปมันคือเกมที่ควรออกเมื่อ 20 ปีก่อน

หากเกม Balan Wonderworld ออกบน PS2 ในช่วงปี 2000 มันคือว่าเป็นเกม แอ็กชัน 3D ที่พอใช้ได้ตามมาตรฐานยุคนั้น แต่มันดันออกช้าไป 21 ปีทำให้มันเชยมากเมื่อเทียบกับเกมยุคนี้ และด้วยชื่อของผู้สร้างที่มีประวัติการสร้างเกมฟอร์มดีมายาวนานมากแต่กลับสร้างออกมาได้ตกยุค อย่างไรก็ตามหากคุณเล่นแล้วมองมันเป็นความสนุกในอดีตก็พอจะเล่นไปจนจบได้ และอย่างน้อย ๆ Balan Wonderworld ก็รองรับภาษาไทยด้วยทำให้เราสนุกไปกับเรื่องราวในเกมได้แม้จะไม่ค่อยมีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนมากมายอะไรก็ตาม แต่หากคุณมองหาอะไรสดใหม่แนะนำให้ไปหามาริโอภาค 3D รวมฮิต หรือ Sonic ภาคล่าสุดมาเล่นน่าจะดีกว่า

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save