Airport INC.

[รีวิวเกม] Airport INC. ยังบินไม่ได้ ก็มาเล่นเกมบริหารท่าอากาศยานแนว idle กันเถอะ

Airport INC. IDLE AIRPORT TYCOON เกมแนวบริหารสนามบิน เล่นฆ่าเวลาสุดชิลล์

Airport INC. IDLE AIRPORT TYCOON เกมแนว Simulation จำลองการบริหารกิจการท่าอากาศยานจาก Jet Toast ที่ให้คุณสวมบทเจ้าของสนามบิน และดำเนินกิจการในรูปแบบ idle เล่นง่าย ได้สาระ (ในระดับหนึ่ง) มาดูรายละเอียดกันเลย

เกมบริหารแนวตั้ง เล่นง่าย เน้นจิ้ม ๆ กด ๆ

เกมนี้มี UI รูปแบบแนวตั้ง การเล่นแบบเกม idle ทั่ว ๆ ไป ที่ตัวเกมจะมีไกด์ให้ก่อนว่ากิจการสนามบินนั้น มีอะไร ส่วนไหนที่ต้องบริหารจัดการบ้าง โดยจะมีระบบเควสต์ให้เราทำไปเรื่อย ๆ (จะได้ไม่รู้สึกเคว้งคว้างจนเกินไป) และทุกครั้งที่ทำเควสต์สำเร็จ เราจะได้แต้มมาอัปเกรดรูทการวิจัย ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ ของสนามบินเรา เช่น รับจำนวนผู้โดยสารได้มากขึ้น ระยะเวลาในการดำเนินการแต่ละส่วนลดลง อะไรประมาณนี้

นอกจากนั้นจะยังมีพอปอัปอินเทอร์แอ็กทีฟเล็ก ๆ น้อยให้เล่นด้วย เช่น บางครั้งในสนามบินจะมีกระเป๋าที่ผู้โดยสารลืมไว้ ต้องคอยสังเกตและจิ้มเอาเข้า Lost&Found (แผนกหายได้คืน) เพื่อให้ได้คะแนนเควสต์ เป็นต้น

ส่วนสนามบินตั้งต้นของเราจะเป็นสนามบินในประเทศสหรัฐอเมริกา หากเล่นไปเรื่อย ๆ จะปลดล็อกสนามบินต่าง ๆ ทั่วโลกให้เราได้บริหารด้วย (ทำไมเรารวยขนาดนี้!!!) ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำคือการบริหารกิจการ กอบโกยเงิน อัปเกรดดาวสนามบินให้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตัวเครื่องบินสามารถอัปเกรดจากเครื่องบินเล็กไม่กี่ที่นั่ง เป็นโบอิ้งลำใหญ่สุดหรูได้ด้วยนะ

รายละเอียดน่ารู้เกี่ยวกับสนามบิน

ที่ชอบคือ เกมนี้จะทำให้ผู้เล่นเห็นภาพรวมของระบบสนามบินอย่างคร่าว ๆ อาจไม่ละเอียดมาก แต่มีจุดใหญ่ ๆ ที่เราจะได้เรียนรู้ ตั้งแต่หน้าประตูสนามบิน จุดเช็กอิน โหลดกระเป๋า ซิเคียวริตี ไปจนถึงจุดสแกนตั๋วบอร์ดิง (อาจขาดพวกตรวจคนเข้าเมือง ขาเข้า-ออก) และยังแสดงขั้นตอนการขนถ่ายสัมภาระขึ้นเครื่อง รถขนส่ง-เติมน้ำมัน เอาง่าย ๆ ว่าตัวเกมแสดงให้เห็นงานสนามบินในภาคพื้นได้ในระดับหนึ่งเลย

นอกจากนั้น ในทุก ๆ ไฟลท์ที่เกิดขึ้น จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป เมืองปลายทางที่สุ่มไปเรื่อย ๆ โดยแสดงผ่านอักษรย่อสนามบินในระบบ IATA (International Air Transport Association) จำนวนผู้โดยสาร ปริมาณน้ำมัน และจำนวนสัมภาระ เรียกได้ว่า ช่วงโควิดนี้ที่เราบินไปต่างประเทศไม่ได้ แล้วมีอาการ “คิดถึงสนามบิน” เกมนี้ช่วยบรรเทาได้ในระดับหนึ่งเลย

การจะรวย ไม่ใช่เรื่องง่าย

ถ้าคิดว่าเกมนี้ จะปุบปับกิจการรุ่งเรือง รวยล้นฟ้า เล่นวันสองวันขยายสนามบินสามสี่เมือง คิดผิดจ้า แม้ตัวเกมมันจะมีลักษณะเป็นเกมจิ้ม ๆ กด ๆ เหมือนจะรวยได้ภายใจข้ามคืนก็เถอะ แต่ความจริงแล้วในการอัปเกรดในส่วนต่าง ๆ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และอัตราความเร็วในรายรับของสนามบินก็ไม่ได้มากขนาดจะมีเงินเป็นกอบเป็นกำขนาดนั้น ความจริงก็รายได้เยอะอยู่แหละ แต่รายจ่ายเยอะกว่า (ฮ่าฮ่า) มันทำให้การเป็นเศรษฐีในเกมนี้ไม่ง่ายเลย

แต่ตัวเกมก็มีระบบดูโฆษณาตามประสาเกมเล่นฟรีเพื่อแลกกับการดับเบิลรายได้ แลกกับบัฟอัตราความเร็วในการหาเงิน บลาบลาบลา เอาง่าย ๆ คือมีโฆษณาแทรกในหลายส่วนมาก ที่สำคัญคือ โฆษณานานเสียด้วยสิ นับเป็นจุดขัดใจที่รู้สึกว่าเหนื่อยจัง กว่าจะได้เงินมาสักก้อน แถมต่อให้คูณสองรายได้ ใช้แป๊บ ๆ ก็หมดด้วยนะ ก็เลยมีจุดที่ต้องออกเกมไปรอเวลาบ่อยมาก

สรุปแล้ว

เป็นเกม Simulation บริหารสนามบินที่มีรายละเอียดดี เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน ภาพน่ารัก เหมาะเล่นฆ่าเวลา

จุดสังเกตคือ รายได้ไม่ค่อยสอดคล้องกับรายจ่ายเท่าไร เล่นแป๊บ ๆ เงินหมด ก็ต้องออกเกมรอเงินมา มีโฆษณาแทรกตลอด ละค่อนข้างนานด้วย (30 วินาทีแทบทั้งนั้น ยังไม่เจอ 15-20 วินาทีเลย)

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : milet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Airport INC.
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมแนว idle เล่นง่าย
จำลองการบริหารสนามบิน รายละเอียดดี
ภาพสวย น่ารัก
จุดสังเกต
เติบโตช้า รายจ่ายในเกมค่อนข้างสูง มีจุดให้ออกเกมไปรอเวลาบ่อย ๆ
มีโฆษณาคั่นบ่อย และค่อนข้างนาน
7

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก