[รีวิวเกม] “Seven Hearts” เกมสะสมตัวละคร จัดทัพ ทำลายป้อมของศัตรูให้ราบคาบ!!

คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
8

Seven Hearts เกมมือถือแนว Brawl Defense RPG หรือถ้าให้อธิบายแนวเกมให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ นี่คือเกมจัดทัพและปล่อยยูนิตออกมาฟาดฟันกับศัตรูจนกว่าฐานฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะแตก ตัวเกมมีความลึกในการเล่นระดับนึงแต่ก็ไม่ได้ยากถึงขั้นต้องมานั่งศึกษาอะไรมากมายจนปวดหัว ที่สำคัญสายสะสมตัวละครน่าจะชอบเกมนี้แน่นอน เพราะมีตัวละครเท่ ๆ ให้สะสมเพียบ!!

สามารถโหลดเกมมาเล่นฟรี ๆ ได้ที่

iOS

Androi

Seven Hearts เกมมือถือแนว Brawl Defense RPG

จัดทัพต่อสู้ในโลกที่สุดแสนจะแฟนตาซี

เกมเพลย์เข้าใจง่าย เน้นสกิล Tactics ของผู้เล่นในการจัดทัพ

ขอเกริ่นอธิบายสำหรับผู้เล่นที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเกมแนว Brawl Defense ก่อนนะครับว่าเกมแนวนี้มันเป็นยังไง ซึ่งเกมนี้จะไม่ใช่เกมที่เราจะได้ออกแอ็กชันเองแบบ Real-Time หรือต้องพึ่งทักษะสกิลเพลย์ในการออกท่าทางต่อคอมโบอะไรทั้งนั้น จะออกแนวพึ่ง Tactics(กลยุทธ์) ซะมากกว่า และจะมีความเป็น Idel ผสมอยู่ด้วยเล็กน้อย

โดยเราจะต้องจัดทัพตัวละครใส่ไว้ในทีม (เกมนี้จัดได้ทีมละ 7 ตัว) ให้เราเลือกใช้ในการต่อสู้แต่ละรอบ และเมื่อเรากดเลือกใช้ตัวละครเหล่านั้นจะออกมาต่อสู้เองแบบอัตโนมัติ แต่ทว่าการส่งตัวละคร 1 ตัวให้ออกมาสู้นั้นจะแลกมาด้วยค่ามานาของผู้เล่น (ยิ่งตัวเก่งก็ยิ่งใช้ค่ามานาเยอะ) ผู้เล่นจะมีหน้าที่คิดกลยุทธ์ในการต่อสู้โดยเลือกใช้ตัวละครที่เราจัดใส่ไว้ในทีมให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ซึ่งผลแพ้ชนะจะไม่ได้วัดกันว่าทีมใครตายเยอะกว่าหรือตายหมดก่อน แต่เราจะต้องทำลายป้อมปราการที่อยู่หลังสุดของอีกฝ่ายให้ได้ จบ

ตัวละครแบ่งสายชัดเจน แต่จัดทีมยากเพราะความลำบากใจ (ฮา)

สำหรับการจัดทีมในเกมนี้จะไม่ได้เป็นแบบได้ตัวไหนก็ใส่ได้อย่างอิสระ แต่เกมนี้จะแบ่งชนิดของตัวละครออกเป็น 7 สาย และในแต่ละสายเราจะสามารถเลือกตัวละครใส่ได้แค่ตัวเดียวเท่านั้น นั่นก็เท่ากับว่าในทีมเรา 7 ตัวละครจะไม่มีตัวไหนที่จะมีสายเดียวกันเลยสักตัว ทำให้การจัดทีมทำได้ง่ายมาก ๆ

แต่ทีนี้ตัวละครเราก็จะมีแบ่งระดับความเก่งแยกกันออกไปอีก ซึ่งทุกตัวละครก็จะมีสกิลติดตัวแตกต่างกันออกไปเช่นบางตัวสามารถโจมตีศัตรูบนฟ้าได้ บางตัวเน้นสกิลหมู่ หรือบางตัวไม่เก่งมากแต่เรียกครั้งนึงจะมียูนิตออกมา 3 ตัว ทำให้การจัดทีมแต่ละครั้งเราต้องศึกษาทักษะตัวละครเราแต่ละตัวให้ดี ๆ ก่อนลงสนาม บวกกับว่าตัวละครในเกมนี้มีเยอะมาก ๆ และที่สำคัญเกมนี้ใจป๋าสุด ๆ สำหรับผู้เล่นใหม่เมื่อทำเควสต์ทำกิจกรรมไปสักพักเราจะได้ตัวละครให้เลือกเล่นเพียบ ทำให้เกิดความลำบากใจว่าจะเอาตัวไหนใส่ทีมดีจะเลือกเล่นมั่ว ๆ ก็ไม่ได้เพราะสุดท้ายก็ต้องนำตัวหลักไปอัปเกรดไม่งั้นได้เสียทรัพยากรไปฟรี ๆ อีก

ระบบอัปเกรดค่อนข้างเยอะ เล่นสักพักจะเริ่มชิน

นอกจากตัวละครจะเยอะแล้วระบบอัปเกรดก็เยอะไม่ได้แพ้กันเลย อย่างที่ผมบอกไปว่าเหตุผลที่เราควรเลือกปั้นตัวละครหลักตั้งแต่เริ่ม ๆ ก็เพราะเหตุผลนี้เนี่ยแหละ เพราะการจะอัปเกรดตัวละครสักตัวให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ ภายในเกมนี้นั้นมันมาพร้อมกับการใช้ทรัพยากรที่มหาศาลมาก ๆ นอกจากนี้ในแต่ละสายอาชีพเองก็มีการใช้ของที่แตกต่างกันอีกด้วย ถ้าให้แนะนำก็ค่อย ๆ ปั้นทีละตัว ได้ของสายไหนมาก็อัปสายนั้นไปก่อนไม่ต้องรีบร้อนของเหลือแล้วไปปั้นตัวใหม่ก็ยังไม่สายครับผม

คอนเทนต์เยอะสะใจ เล่นได้เรื่อยๆ

สำหรับคอนเทนต์หรือโหมดการเล่นของเกมนี้ก็ถือว่ามีเยอะมาก ถ้าคุณเคยเล่นเกมแนว ๆ นี้มาก่อนอยู่แล้วก็น่าจะคุ้นเคยกับระบบเหล่านี้กันดีแน่นอนไม่ว่าจะ Guild War ตีบอส ลงดันเจี้ยน เควสต์รายวัน หรือ PVP ซึ่งก็ถือว่าการเปิดเกมนี้มาเล่นในแต่ละครั้งนั้นตัวเกมก็มีอะไรให้ผู้เล่นได้เลือกทำมากมายในแต่ละวัน

แต่ส่วนตัวผมกลับยังไม่ค่อยชอบระบบ PVP ของเกมนี้สักเท่าไหร่ มันเหมือนทิ้งคอนเซ็ปต์ของการเป็นเกมแนว Brawl Defense ไป เพราะเราจะไม่ได้บังคับเลือกส่งตัวละครออกมาสู้ได้เองแบบ Real-Time แต่จะกลายเป็นการต่อสู้แบบวัดค่าพลังของตัวละครในทีมเรากับศัตรูมาชนกันซึ่ง ๆ หน้ามากกว่า ใครสเตตัสโหดกว่าก็ชนะไป หรือไม่ก็ใครมีตัวชนะทางกันมากกว่า ผมมองว่ามันไม่ค่อยได้ใช้เทคนิคในการเล่นสักเท่าไหร่

กราฟิกจัดว่าดีงาม ทั้งดีไซน์และแอนิเมชัน

ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกมีปัญหาอะไรเลยกับงานภาพของเกมนี้ ออกจะค่อนไปทางชอบด้วยซ้ำไม่ว่าจะการดีไซน์คาแรกเตอร์ของทั้งฝั่งเราและศัตรูมันหลากหลายและมีมิติมาก ๆ ให้ความรู้สึกแบบเออเนี่ยแหละเกมที่มีตีมหลักเป็นโลกแบบแฟนตาซีจริง ๆ รวมไปถึงแอนิเมชันการเคลื่อนไหวต่าง ๆ แม้จะไม่ได้ให้ความรู้สึกลื่นไหลหรือมีความต่อเนื่องมากนัก แต่ก็ถือว่ามีสไตล์ชัดเจน โดยรวมถือว่าจัดเป็นเกมที่มีงานภาพโดดเด่นมาก ๆ เมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกัน

จะติดก็อยู่ตรงที่ UI ของเกมนี้เนี่ยแหละมันรกและจัดเรียงยังไม่ค่อยเป็นระเบียบสักเท่าไหร่ เล่นแรก ๆ คืองงหนักมาก (ฮา) อะไรอยู่ตรงไหน อันนี้ใช้ทำอะไร โหมดนั้นเข้าตรงไหนนะลืม ไอเทมนี้ของตัวไหน ซึ่งกว่าจะเริ่มชินก็ต้องใช้เวลาระดับนึงเลย แต่ด้วยความที่ระบบของเกมนี้มันเยอะด้วยแหละก็พอเข้าใจและให้อภัยได้อยู่

สรุป

นี่คือเกมที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาเกมที่เน้น Tactics ในการเล่นเป็นพิเศษ ชอบวางแผนสะสมตัวละคร จะเล่นสำหรับฆ่าเวลาก็เพลิน จะเล่นแบบจริงจังก็มัน ถึงแม้ตัวเกมจะมีหลายระบบที่ต้องอาศัยความเข้าใจเยอะเป็นพิเศษอย่างการอัปเกรดหรือสกิลเฉพาะของแต่ละตัวละคร แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกยากเกินความสามารถสักเท่าไหร่เพราะตัวเกมรองรับภาษาไทยแบบเต็มรูปแบบ อาศัยการอ่านและค่อย ๆ ทำความเข้าใจระหว่างเล่นไปก็ได้

คนที่เป็นสายฟรีก็ถือว่าสามารถเก่งได้ในเกมนี้เช่นกันเพราะบอกเลยว่าเกมใจป๋ามากสำหรับผู้เล่นใหม่ มีแจกของเยอะจริง ๆ เยอะพอที่เราจะจัดทีมโหด ๆ ได้ทีมนึงเลย หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนว Brawl Defense อยู่แล้ว นี่ก็เป็นอีก 1 เกมที่ควรแค่แก่การหามาเล่นมาก ๆ

[รีวิวเกม] “Seven Hearts” เกมสะสมตัวละคร จัดทัพ ทำลายป้อมของศัตรูให้ราบคาบ!!
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เล่นง่าย เล่นฟรี มีแจกของสำหรับผู้เล่นใหม่เพียบ
งานภาพจัดว่าสวยโดดเด่นสำหรับเกมแนวนี้
มีคอนเทนต์และโหมดการเล่นค่อนข้างเยอะ
มีตัวละครให้สะสมเยอะมากๆ
รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ
จุดสังเกต
บางโหมดยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีนัก
บางระบบต้องอาศัยความเข้าใจระดับนึง อย่างการอัปเกรด
UI ของเกมค่อนข้างรกเกินไปหน่อย
8