MARVEL Future Revolution

[รีวิวเกม] MARVEL Future Revolution เกมมือถือ OPEN WORLD ตัวแรกจากมาร์เวล พร้อมคำแนะนำผู้เล่นใหม่

MARVEL Future Revolution เกม Open World เล่นใหญ่จาก Netmarble

MARVEL Future Revolution เกมมือถือฟอร์มยักษ์จาก Netmarble เปิดให้บริการแล้ว

MARVEL Future Revolution เป็นเกม Open World RPG สเกลใหญ่ที่ทาง MARVEL และ Netmarble ร่วมกันสรรค์สร้าง ถือเป็นเกม MMORPG บนมือถือเกมแรกจาก MARVEL เลยก็ว่าได้ โดยเกมเมอร์และแฟนค่ายซูเปอร์ฮีโรดังต่างเฝ้ารอ และเมื่อวาน ( 25 สิงหาคม ) ทางผู้พัฒนาก็เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว หลังจากไปลองเล่น รับประสบการณ์วันเปิดเซิร์ฟร่วมกับเพื่อน ๆ จึงจะขอมารีวิวตัวเกมเสียหน่อย

งานภาพอลังการ กราฟิกเล่นใหญ่ งานเสียงพากย์ดีมาก

ในด้านของคุณภาพกราฟิกเกมนี้แทบไม่ต้องสงสัย หลังจากลองเล่นแล้ว เกมนี้จะเหมือน MARVEL Future Fight ในรูปแบบ Open World ที่ทุกอย่างมันเวอร์วังขึ้นหลายเท่าตัว ตัวรายละเอียดตัวละคร แอ็กชันต่าง ๆ คัตซีนต่าง ๆ ทำออกมาได้โหดจนน่าขนลุก ร้อยทั้งร้อยแฟนมาร์เวลเข้าไปเล่นพูดเสียงเดียวกัน คือเหมือนได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชันย่อม ๆ ของมาร์เวลเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวคือเล่นไปบ่นไป บ่นในความเล่นใหญ่ของทั้ง MARVEL ทั้ง Netmarble นั่นแหละ

อีกอย่างที่ไม่ชมไม่ได้คืองานเสียงพากย์ ตัวละครทุกตัวในคัตซีนนั้นได้เสียงพากย์ที่ดี เสียงเอฟเฟกต์และเสียงประกอบต่าง ๆ จะโทนคล้าย ๆ MARVEL Future Fight คาดว่าคนที่เคยเล่นเกมนั้นก็จะคุ้นเคยเป็นอย่างดี สำหรับเกมนี้จึงสรุปได้ว่างานกราฟิกโหดจัด มือถือไม่แรงมีดับแน่ ๆ นี่เล่นเดี๋ยวเดียวก็เครื่องร้อนแล้ว ถ้าใครเล่นในโปรแกรมจำลอง มีโอกาสกระตุก ค้าง ค่อนข้างสูงทีเดียว (ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่แรงพอ) เอาเป็นว่างานภาพและเสียงอยู่ในระดับ AAA ไปเลยแล้วกัน

เนื้อเรื่องสนุก คิดซะว่าได้ดูหนังมาร์เวล

ต้องบอกก่อนว่าตัวเนื้อหาและรายละเอียดต่าง ๆ จะยึดคอมิกส์เป็นหลัก ไม่ใช่ MCU ตัวละคร เสื้อผ้า และหลาย ๆ อย่างจะไม่คุ้นตาคนที่ดูแต่ภาพยนตร์มาร์เวล แต่คุ้นแน่ถ้าอ่านคอมิกส์ โดยเรื่องจะเริ่มจากเหตุการณ์คอนเวอร์เจนซ์ ( Convergence ) ซึ่งโลกจากต่างมิติเกิดจะมารวมกัน เหล่าฮีโรจากโลกปัจจุบันก็พยายามจะหยุดการชนกันระเนระนาดของโลก แล้ววิชั่นก็เสียสละตัวเองผนวกโลกที่จะชนไม่ชนแหล่ให้สามารถเมิร์จกันได้ กลายเป็นโลกจากต่างมิติได้มารวมกัน แต่การทำเช่นนี้ทำให้บรรดาวายร้ายจากมิติต่าง ๆ ได้ทีออกมาอาละวาด คิดแผนชั่วร้าย (บ้างก็แผนที่เจ้าตัวคิดว่าดี) ทำให้ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ จากหลากมิติก็ต้องมารวมกำลังสู้ในนามของกองกำลัง โอเมกา ไฟลต์ แล้วเราจะได้พบตัวละครซูเปอร์ฮีโรจากต่างมิติในรูปลักษณ์คอสตูมต่าง ๆ โดยที่มีเราเป็นหนึ่งในนั้น

ขอบอกว่าเกมนี้อินโทรยาวนานมาก แต่ตัวอินโทรที่เต็มไปด้วยเรื่องราว คัตซีนต่าง ๆ จะสอดแทรกแอ็กชันให้เราได้ลองบังคับควบคุมตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่เราจะสามารถเลือกเล่นได้หลังจบอินโทรไว้อย่างแยบยล เรียกได้ว่า พอตัดเข้ามาเลือกตัวละครหลัก เราจะผ่านการทดลองบังคับ ปล่อยสกิล ของตัวละครทั้งหมดมาแล้ว ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นไปอีก ที่เหลือก็แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนตัว ว่าอยากเล่นตัวไหนเป็นตัวเริ่มต้น

เกมเพลย์แอ็กชันได้ใจ เอฟเฟกต์ตระการตา

เกมนี้เป็นแบบ MMORPG บน Open World เราจะสามารถเลือกตัวละครหลักได้ตอนต้นเกม ซึ่งเป็นตัวละครดัง ๆ จากมาร์เวลนั่นละ ทั้ง Captain America Captain Marvel Iron Man Spider Man Dr.Strange และอื่น ๆ อีกมาก คาดว่าจะมีตัวใหม่ ๆ มาเพิ่มเรื่อย ๆ

ตัวละครแต่ละตัวมีรูปแบบการโจมตีและชุดสกิลที่โดดเด่นแตกต่างกัน เล่นยากง่ายต่างกัน ตรงนี้แนะนำให้เสียเวลาอ่านรายละเอียดตัวละคร และประเมินความสามารถก่อนจะเลือกเล่นสักนิด แต่ถ้าจะเล่นตัวอวย ก็ไม่ต้องรอแล้ว เลือกแล้วลุย

พอเริ่มเล่นด้วยตัวละครที่เลือก แต่ละตัวละครจะมีเนื้่อเรื่องเฉพาะไม่เหมือนกันสักตัวเลย เรียกได้ว่าใส่ข้อมูลมาจัดหนักจัดเต็มมาก พอผ่านคัตซีนมาแล้ว เราจะมาอยู่กันในที่คล้าย ๆ กับศูนย์บัญชาการของโอเมกา ไฟลต์ จากนั้นก็เริ่มรับภารกิจวิ่งเควสต์ได้เลย

เกมนี้เป็น Open World RPG การเล่นหลัก ๆ คือการวิ่งเควสต์ โดยจะมีทั้งเควสต์หลัก และเควสต์ย่อยต่าง ๆ ที่อาจเด้งขึ้นมาเมื่อเราผ่านแมปบางจุด เพียงแต่ระหว่างไล่ทำเควสต์ไปเรื่อย เราจะได้ซึมซับเนื้อเรื่องและคัตซีนเป็นระยะ ๆ

หน้าที่ของเราคือการทำเควสต์หาของมาอัปเกรดตัวละครในแง่ต่าง ๆ ทั้งทองที่ต้องใช้ในแทบทุกการอัปเกรด การหาชุดใส่ การ์ดต่าง ๆ ตราแบทเทิล ที่สามารถได้รับจากเควสต์ กิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการซื้อในร้านค้าด้วย โดยตัวละครของเราจะมีค่า CP ( พลังต่อสู้​ ) ในการแสดงสถานะความสามารถในการต่อสู้ ช่วงแรก ๆ อาจเดินเควสต์ไปได้เรื่อย ๆ แต่พอเลเวลเพิ่มมากขึ้น ศัตรู หรือมอนสเตอร์ที่มาในรูปแบบตัวร้ายในจักรวาลมาร์เวลต่าง ๆ เริ่มเก่งกาจ ต่อกรยากขึ้น เราก็อาจต้องหยุดเพื่ออัปเกรดตัวละครให้เก่งขึ้นจนมี CP มากพอที่จะเอาชนะทั้งลูกสมุน ทั้งบอสในแต่ละเควสต์ได้

เอฟเฟกต์สกิลในเกมถือว่าทำออกมาได้ตื่นตาตื่นใจทีเดียว คิดว่าตัว Future Fight มันอลังแล้ว เกมนี้อลังยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก โดยเฉพาะตัวสกิลอัลติเมตที่สุดจะบรรยาย แถมขอบอกว่าเจ้าอัลติเมตนี่ไม่มีคูลดาวน์แต่ต้องเก็บเกจจากการโจมตีของเรา เรียกได้ว่าใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้กดใช้ แต่ใช้ทีคือคุ้มค่ามาก เพราะมันแรงโหดสมการรอคอยมากจริง ๆ

แมปใหญ่ สำรวจได้ เล่นไปกับเพื่อน ด้วยการ CO-OP ก็ได้

พอเป็น MMORPG เกมนี้จึงเดินเจอผู้เล่นอื่นตามแมปต่าง ๆ ได้ แอดเพื่อนกันได้ ส่งของขวัญให้กันได้ ปาร์ตี้กันได้ ตั้งกิลด์อยู่เพื่อรับผลประโยชน์ต่าง ๆ ได้ ที่สำคัญคือการล่าบอสด้วยกัน ฟาร์มดันเจียนด้วยกันได้แบบ CO-OP สร้างสีสันในการเล่นไปอีกแบบ ทำให้เกมนี้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์เพื่อบรรลุเป้าหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทำเควสต์ ตีบอสล่าของรางวัล

ในส่วนของแมปต่าง ๆ เราสามารถไปไหนก็ได้ หยุดเควสต์แล้วแวะฟาร์มตีศัตรูก็ได้ หรือจะวิ่งไปทั่วแมปเพื่อตามหาของสะสมที่จะพบได้ตามจุดต่าง ๆ ในแมปก็ได้เหมือนกัน มันคือ OPEN WORLD ที่ไม่ใช่แฟนตาซีป่าเขาและเหล่ามอนสเตอร์ แต่เป็นโลกไซไฟที่เต็มไปด้วยเหล่าวายร้ายและหุ่นยนต์สุดโหดแทน

คำแนะนำสำหรับผู้เล่นใหม่

สำหรับสุดสัปดาห์นี้ ใครที่กำลังหาเกมมือถือสเกลใหญ่ ๆ เล่นแบบจริงจัง แล้วพิจารณาเกมนี้ไว้ มีคำแนะนำนิดหน่อยที่อาจจะพอช่วยได้ เผื่อใครที่เป็นมือใหม่ ไม่คุ้นชินเกมแนวนี้

  1. ไม่ควรข้ามอินโทร : ตัวเนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้น ข้ามไปน่าเสียดายแย่
  2. อ่านรายละเอียดและข้อแนะนำตัวละคร : หากเล่นครั้งแรก ควรอ่านรายละเอียดของตัวละครก่อนจะตัดสินใจเลือก ตัวเกมมีการประเมินความยากง่ายของการเล่นตัวละครนั้น ๆ รวมถึงลักษณะสกิลไว้ให้เราพิจารณาด้วย
  3. อย่าเดินเควสต์เพลิน แวะพักทำความเข้าใจระบบอัปเกรดด้วย : เกมนี้มีระบบอัปเกรดค่อนข้างละเอียดและหลากหลาย ผู้เล่นใหม่ควรค่อย ๆ ทำความเข้าใจเพื่อวางแผนการเล่นสักน้อย
  4. ควบคุมเองเมื่อรู้สึกว่าศัตรูโหดเกินไป : แม้เกมนี้จะมีระบบต่อสู้อัตโนมัติ แต่บางครั้งในตัวเควสต์อาจพาเราไปเจอกับศัตรูที่ต่างจากลูกกระจ๊อกอื่น ๆ มีท่าไม้ตาย มีพลังโจมตีที่รุนแรง การบังคับเองเพื่อคอยหลบหลีกการโจมตี ช่วยเซฟเลือดและเพิ่มโอกาสชนะให้มากขึ้น
  5. สำรวจแมปให้ทั่ว ๆ : เมื่อเปิดแมปใหม่ ๆ ระหว่างทำเควสต์หลักก็แวะสำรวจแมป บางครั้งจะเจอพวกกล่องของสะสมซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ หรือมีเควสต์ย่อยในบาง NPC ให้เราได้ทำเพื่อแลกรางวัลด้วย
  6. อย่าลืมลง CO-OP : พวกดันบอสต่าง ๆ ที่ต้องลงแบบ CO-OP จะให้ของรางวัลที่คุ้มค่า พอเป็น Open World หลายคนมักลืมมาเล่นตรงนี้
  7. หากเล่นหลายตัว มีโกดังส่วนกลาง : เกมนี้เปิดโอกาสให้เราได้เล่นตัวละครได้หลายตัวใน 1 เซิร์ฟเวอร์ โดยทุกตัวแชร์ค่าพลังสคอว์ต รวมไปถึงโกดังเก็บของด้วย สามารถแชร์ทรัพยากรกันไปมาได้

สรุปแล้ว

เป็นเกมมือถือลิขสิทธิ์มาร์เวลสเกลยักษ์ที่อลังการแทบจะในทุกอย่าง กราฟิก เสียง เนื้อเรื่อง ส่วนเกมเพลย์จะมีกลิ่นอายของตัว MARVEL Future Fight เล็กน้อย ข้อดีคือเป็น MMORPG เล่นไปกับเพื่อนได้เลย มีโกดังรวมที่เราสามารถแชร์ทรัพยากรระหว่างตัวละครต่าง ๆ ของเราภายในเซิร์ฟเดียวกันได้

MARVEL Future Revolution เป็นเกม Open World RPG สเกลใหญ่ที่ทาง MARVEL และ Netmarble ร่วมกันสรรค์สร้าง มาดูรีวิวและคำแนะนำสำหรับมือใหม่กัน

จุดสังเกต คงเป็นที่ขนาดเกมและกราฟิกคุณภาพสูง จึงอาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกอุปกรณ์หากอยากสัมผัสงานภาพที่อลังการ ถ้าผู้เล่นที่ไม่ซีเรียสสามารถปรับลดคุณภาพกราฟิกเพื่อความไหลลื่นในการเล่นได้ และแน่นอน เล่นไปไม่นาน เครื่องร้อน คอนเฟิร์ม ในส่วนของแมป ไม่ค่อยมีอะไรให้ปฏิสัมพันธ์มากมายนัก (ไม่ใช่แนวดำน้ำ ตกปลา ทำอาหาร ปีนต้นไม้) อ่อ ส่วนเซิร์ฟเวอร์มีอาการค้างนิดหน่อย เมื่ออยู่ในจุดที่ผู้เล่นหนาแน่น

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพ : milet , MARVEL Future Revolution

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

MARVEL Future Revolution
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมลิขสิทธิ์มาร์เวลตัวละครจากคอมิกส์เยอะ โดนใจแฟนค่าย
กราฟิกอลังการ คัตซีนคุณภาพเหมือนภาพยนตร์อนิเมชัน หรือเกมพีซี/คอนโซลเกรดสูง ๆ
เนื้อเรื่องเข้มข้น สนุกมาก
เป็น Open World สำรวจแมปได้อิสระ
สามารถเล่นกับผู้เล่นอื่น ๆ ได้ ปาร์ตี้ได้ สู้บอสแบบ Co-op ได้
ระบบอัปเกรดหลากหลาย เล่นได้หลายตัวละครใน 1 เซิร์ฟ
จุดสังเกต
กินสเปกอุปกรณ์ค่อนข้างมาก เล่นแล้วเครื่องร้อนไว
ตัวแมปไม่ได้มีสิ่งของหรืออะไรให้ปฏิสัมพันธ์เท่าไรนัก
เซิร์ฟเวอร์แอบมีค้าง ๆ หน่วง ๆ เวลามีผู้เล่นหนาแน่น
9