รีวิวเกม UnMetal เกมสายลับล้อเลียน Metal Gear สุดฮาแต่เกมเพลย์ธรรมดา

UnMetal
จุดเด่น
ล้อเลียน Metal Gear ได้สุดฮา
รูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย
จุดสังเกต
เป็นเกมเฉพาะกลุ่มต้องเป็นแฟนตัวจริงถึงจะเข้าใจ
เกมเพลย์ธรรมดาเกินไป
7

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคนอยากเดินตามรอยเกมระดับตำนาน แต่ในยุคนี้จะหาเกมแนวล้อเลียนแบบตรง ๆ จากค่ายใหญ่อาจจะหายากสักนิดเพราะผู้สร้างต้องกล้าและบ้าจริง ๆ เพราะมันอาจจะโดนต่อต้านจากแฟนเกมต้นฉบับ และค่ายเกมอาจจะไม่ค่อยยอมให้ทุนสร้างนัก แต่ยุคนี้การสร้างเกมไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีทั้งค่ายอินดี้และการระดมทุนทำให้มีการสร้างเกมแปลกแหวกแนวออกมาเพียบ

และล่าสุดมีการเปิดตัว UnMetal ที่ประกาศตั้งแต่ต้นว่าเป็นแนวล้อเลียน Metal Gear แบบตรง ๆ อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้เอาภาคในตำนานบน PS1 มาเป็นต้นฉบับ แต่กลับย้อนไปไกลถึงภาคแรกของซีรีส์เกมสายลับที่ออกบน Famicom หรือ MSX ถือว่าเด็กยุคใหม่หรือแฟน ๆ ยุคหลังอาจจะไม่คุ้นแต่หากเป็นแฟนเกมเก่าและแก่พอก็คงจะพอคุ้น ๆ หรือเคยเล่นกันมาบ้าง ซึ่งในยุคนั้นมันยังไม่ได้โด่งดังมากและเป็นแนว 2 มิติที่ดูธรรมดาไม่ได้โดดเด่น โดยเกม UnMetal วางขายบน PS4 , PC และ Nintendo Switch และมันยังวางขายบน PSvita ด้วย

เนื้อเรื่องหลุดโลกเน้นล้อเลียนเท่านั้น

เราจะได้รับบทเป็น Jesse Fox ที่ต้องหลบหนีจากฐานทัพ หลังจากเขาได้ถูกจับขังในอาชญากรรมที่เขาไม่ได้ก่อ ที่มีเกมเพลย์ 2 มิติมุมมองด้านบนที่ดูธรรมดา แต่มีการเล่าเรื่องที่ไม่ธรรมดาเพราะมันทั้งบ้าบอหลุดโลกแบบจัดเต็ม มีการล้อเลียนซีรีส์ Metal Gear Solid แบบเต็มสูบหากคุณเป็นแฟนซีรีส์สายลับจะเข้าใจและฮากลิ้งกันตลอด แม้ว่าบางสิ่งที่เกมนำเสนออาจจะดูเป็นตลกฝรั่งที่ต้องดูหนังฮอลลีวูดบ่อย ๆ ถึงจะเข้าใจก็ตาม แต่เชื่อว่าตลอดการเล่นจะเรียกเสียงฮาได้แน่นอน

กราฟิกแบบ 2 มิติย้อนยุค

ภาพใน UnMetal ตั้งใจสร้างให้เหมือนเกมยุค 80S ที่มีต้นแบบมาจาก Metal Geal ภาคแรกบน Famicom ที่เป็นดอตพิกเซล และมีการใส่ให้มันเหมือนภาพบนหน้าจอ CRT ทีวีด้วย ซึ่งไม่ได้โดดเด่นเพราะมีผู้สร้างหลายค่ายใช้แนวทางนี้มาจนล้นตลาดแล้ว ส่วนมุมมองของเกมจะมาแบบ 2D มุมมองด้านบนที่เรียบง่าย ทำให้การมองศัตรูทำได้ชัดเจนและเข้ากับรูปแบบการเล่นแนวสายลับได้ลงตัวดี และที่ต้องชมคือแม้ว่ามันจะมาแนวย้อนยุค แต่ก็มีการใส่คัทซีนที่เหมือนเป็นการ์ตูน 2D ที่ดูดีและมีการใส่รายละเอียดการเคลื่อนไหวแต่ก็ยังไม่คงหลุดคอนเซ็ปต์ย้อนยุคอยู่ดี

แต่ความแปลกของ UnMetal คือแม้จะมาแนวย้อนยุคแต่กลับมีเสียงพากย์มาให้ตลอด เหมือนกับ Metal Gear Solid สมัยออกบน PS1 ทำให้มันไม่ดูเชยเกินไป และทำให้เราอินไปกับมุกตลกในเกมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเสียงพากย์ยังจงใจให้เหมือนต้นฉบับลุงงู Snake รวมทั้งตัวละครเสริมอื่นด้วย และเราต้องตั้งใจฟังเรื่องราวให้ดีเพราะมีการบอกใบ้ถึงวิธีผ่านฉากหรือการใช้ไอเทมเพื่อไปต่อ และยังมีมุกฮา ๆ ชนิดขำกลิ้งได้เลย ส่วนเพลงประกอบเสียดายที่เรียบ ๆ ไปหน่อยไม่ได้โดดเด่นติดหูเท่ากับ Metal Gear Solid ทำให้น่าผิดหวังไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรฟังได้เพลิน ๆ และช่วยเสริมสร้างบรรยากาศได้ดีระดับหนึ่ง

รูปแบบการเล่น 2 มิติที่ธรรมดาไปหน่อย

เกม UnMetal นำเสนอด้วยรูปแบบเข้าใจง่าย เพราะเป็นแอ็กชันแนวสายลับรอบเร้นแบบ 2 มิติมุมมองจากด้านบน และอย่างที่บอกไปว่ามันถอดแบบมาจาก Metal Gear ภาคแรก ทำให้มันเข้าใจง่าย และแน่นอนว่าแนวทางนี้ตัวเอกจะไม่ได้เก่งอะไร ที่มีอาวุธและกระสุนที่จำกัดมากทำให้เราต้องหลบหลีกไม่เน้นการโจมตีตรง ๆ โดย Jesse Fox จะมีอาวุธหลักเป็นหมัดไว้โจมตีระยะประชิด ส่วนอาวุธอื่นจะมีจำกัดมากตามแนวทาง อย่างไรก็ตามความแตกต่างคือการอัปเกรดเลเวลความสามารถตัวละครได้ทำให้เรามีการโจมตีที่แรงขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเร็วได้ด้วย

ระบบอาวุธและไอเทมสุดหลุดโลก

อย่างที่บอกไปว่ามันเป็นแนวทางไม่เน้นความสมจริงอะไรทั้งสิ้นเน้นความฮาล้วน ๆ ทำให้ระบบอาวุธนอกจากปืนก็จะมีของแปลก ๆ เช่นการใช้หน้าไม้กับลูกหินเพื่อยิงศัตรู ที่ดูเหมือนของเด็กเล่น หรือการเตะลูกโลกไปโดนศัตรูเพื่อโจมตี และยังมีอาวุธแปลกประหลาดที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอดการเล่นที่บางครั้งคนเล่นต้องร้องเฮ้ยตลอดเกม นอกจากนี้เราต้องผสมของเพื่อสร้างไอเทมใหม่เพื่อเปิดทาง และแน่นอนว่ามันไม่ได้มาแบบธรรมดามาแบบแปลก ๆ เช่นกัน

แต่การผสมของจะมีการบอกใบ้กันตลอดทำให้ไม่มีอะไรยาก แต่เราต้องสังเกตและหาไอเทมมาผสมที่จะซ่อนอยู่ในฉากตลอดการเล่น ส่วนไอเทมใช้การ์ดเพื่อเปิดประตูที่เป็นไอเดียจากเกม Metal Gear อยู่ด้วย อย่างไรก็ตามมันก็มีไอเทมแปลกประหลาดแบบคาดไม่ถึงที่เราอาจจะคิดไม่ถึงว่าต้องเอามันไปทำอะไรที่จุดไหนตลอด ทำให้เราต้องอ่านคำบอกใบ้หรือใช้วิทยุติดต่อไปขอความช่วงเหลือซึ่งก็เป็นรูปแบบการเล่นจาก Metal Gear เช่นกัน ถือว่าส่วนนี้ทำได้ดีโดยเฉพาะการผสมของที่ต้องใช้หลายขั้นตอน อย่างไรก็ตามไอเทมหรืออาวุธบางชนิดหากผสมไม่ถูกต้องหรือใช้ผิดที่ก็อาจจะทำให้เราตายได้ง่าย ๆ เช่นกันดังนั้นจะทำอะไรก็ต้องระวังกันสักหน่อย

เกมเพลย์สุดแปลกที่ไม่ใช่แฟนอาจไม่เข้าใจ

จุดเสียของ UnMetal อาจจะอยู่ที่ผู้ที่ไม่เข้าใจแนวทางของเกมที่เน้นการล้อเลียน Metal Gear แบบจัดหนักจัดเต็ม และยังมีมุกตลกจากหนังตะวันตกที่คนไทยอาจจะงง ๆ ว่ามันตลกตรงไหนอยู่เพียบ ดังนั้นผู้ที่เหมาะสมกับ UnMetal คือแฟนตัวจริงของซีรีส์สายลับ Metal Gear และดูหนังมาพอสมควร อีกทั้งต้องขยันอ่านและฟังเรื่องราวที่เกมเล่าตลอดถึงจะรู้สึกสนุกกับเกม และยังต้องชอบเล่นเกม 2D ย้อนยุคด้วย ซึ่งหากคุณไม่ได้มีคุณสมบัติทั้งหมดก็อาจจะเข้าไม่ถึงสิ่งที่ผู้สร้างต้องการสื่อและเล่นไม่สนุกแน่นอน แต่หากมีครบแล้ว Unmetal จะสนุกและฮามากมาย

โดยรวมแล้ว UnMetal ถือว่าเป็นเกมเฉพาะกลุ่มพอสมควร เพราะผู้เล่นต้องทำการบ้านมาก่อนถึงจะเล่นได้เข้าใจและสนุก เพราะรูปแบบการเล่นดูธรรมดาไม่ได้โดดเด่น ตัวละครก็ออกแบบมาเรียบ ๆ ส่วนมุกตลกที่ใส่เข้ามาก็ต้องเป็นแฟนตัวจริงถึงจะเข้าใจแบบเต็มร้อย แต่รวม ๆ แล้วก็ไม่ได้ดูแย่อะไรสามารถเล่นไปได้เรื่อย ๆ จนจบได้ไม่ยาก ยิ่งมาเทียบกับราคาขายไม่กี่ร้อยบาทแล้วถือว่ามันเป็นของแปลกที่สร้างความสนุกได้อยู่

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save