New Swordsman

[รีวิวเกม] New Swordsman เกมมือถือ MMO จากนิยาย “กระบี่เย้ยยุทธจักร” ภาพสวย เนื้อเรื่องเข้มข้น

ช่วงนี้เกม MMORPG บนมือถือเปิดใหม่กันถ้วนหน้า ที่จ่อรอกำลังจะเปิดอีกเป็นแผง และหนึ่งในเกมที่เปิดให้โหลดมาเล่นในสโตร์ไทยแล้วก็คือ New Swordsman หรือรู้จักในชื่อไทย กระบี่เย้ยยุทธจักร เกมจากนิยายจีนชื่อดังที่มีการดำเนินเรื่องน่าสนใจ กราฟิกอลังการ เสียงพากย์ไทยก็มี ลองมาดูกันเลยว่าเกมนี้จะน่าเล่นมากน้อยแค่ไหน

หนึ่งในเกม MMO จีนที่ภาพสวยถูกใจ

เชื่อว่าหลายคนคงผ่านมือเกม MMORPG จีนบนมือถือกันมาบ้างแล้ว ขอบอกว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีคุณภาพกราฟิกสอดคล้องกับสเกลของเกมที่ค่อนข้างจะใหญ่ คือระบบต่าง ๆ จัดเต็มระดับ Lineage II หรือ Ragnarok M บวกกับกราฟิกที่สวยงาม การออกแบบตัวละครดีเยี่ยม อาร์ตเวิร์กแบบม่านฮว่าจีน (หนังสือการ์ตูน) มีเสียงพากย์ไทย และดำเนินเรื่องราวของกระบี่เย้ยยุทธจักรได้ไหลลื่นมาก ๆ เรียกได้ว่ากราฟิกและบรรยากาศเกมก็สะกดผู้เล่นได้ตั้งแต่หน้าเลือกอาชีพและสร้างตัวละครเลยทีเดียว

อีกส่วนที่ชอบคือบรรดา cut scene และฉากต่าง ๆ ทำออกมาได้ประณีตและดูเพลินมาก ๆ ตอนแรกเล่นบนมือถือ แล้วถึงกับต้องย้ายมาเล่นบนแท็บเล็ต (เล่นบน iPad Air) คือเพลินตาดีแท้ จอใหญ่อลังการ เห็นดีเทลเกมชัดเจน UI จัดว่ามาตรฐาน ไม่งง ไม่ซับซ้อน และไม่รกเกินไป (บางเกมคือเลือกเมนูไม่ถูกกันเลยทีเดียว)

เอาง่าย ๆ คือเกมนี้กราฟิกได้คะแนนไปมากกว่าครึ่งแล้ว ทำดีถูกใจมาก ๆ

เกมเพลย์ผสมผสาน

เปิดเข้าเกมมาเราจะสามารถเลือกสร้างตัวละครจาก 6 สำนัก ได้แก่ หัวซาน เส้าหลิน เหิงซาน บู๊ตึ๊ง ตะวันจันทรา และเบญจพิษ ซึ่งแต่ละสำนักมีความโดดเด่นเฉพาะตัวของเคล็ดวิชาแตกต่างกันไป ผู้เล่นต้องไปลองศึกษาเอาว่าชอบการเล่นแบบไหน จากนั้นก็เข้าสู่เมนูสร้างตัวละคร ที่ก็มีให้ปรับแต่งรายละเอียดพอประมาณ ไม่เยอะมาก และไม่น้อย

เนื้อเรื่องจะประมาณว่าเราเป็นคนจากสำนักลับในยุทธจักรที่ชื่อว่า “สำนักเงา” แต่ต้องไปแฝงตัวในสำนักดัง ๆ ในยุทธภพอีกที เพื่อดำเนินการสืบเสาะเรื่องราวต่าง ๆ ไขปมปริศนาต่าง ๆ ในยุทธภพ ตัวละครของเราก็จะมีความเป็นสายลับสองหน้าแบบนาตาชา โรมานอฟเบา ๆ คือภารกิจจากสำนักเงาก็ต้องทำ ภารกิจจากสำนักที่เราอยู่อย่างเปิดเผยก็ต้องทำ แบ่งรับแบ่งสู้อะไรประมาณนี้ (แต่เราก็ไม่ใช่คนไม่ดีนะ)

ตัวเกมจะดูเหมือนจะเป็นเกมเดินเควสต์ทั่ว ๆ ไป แต่เอาเข้าจริงคือมีการวางระบบปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ สอดแทรกอยู่ตลอด ไม่ใช่แค่รับเควสต์ ตีมอนสเตอร์ จบเควสต์ แต่การพูดคุยกับ NPC ยังมีลักษณะของการเลือกคำตอบ และวิธีจัดการปัญหาของเรา ตัวเกมก็จะบันทึกแล้วก็นำไปคำนวณว่าลักษณะการคิดการตัดสินใจและการเล่นของเรา มีนิสัยเหมือนตัวละครตัวใดในเรื่องกระบี่เย้ยยุทธจักร ซึ่งก็เออ แปลกดีเหมือนกัน

อีกทั้งระหว่างทำเควสต์ เราอาจต้องปลดล็อกนู่นนี่ ตกปลา ปลอบใจสัตว์เลี้ยง และอีกมากมาย อีกทั้งแอ็กชันการต่อสู้เกมนี้ก็ไม่ได้ขี้เหร่เลย สกิลอลังการ และบรรดา CC ต่าง ๆ ส่งผลต่อการเล่นมาก ๆ แม้โดยรวมจะสามารถเปิดสู้อัตโนมัติได้ แต่ในบางการต่อสู้ ผู้เล่นจำเป็นต้องบังคับเองเพื่อหลบหลีกสกิลที่อาจขัดจังหวะการทำดาเมจ และอาจทำเราตายได้เลย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย

ระบบความสัมพันธ์ “จอมยุทธ” เพิ่มความเก่ง

ที่น่าสนใจคือเราสามารถผูกสัมพันธ์กับจอมยุทธในจักรวาลกระบี่เย้ยยุทธจักรได้ ซึ่งจะมาในรูปแบบกึ่ง ๆ สะสมตัวละคร คือมีแจกตัวละครตามเควสต์บ้าง และเปิดสุ่มกาชาปองหาเอา ระดับก็มีตั้งแต่ต่ำไปจนสูง ยิ่งเราปลดล็อกตัวละครจอมยุทธเยอะเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มสเตตัสตัวละครของเรามากขึ้น อีกทั้งยังสามารถอัปเกรดจอมยุทธเพิ่มความสัมพันธ์โดยการให้ของขวัญ และเลือกจอมยุทธที่ให้สเตตัสที่ต้องการเข้าสู่ช่องตัวละครช่วยรบ ซึ่งวางได้มากสุด 3 ตัว

และอย่างที่บอกไป ยิ่งสะสมจอมยุทธมาก ก็จะยิ่งปลดล็อกเครือข่ายความสัมพันธ์ (ขอเรียกแบบนี้แล้วกัน) ยิ่งเพิ่มสเตตัสต่าง ๆ ให้เรามากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่าง หากเรามีจอมยุทธที่มีความสัมพันธ์กัน แล้วอัปเกรดขั้นให้สูงขึ้นตามที่ระบบกำหนด ก็จะได้โบนัสสเตตัสเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าเป็นระบบที่มีประโยชน์ในการพัฒนาตัวละครหลักของเรามาก ๆ

มีอะไรให้ทำเยอะไปหมด สายฟรี สายประหยัดเล่นได้

เกริ่นไปแล้วว่าเกมนี้เป็น MMORPG บนมือถือที่มีสเกลค่อนข้างใหญ่ (เล่นชิลล์ไม่แนะนำ เหมาะเล่นจริงจัง) จึงมีระบบและโหมดการเล่นค่อนข้างเยอะ ทั้งระบบพัฒนาอาวุธและตัวละคร สัตว์เลี้ยง สัตว์ขี่ กิลด์ ดันเจี้ยนเดี่ยว หมู่ ตีบอสเรดต่าง ๆ รวมไปถึงเควสต์ประจำวันและเควสต์ช่วยเหลือ เรียกได้ว่าสารพัดมาก ๆ คือเข้าเกมไปมีอะไรให้ทำเยอะไปหมด อีกทั้งนอกจากเลเวลในยุทธภพ เราก็ต้องทำเควสต์ย่อยที่จะช่วยอัปตำแหน่งในสำนักเงาของเราอีกด้วย เรียกได้ว่าซับซ้อนของซับซ้อนอีกที แต่มีประโยชน์ เพราะยิ่งตำแหน่งในสำนักเงาของเราสูงขึ้น ก็จะยิ่งบวกสเตตัสที่มีประโยชน์แก่ตัวละครของเราเพิ่มขึ้นด้วย ตรงนี้อย่าลืมเข้าไปดูเมนู “ตำแหน่งเงา” แล้วเช็กเควสต์เลื่อนตำแหน่งบ่อย ๆ นะ

อ่อ อีกอย่างคือเท่าที่สำรวจพวกของขายในมอลล์ ส่วนใหญ่แพ็กต่าง ๆ ราคาไม่สูง ความจริงเล่นเป็นสายฟรีได้ถ้าขยัน เพราะมีระบบให้อัปนู่นอัปนี่เพิ่มสเตตัสเยอะแยะ แต่ถ้าอยากเติมบ้างราคาค่างวดก็ไม่ใจร้ายนัก แต่ถ้าเงินถึงจะอัดฉีดหนัก ๆ แต่ต้นเกมก็ได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าเกมนี้เป็นมิตรทั้งสายฟรี สายประหยัด และสายเปย์ ส่วนตัวคือเล่นตามเนื้อเรื่องก็สนุกแล้ว

สรุปแล้ว

เป็นเกม MMORPG บนมือถือที่สเกลใหญ่ ภาพสวย กระแสค่อนข้างน้อย (รึเปล่า) เนื้อเรื่องดีมีพากย์ไทย สนุกน่าติดตาม เกมเพลย์เล่นเพลิน มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด ระบบพัฒนาตัวละครก็เยอะมาก เหมาะกับสายจริงจังเกมเมอร์

จุดสังเกต อาชีพยังไม่ค่อยบาลานซ์ คือ ยังสามารถเล่นได้ด้วยตัวคนเดียวไม่ว่าจะเล่นสำนักอะไร ตัวฮีลได้ก็ดาเมจเอาเรื่อง ตัวถึก ๆ หน่อยก็ดาเมจเอาเรื่อง ทำให้ช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ค่อยได้เล่นแบบมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นมากนัก ขาดเสน่ห์ของเกม MMORPG ไปพอสมควร

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : ลู่อันหลิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

New Swordsman
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกม MMORPG บนมือถือ สเกลใหญ่ ภาพสวย เนื้อเรื่องสนุก
ระบบพัฒนาตัวละครเยอะ
โหมดการเล่นหลากหลาย มีอะไรให้ทำเยอะมาก
สายฟรี สายเติมน้อยเล่นได้
จุดสังเกต
บาลานซ์อาชีพยังไม่ดีมาก ไม่ค่อยส่งเสริมปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นเท่าไร
8.8

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save