Zio and the Magic scrolls

[รีวิวเกม] Zio and the Magic scrolls เกม RPG เนื้อเรื่องสนุกจาก webtoon

Zio and the Magic scrolls แบกคัมภีร์เวทมนตร์ไปตบฝ่ายอธรรมกันเถอะ

Zio and the Magic scrolls เกมแนว idle RPG ที่ได้แรงบันดาลใจจาก webtoon

เปิดให้บริการแล้วกับเกม Zio and the Magic scrolls เกมมือถือแนว idle RPG ที่มีโครงเรื่องและตัวละครจาก webtoon เรื่องดังของเกาหลี ซึ่งเราสามารถติดตามเรื่องราวและออกผจญภัยไปกับทีมฮีโร่ 5 ตัวละครพร้อมกับคัมภีร์เวทมนตร์เพื่อเอาชนะจอมเวทผู้ชั่วร้าย

เนื้อเรื่อง spin-off จาก webtoon เรื่องดัง

สำหรับเนื้อหาและตัวละครในเกมนั้นสร้างสรรค์มาจากเนื้อหาจาก webtoon เกาหลีเรื่องดังที่ชื่อ Magic Scroll Merchant Zio หรือ Magic Scroll Seller Zio โดยเรื่องราวภายในเกมจะเริ่มต้นด้วยสงครามมหาเวทย์ระหว่างพ่อมดและจอมเวท ฝั่งพระเอก หรือก็คือตัวละคร Zio ได้ผนึกจอมเวทย์ผู้ชั่วร้ายได้สำเร็จ แต่ก็สูญเสียพลังเวทมนตร์ไปมาก จนกลายมาเป็นเพียงคนผลิตคัมภีร์เวทมนตร์ขายให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถนำเวทมนตร์จากคัมภีร์ไปใช้ได้

ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นที่จะใช้งานคัมภีร์เวทมนตร์ ที่เป็นแก่นหลักของเกมในการพิชิตศัตรูและปกป้องโลกจากฝั่งชั่วร้าย ซึ่งเราจะได้เดินทาง สะสมตัวละคร จัดทีมต่อสู้และปลดล็อกคัมภีร์ใหม่ ๆ เพื่อใช้ประโยชน์ในการเอาชนะฝ่ายอธรรมนั่นเอง

งานภาพลายเส้นการ์ตูนสุดแฟนตาซี

อีกเรื่องที่ชอบคือภาพและคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างพอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยไป คงลายเส้นแบบคอมิก เอฟเฟกต์สกิลทำได้ตามมาตรฐานของเกมแนว idle ฉากสู้ต่าง ๆ ไม่เวอร์วัง แต่ก็ไม่แย่จนเสียอรรถรส และในส่วนของ UI ออกแบบมาได้เรียบร้อย คลีน ๆ ไม่รกหูรกตา จัดเป็นเกม RPG ที่มี UI สะอาดสะอ้าน เล่นสะดวก เมนูหาง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถเซตติ้งเลือกภาษาในเกม และเสียงพากย์ได้ ซึ่งเกมนี้มีภาษาไทยมาให้ด้วย

เกมเพลย์แบบ idle ที่มีอะไรมากกว่านั้น

วิธีเล่นของเกมนี้จะให้เราได้จัดทีม 5 ตัวละคร และจัดเดสก์คัมภีร์เวทมนตร์ (สกิลพิเศษ) ไปอีก 3 เล่ม เมื่อกดเล่นโหมดผจญภัยเนื้อเรื่องจะเหมือนเกม RPG ตามปกติ คือดำเนินเรื่องและฝ่าด่านศัตรูต่าง ๆ สำหรับการต่อสู้ ตัวเกมจะสู้ออโต้ได้เลย โดยเราสามารถเลือกกดใช้สกิลจากคัมภีร์ได้เอง หรือจะตั้งให้เกมกดใช้ออโต้เลยก็ได้

ทีเด็ดตอนต่อสู้คือการใช้คัมภีร์ โดยลักษณะการสู้แบบ idle ในเกมนี้นั้น ตัวละครจะทำดาเมจใส่พร้อม ๆ กันทั้งฝั่งเราและฝั่งศัตรู ระหว่างโจมตีก็จะเก็บหลอดมานาไปด้วย เมื่อหลอดเต็มตัวละครก็จะปล่อยสกิลอัตโนมัติ เช่นเดียวกันกับการใช้คัมภีร์ เมื่อเริ่มสู้ จะมีเกจเก็บสะสมผลึก คัมภีร์แต่ละเล่มใช้ผลึกในการร่ายไม่เท่ากัน ยิ่งคัมภีร์เลเวลสูงยิ่งใช้ผลึกเยอะหน่อย ก็ต้องรอนานหน่อยกว่าจะกดใช้ได้ โดยเราจะสามารถเป็นคนควบคุมและเลือกที่จะกดใช้คัมภีร์แต่ละเล่มตามความเหมาะสม เพื่อชิงความได้เปรียบระหว่างต่อสู้ (บางที ต่อให้ทีมเราเป็นรอง แต่หากกดคัมภีร์ถูกจังหวะ ก็พลิกชนะได้นะเออ)

ในส่วนของตัวละคร จะมีหลากหลายประเภท เริ่มจากเผ่า ที่จะมีกำหนดแพ้-ชนะทางกันด้วย ได้แก่ มนุษย์->เทพ->ปีศาจ->มนุษย์ และมีเผ่าพันธุ์ “อมตะ” ที่ไม่แพ้ชนะทางเผ่าไหนเลย

นอกจากนี้ยังมีบทบาทหน้าที่ของตัวละคร เช่น แทงก์ ไฟเตอร์ ฮันเตอร์ นักเวท ซัปพอร์ต ซึ่งจะแบ่งลักษณะการโจมตีเป็น 2 ประเภท ได้แก่ กายภาพ และเวทมนตร์ ตรงนี้ลองไปศึกษากันเอา

และเช่นเดียวกับเกมแนว idle ทั้งหลาย ในระหว่างที่เราไม่ได้กดต่อสู้ ทีมของเราก็จะต่อสู้แบบ idle ไปเรื่อย ๆ เพื่อสะสมวัตถุดิบและไอเทมต่าง ๆ เมื่อเรากดเข้าเกมมา ก็สามารถมากดรับเพื่อนำไปอัปเกรดตัวละครให้เก่งพอที่จะนำไปลงต่อสู้ในด่านต่อ ๆ ไปได้

โหมดต่าง ๆ มีครบ

สำหรับโหมดการเล่นอื่น ๆ ก็มีมาให้ครบครัน ทั้งดันฟาร์มวัตถุดิบ ไต่หอ อารีน่า และมีบอสเรดให้ตี (อันหลังนี่ต้องรอสักหน่อย ระบบยังไม่เปิด) นอกจากนี้ยังมีกิลด์ให้เข้าไปอยู่ด้วย แต่ในตอนนี้จะยังทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากร่วมวิจัยอัปเกรดคุณสมบัติเพื่อเอาบัฟต่าง ๆ จากกิลด์

สรุปแล้ว

เป็นเกมแนว idle RPG ที่ทำมาจาก webtoon เรื่องดัง ลายเส้นดี เนื้อเรื่องสนุก UI เป็นมิตร เล่นง่าย มีโหมดการเล่นครบครัน

จุดสังเกต ยังมีบางเมนูที่ต้องดูโฆษณา ทำให้รู้สึกขัดอกขัดใจอยู่บ้าง เพราะด้วยความเป็น RPG ที่ขายแพ็คเกจเพชร ขายแบทเทิลพาส และพาสต่าง ๆ แถมยังสู้กันที่ทีมตัวละครเทพ ๆ เป็นหลัก ค่อนข้างสนับสนุนให้ผู้เล่นเติมเงินอยู่แล้ว ไม่ใช่เกมฟรี 100% ไม่น่าจะต้องมีโฆษณามากวนใจอีก

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Zio and the Magic scrolls
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เนื้อเรื่องและตัวละครจาก webtoon เรื่องดัง เนื้อหาสนุก
กราฟิกและ UI สวยและดูเรียบร้อย น่าเล่น
การต่อสู้ที่เล่นออโต้แบบ idle จ๋า ๆ ก็ได้ จะลงมาคุมการใช้คัมภีร์สกิลเองก็ได้ฟีลแนวกลยุทธ์หน่อย ๆ
มีโหมดการเล่นครบครัน
จุดสังเกต
มีทีมเมต้าค่อนข้างตายตัว จึงพึ่งพาการมีตัวละครดี ๆ ค่อนข้างสูง
ยังมีโฆษณากวนใจอยู่บ้าง
8.5