รีวิวกล้อง Canon PowerShot G7X Mark II ถ่ายภาพสวยดุจกล้องระดับโปร

83

ใครที่กำลังมองหากล้อง Compact ระดับพรีเมียม งานนี้บอกเลยว่า Canon PowerShot G7X Mark II ตัวนี้น่าจะเป็นอีก 1 คำตอบให้กับคุณได้อย่างแน่นอน วันนี้เราจะมารีวิวให้คุณได้รู้จักกับกล้องคอมแพ็คที่ความสามารถดุจ DSLR ตัวนี้กันว่ามันมีอะไรโดดเด่นบ้าง

สเปคของ PowerShot G7 X Mark II

 • ขนาด: 105.5 x 60.9 x 42.0 มม. น้ำหนัก: 319 กรัม
 • เลนส์: 4.2x optical zoom IS ทางยาวโฟกัส: 24-100 มม.รูรับแสง: f/1.8-f/2.8
 • เซ็นเซอร์ภาพ: CMOS แบบ back-illuminated ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล
 • ชิปประมวลผลภาพ: DIGIC 7
 • ความละเอียดสูงสุดของวิดีโอ: Full HD 59.94 fps พร้อมระบบกันสั่น 5 แกน
 • จอแอลซีดี: ขนาด 3 นิ้ว (ความละเอียด 1.04 ล้านจุด) ระบบสัมผัส ปรับเอียงขึ้นได้ 180 องศา ปรับเอียงลงได้ 45 องศา
 • มี Wi-Fi, NFC ในตัว

จุดเด่น

 • เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว มาพร้อมชิปประมวลผล DIGIC 7 นี้เป็น 1 ในสิ่งที่ทำให้กล้องนี้ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะภาพที่ถ่ายออกมาคุณภาพเทียบเท่ากล้อง DSLR เลยทีเดียว
 • มีไดอะแฟรมไอริส 9 กลีบ สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอออกมาเป็นโบเก้ได้สวยงาม
 • จอ LCD แบบทัชสกรีนปรับองศาได้ 180 องศา ถ่าย Selfie ได้ ใช้งานได้สะดวกมาก ๆ
 • ตัว Sensor มีระบบติดตามจับภาพวัตถุได้รวดเร็วและแม่นยำเหนือชั้น พร้อมเลนส์ซูมขนาดรูรับแสง f/1.8 – f/2.8 กำลังขยาย 4.2 เท่า ใช้เซ็นเซอร์ CMOS แบบ back-illuminated ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียดสูง 20.1 ล้านพิกเซล สร้างภาพถ่ายเบลอฉากหลังได้สวย
 • ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS) ให้ภาพมีรายละเอียดคมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย หรือใช้ค่า ISO สูงเป็น ให้ทุกช๊อตสวยคมเหมือนดุจกล้องมืออาชีพ
 • มี WiFi และ NFC ในตัวกล้อง แชร์ภาพจากกล้องไปยังสมาร์ทดีไวซ์ หรืออัพรูปขึ้นโซเชี่ยลมีเดียได้ทุกที่ทุกเวลา ถือเป็นกล้องตัวเล็กที่คุณภาพครบที่สุดเลยก็ว่าได้

ชิป DIGIC 7 คืออะไร?

ชิปประมวลผลภาพรุ่นล่าสุด newDIGIC 7 ของกล้อง Canon PowerShot G7X Mark II เป็นชิปที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมามีรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น ลด Noise ของภาพในการถ่ายที่มืด รวมไปถึงคุณภาพของภาพที่ถ่ายผ่านค่า f สูง ๆ จะมีรายละเอียดที่คมชัดกว่าเดิมอีกด้วย

Function และ Mode สุดแจ่มมากมาย

กล้อง PowerShot G7 X Mark II มี Function ต่าง ๆ มากมายให้คุณได้ลองใช้ ไม่ว่าจะเป็น Time-Lapse Movie ที่สามารถถ่ายได้สูงสุด 1 ชั่วโมง (เวลาจริง) หรือโหมด Panning สำหรับการถ่ายภาพรถยนต์หรือสิ่งเคลื่อนที่ไว ๆ ให้กลายเป็นภาพระดับเดียวกับมีโปรฯ ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง และที่สำคัญ

Process File Raw ได้ด้วย !!

กล้องตัวนี้คุณสามารถเข้าโหมด Edit Raw file ผ่านหลังกล้องได้ทันที โดยที่หลังกล้องสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้คือ ปรับแสงและโทนสีให้ตรงใจคุณแล้วค่อย Process ออกมาเป็นไฟล์ JPG เพื่อส่งเข้ามือถือก็ทำได้ง่าย ๆ งานนี้ใครถ่ายแสงไม่เป๊ะไม่ต้องกังวล ปรับกันหลังกล้องได้เลย

ถ่ายวิดีโอเจ๋ง

เรียกได้ว่ากล้องตัวนี้ทำออกมาให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการถ่ายวิดีโอเป็นอย่างมาก เพราะระบบกันสั่นถึง 5 แกน ทำให้วิดีโอที่ถูกถ่ายออกมาค่อนข้างลื่นไหล จนแทบจะไม่เห็นการสั่นไหวเลยทีเดียว ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1080P 60fps แต่เสียดายตรงที่ไม่สามารถ่ายวิดีโอ 4K ได้

ระบบ Wi-Fi

กล้อง PowerShot G7 X Mark II มีปุ่ม Wi-Fi ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยถ้าคุณต้องการเพียงแค่โอนไฟล์ กดปุ่มนี้ปุ๊ป กล้องของคุณจะให้คุณเลือกมือถือที่เคยเชื่อมต่อกับเครื่องทันที ไม่ต้องยุ่งยากเข้า Menu ให้เสียเวลา

จุดสังเกต

 • เลนส์เป็นแบบ f-stop ไหลตั้งแต่ f/1.8-f/2.8 ไม่ใช่เลนส์ Fix และซูมแบบออพติคอลได้เพียง 4.2 เท่า ซึ่งถ้าสำหรับคนทั่วไปที่ใช้งานก็ถือว่าค่อนข้างครอบคลุมการใช้งานอยู่ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการซูมเพื่อเก็บรายละเอียดอาจไม่ตอบโจทย์สำหรับกล้องตัวนี้
 • ระบบ Time Lapse ค่อนข้างสั้น โดยถ่ายได้สูงสุดเพียง 1 ชั่วโมงต่อ 1 รอบ ถ้าอยากถ่ายมากกว่า 1 ชั่วโมงจะต้องกลับมากดใหม่เรื่อย ๆ ด้วยตนเอง
 • ไม่มีช่อง Digital Viewfinder สำหรับมีโปรฯ ที่ชอบส่องภาพผ่านช่องมองอาจจะไม่ค่อยโดนใจนัก
 • ถ่ายวีดิโอ 4K ไม่ได้

ปิดท้ายด้วยราคาของกล้อง Canon PowerShot G7X Mark II ตัวนี้อยู่ที่ 21,730 บาท ซึ่งเทียบกับประสิทธิภาพของกล้องถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์มาก ๆ เลยทีเดียวสำหรับผู้เริ่มต้นการใช้กล้องถ่ายรูปไปจนถึงมือโปรฯ ที่ไม่อยากพกพากล้อง DSLR ตัวใหญ่ ๆ ไปด้วย กล้องตัวนี้ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน

แถมภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยกล้อง Canon PowerShot G7X Mark II

Canon PowerShot G7X Mark II
Design
80
Function&Feature
80
Image&Video Quality
90
Comfortable&Price
80
ความน่าซื้อ (รวมคะแนน)
82.5
จุดเด่น
ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมากมาย
รายละเอียดของภาพดีกว่ากล้อง Compact ทั่วไปทั้งภาพถ่ายและวีดิโอ
เชื่อมต่อมือถือผ่าน Wifi ได้ง่ายและรวดเร็ว
สามารถ Process Raw file ผ่านกล้องได้ทันที
ปรับโทนสีของภาพได้ตามใจเรา
จุดสังเกต
ไม่มีช่อง viewfinder
ไม่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้
ซูมได้เพียง 4.2 เท่าแบบ optical
83

แสดงความคิดเห็น