รีวิว Plantronics BackBeat GO 810 หูฟังตัดเสียงไร้สาย แบตอึด “ราคาคุ้มฟีเจอร์”

82

Active Noise Canceling หรือฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน ดูจะเป็นสิ่งที่ผู้คนสมัยนี้ให้ความสนใจในอุปกรณ์หูฟังมากยิ่งขึ้น มันเลยทำให้หลากหลายค่ายต่างพากันนำมาใส่ไว้ในผลิตภัณฑ์ของตน ซึ่ง Plantronics BackBeat GO 810 หูฟังตัดเสียงไร้สายรุ่นล่าสุดของแบรนด์ Plantronics นี้ ก็คงยังคงไว้ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าว พร้อมเพิ่มความเจ๋งเข้าไปอีกมากมายที่เสร็จสรรพแล้วค่อนข้างออกมา “คุ้มค่ากับราคา” แต่มันจะมีอะไรบ้าง ตามไปสำรวจในรีวิวนี้กันได้เลยครับ


ดีไซน์เรียบง่าย พับเก็บก็ง่าย

Plantronics BackBeat GO 810 มีดีไซน์ภายนอกในรูปแบบเรียบง่ายสะอาดตา  ซึ่งก็เป็นข้อดีตรงที่แมตช์เข้ากับเสื้อผ้าหน้าผมหรือสไตล์ของผู้ใช้หลากหลายแบบ นอกจากนี้ตัวหูฟังยังสามารถพับเก็บเข้ากระเป๋าได้อย่างไม่ยุ่งยากอะไร แถมบรรดาปุ่มคำสั่งทั้งหลายก็อยู่ถูกที่ถูกทางดี ไม่ได้ (ลด/เพิ่มเสียงกดปุ่มข้างที่ครอบหูฝั่งซ้าย, เปิด/ปิดเครื่อง และเชื่อมบลูทูธอยู่ที่ครอบหูฝั่งซ้าย)

แต่ในพาร์ตของวัสดุที่ใช้ ผู้เขียนว่าแอบบอบบางไปหน่อย (ข้อปรับระดับขนาดหูฟัง, กรอบครอบหู และโครงเชื่อมหูฟังทำมาจากพลาสติก) ซึ่งถ้าเผลอตกจากที่สูงหรือโดนกระแทกหน่อยเชื่อเลยว่าภายนอกจะต้องพังเป็นแน่ ยังไงผู้เขียนก็แนะนำให้ระมัดระวังอย่าใช้อย่างโลดโผนเกินไปล่ะครับ

คุณภาพเสียงทำได้ดีตามมาตรฐานหูฟังบลูทูธ

Plantronics BackBeat GO 810 รองรับ Codec ได้คือ AAC, SBC แต่ไม่รองรับ aptX หรือ LDAC คุณภาพเสียงที่ได้จึงออกมาในระดับที่ดี เสียงเบสกระแทกได้โอเค เสียงแหลมก็คมใช้ได้ มิติของเสียงก็ทำหน้าที่ได้ดีฟังแล้วแยกแยะออกว่าเครื่องดนตรีชิ้นไหนอยู่ไลน์ไหนหรืออะไรหนักเบาเท่าไหร่ และตัวเครื่องก็ยังสามารถเลือก EQ ของเสียงได้สองแบบ คือ สมดุลทุกย่านเสียงแบบ Balanced และเน้นเสียงแหลมอย่าง Bright ซึ่งผู้เขียนชอบโหมดนี้นะเพราะบรรดาเสียงร้องหรือเครื่องบรรดาเครื่องดนตรีเด่นเสียงแหลมทั้งหลาย (กีต้าร์, ไวโอลีน หรือดนตรีเครื่องเป่าทั้งหลาย) คมสะใจดี เอาเป็นว่าสายเสพเสียงหายห่วงได้เลยครับเรื่องนี้ 

ส่วนเรื่องคุยโทรศัพท์ ก็รองรับเป็นอย่างดี คุยสนทนาผ่านหูฟังได้เลย พร้อมมีเทคโนโลยี Multipoint สามารถเชื่อมโทรศัพท์ 2 เครื่องเข้ากับหูฟังเพื่อสลับกันรับสายก็ได้

แบตอึดใช้ได้นานสุด 28 ชั่วโมง!

เรื่องของอายุการใช้งานแบตต่อหนึ่งครั้งก็ถือว่านานใช้ได้เหมือนกันสำหรับการเป็นหูฟังบลูทูธที่มีราคาอยู่ในเรนจ์นี้ โดยหากชาร์จจนเต็มแม็กซ์พร้อมเปิดฟีเจอร์ตัดเสียงภายนอกด้วย “เราจะสามารถยิงยาวใช้งานได้โดยเฉลี่ย 22 ชั่วโมง” แต่หากเราใช้แบบปิดฟีเจอร์ตัดเสียงภายนอกออกไปเวลาก็จะเพิ่มมาให้อีก 6 ชั่วโมง ซึ่งโดยเสร็จสรรพแล้วก็ได้เวลาทั้งสิ้น 28 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อีกทั้ง Plantronics BackBeat GO 810 ยังสามารถใช้งานในรูปแบบของหูฟังธรรมดาที่ไม่มีฟีเจอร์ตัดเสียงภายนอกผ่านการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ด้วยสายแจ็ค 3.5 ในกรณีที่เราไม่มีเหตุจำเป็นจะต้องใช้งานแบบไร้สาย แต่ก็นะครับ “ต้องแลกมาด้วยการไม่มีฟีเจอร์ตัดเสียงภายนอกนะ”

ฟีเจอร์ Active Noise Canceling ที่เข้าและออกโลกส่วนตัวได้ตลอดเวลา

แน่นอนว่าสิ่งที่เราอยากได้จากหูฟังชนิดเฮดโฟนย่อมหนีไม่พ้น Active Noise Canceling หรือความสามารถในการตัดเสียงภายนอกเพื่อรับประสบการณ์การฟังเพลงที่ดื่มด่ำและมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยใน Plantronics BackBeat GO 810 ก็มีฟีเจอร์ดังกล่าวมาให้ทั้งในรูปแบบ Passive (ตัดเสียงด้วยวัสดุและรูปลักษณ์ของหูฟัง) และ Active (ตัดเสียงด้วยระบบไฟฟ้าและซอฟต์แวร์ของหูฟัง) ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง คือ ผู้ใช้จะยังพออยู่ในโลกของตัวเองพร้อมได้ยินเสียงรอบข้างไปในตัวอยู่ แถมเรายังสามารถกลับเข้าสู่โลกภายนอกได้ง่าย ๆ ผ่านแอป BackBeat หรือการกดปุ่มลด/เพิ่มเสียงพร้อมกัน ที่เลือกได้ตั้งแต่ ไม่เอา! ฉันไม่อยากได้ยินโลกภายนอกแบบจริงจัง (High), กลาง ๆ ละกันฟังเพลงอิน ๆ แต่ก็ยังได้ยินคนอื่นพูดกันด้วย (Low) และพูดมาเหอะ! ได้ยินหมดอ่ะ (Off) ก็เหมาะสำหรับการใช้เดินทาง เดินถนน จะได้ไม่โดนรถราสอยไปก่อน

แต่นั่นแหล่ะ ด้วยความที่ฟีเจอร์ตัดเสียงภายนอกของ Plantronics BackBeat GO 810 ไม่ได้ทำให้เราปลีกวิเวกออกจากโลกภายนอกได้โดยสมบูรณ์ มันเลยกลายเป็นข้อสังเกตของหูฟังชิ้นนี้ คือถ้าเราใช้ในพื้นที่ที่มีเสียงเกิดขึ้นน้อย ๆ อย่างห้องสมุด ร้านกาแฟ หรือเวิร์กสเปซ เจ้าหูฟังชิ้นนี้ถือว่าใช้ได้แบบชิว ๆ เลยเพิ่มสมาธิหรือความอินให้กับเราได้อย่างสุด ๆ แต่ถ้าเป็นพื้นที่มีเสียงเข้าออกในระดับกลาง อาทิ ออฟฟิศ, แคนทีนเล็ก ๆ หรืออยู่ในวงล้อมกลุ่มคน ความสามารถ Active Noise Canceling ของเจ้า GO 810 อาจจะพ่ายแพ้ไป แต่ก็นะครับ ถ้าเทียบกับราคาแล้วก็ถือว่ารับได้อยู่นะ

ปรับแต่งสะดวกสบายผ่านแอป BeatBack

อีกหนึ่งความสนุกของผลิตภัณฑ์จากทาง Plantronics เขาล่ะ นั่นคือการปรับแต่งหูฟังของเราได้ให้เข้ากับสไตล์การใช้งานเรามากที่สุด (เคยรีวิวรุ่น BackBeat FIT 3100 ไปอันนั้นก็เล่นอะไรในแอปสนุกเหมือนกัน) ที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทั้ง iOS และ Android เลย แต่หลัก ๆ ที่ตัวแอปเน้นหนักเลยคือการเลือก EQ ของเสียง, เลือกระดับหรือการเปิด/ปิด Active Noise Canceling ส่วนฟีเจอร์อื่นก็จะเป็นการตั้งค่าเรื่องยิบย่อย อาทิ การเปลี่ยนภาษาของเครื่อง, คู่มือวิธีการกดปุ่มต่าง ๆ ฯลฯ

สรุป Plantronics BackBeat GO 810 ราคาโอเค เสียงดีใช้ได้

โดยรวม Plantronics BackBeat GO 810 ถือว่าเป็นหูฟังเฮดโฟนที่ค่อนไปในทาง “คุ้มค่า” มีฟีเจอร์ Active Noise Canceling มาให้ซึ่งก็เลือกปรับระดับของการตัดโลกภายนอกได้หลายระดับ, คุณภาพเสียงที่จัดอยู่ในระดับดีไม่มีย่านเสียงไหนผิดเพี้ยนหรือขาดหายไป อายุของแบตเตอรีต่อการใช้หนึ่งครั้งที่มากถึง 22 และเต็มที่ได้ 28 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าสมกับราคา 6,290 บาท แล้วล่ะครับ และพิเศษ รับประกันยาวๆ 2 ปี เมื่อลงทะเบียนผ่านทาง
systems2000.co.th/warranty

ขอบคุณ Systems2000 ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plantronics ในไทยสำหรับหูฟังรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Plantronics BackBeat GO 810
คุณภาพเสียง
80
คุณภาพวัสดุ
85
ความคล่องตัวในการใช้
80
ความสามารถในการคุยโทรศัพท์
85
ความคุ้มค่า
80
จุดเด่น
อายุแบตเตอรีของโหมดไร้สายอยู่ได้นาน
ยืดหยุ่นการใช้งานด้วยการปรับแต่งฟีเจอร์ ๆ ต่างในแอปได้
ในกรณีฟังแบบไร้สายก็ใช้ได้นานอยู่นะ
ดีไซน์เรียบง่ายไม่รกตา แถมยังใส่แล้วสบายหัวไปทุกบริเวณ
จุดสังเกต
ความสามารถตัดเสียงรอบข้าง (Active Noise Canceling) อยู่ในระดับปานกลาง
วัสดุตัวเครื่องดูบอบบาง
82

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก