Connect with us

Software Review

แนะนำ WeCloud บริการเก็บไฟล์บนเน็ตที่ใครๆ ก็ใช้ได้จาก CSLOXINFO

เมื่ออินเทอร์เน็ตในปัจจุบันเร็วขึ้นมาก จนเกิดบริการเจ๋งๆ มากมาย โดยเฉพาะบริการประเภท Cloud Storage หรือการเก็บไฟล์บนอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยให้เราเซฟไฟล์ขึ้น Cloud แล้วสามารถเปิดได้จากทุกที่ แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะหาย ลืมฮาร์ดดิกส์ทิ้งไว้ หรือเกิดเหตุสุดวิสัยต่างๆ เราก็ยังมีไฟล์ที่เก็บอยู่บนอินเทอร์เน็ตพร้อมใช้งานเสมอ ซึ่ง CS LOXINFO ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและพัฒนาโซลูชั่นไอทีรายใหญ่ของไทยก็มีบริการ WeCloud ให้เราได้ใช้กันครับ

เมื่ออินเทอร์เน็ตในปัจจุบันเร็วขึ้นมาก จนเกิดบริการเจ๋งๆ มากมาย โดยเฉพาะบริการประเภท Cloud Storage หรือการเก็บไฟล์บนอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยให้เราเซฟไฟล์ขึ้น Cloud แล้วสามารถเปิดได้จากทุกที่ แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะหาย ลืมฮาร์ดดิกส์ทิ้งไว้ หรือเกิดเหตุสุดวิสัยต่างๆ เราก็ยังมีไฟล์ที่เก็บอยู่บนอินเทอร์เน็ตพร้อมใช้งานเสมอ ซึ่ง CS LOXINFO ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและพัฒนาโซลูชั่นไอทีรายใหญ่ของไทยก็มีบริการ WeCloud ให้เราได้ใช้กันครับ

WeCloud ดีกว่าบริการอย่าง Dropbox อย่างไร

ถ้าพูดถึงคอนเซปต์การเก็บไฟล์ไว้บน Cloud ชื่อแรกๆ ที่เราคิดถึงกันก็คงหนีไม่พ้นบริการจากต่างประเทศอย่าง Dropbox, OneDrive หรือ Google Drive นะครับ ซึ่งบริการของไทยก็มีจุดเด่นชัดๆ เหนือกว่าบริการจากต่างประเทศดังนี้

 1. ฐานข้อมูลอยู่ในไทย ประโยชน์ชัดๆ เลยคือทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าครับ เพราะข้อมูลไม่ต้องวิ่งผ่านเครือข่ายระหว่างประเทศมา ซึ่งเราทดสอบคร่าวๆ จากอินเทอร์เน็ตสำนักงาน ก็ทำความเร็วดาวนโหลดไฟล์ใน WeCloud ได้ 40 Mb/s ส่วนอัปโหลดอยู่ราวๆ 20 Mb/s ครับ ทำให้ซิงค์ไฟล์ได้รวดเร็วใช้ได้
 2. บริษัทไทย ติดต่อง่าย บ่อยครั้งที่เรามีปัญหา แต่ใช้บริการของบริษัทต่างชาติ มันก็ติดต่อยาก และแก้ไขไม่ได้ดั่งใจนัก แต่ WeCloud เป็นของ CS LOXINFO ที่มีผู้เชี่ยวชาญในบริษัท ให้บริการลูกค้าได้ดี (แอดบอกได้ เพราะใช้อินเทอร์เน็ต CS LOXINFO อยู่ แล้วเคยโทรหา Call Center) เมื่อมีปัญหาจึงมั่นใจว่าผู้ให้บริการจะคุยกับเรารู้เรื่อง และแก้ปัญหาให้เราได้ครับ
 3. ความสามารถเทียบเท่าบริการจากต่างประเทศ มีความสามารถตั้งแต่เก็บไฟล์ แชร์โฟลเดอร์ให้คนอื่นดาวน์โหลด ซิงค์ไฟล์ ไปจนถึงการเพิ่มผู้ใช้คนอื่นๆ ให้เก็บไฟล์ในพื้นที่ของเราได้ ซึ่งเราจะเล่าให้ฟังต่อไปครับ

เริ่มต้นใช้งาน WeCloud

หลังจากติดต่อ CS LOXINFO และเปิดใช้งาน WeCloud เรียบร้อย เราก็สามารถเข้าใช้ WeCloud ได้จากสารพัดอุปกรณ์ของเราครับ ซึ่ง WeCloud รองรับการใช้งานดังนี้

 1. ใช้งานผ่านเว็บ wecloud.csloxinfo.com ซึ่งสามารถเปิดได้บนทุกอุปกรณ์ เข้าไปตั้งค่า และใช้งานพื้นฐานได้
 2. ใช้งานบนสมาร์ทโฟน iOS และ Android ผ่านแอป ซึ่งสามารถซิงค์ไฟล์จากมือถือได้ด้วย
 3. ใช้งานบน Windows และ Mac ด้วยโปรแกรม ทำให้สามารถซิงค์ไฟล์จาก WeCloud หรืออัปโหลดไฟล์ใหม่ขึ้นคลาวด์ได้แบบอัตโนมัติ

ซึ่งโปรแกรมและแอปทั้งหมดสามารถดาวน์โหลดได้จากหน้าของ WeCloud ครับ

WeCloud ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถของ WeCloud นั้นมีเยอะมากจนแอดขอเริ่มต้นจากความสามารถพื้นฐานที่ผู้ใช้ทุกคนจะต้องใช้กันก่อนดีกว่าครับ ขอยกความสามารถลึกๆ สำหรับกลุ่มองค์กรไว้คราวหน้านะครับ

หน้าใช้งานบนเว็บที่เรียบง่าย

การใช้บริการ WeCloud บนหน้าเว็บนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมานะครับ พอสร้างโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์เรียบร้อย ก็กดอัปโหลด แล้วลากไฟล์จากเครื่องหลายๆ ไฟล์เข้าไปได้เลย นอกจากนี้ยังมีการแยกกลุ่มไฟล์ออกเป็นไฟล์ที่เราแชร์ (Shared by Me) ไฟล์ที่คนอื่นแชร์ให้เรา (Shared for Me) และไฟล์ที่เราเปิดให้คนอื่นเข้าถึงได้ (Public Links) พร้อมช่องค้นหาไฟล์ ให้หาไฟล์กันง่ายๆ ด้วย

ในส่วนของหน้าการแสดงไฟล์บนเว็บจะแสดงได้ในรูปแบบรายการพร้อมรายละเอียดไฟล์ได้อย่างเดียวนะครับ ไม่มีปรับการแสดงผลเป็นรูปแบบอื่นๆ อย่าง Thumbnail เหมือนในคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าไฟล์รูปภาพจะแสดงภาพตัวอย่างเล็กๆ ให้ด้วย ถ้าเอาเมาส์ไปวางที่รูปก็จะขยายรูปให้ดูด้วย

ถ้าหากเราลบไฟล์บน WeCloud ไป ไฟล์นั้นจะไปอยู่ใน Recycle Bin นะครับ ซึ่งจะเก็บไฟล์ไว้ให้ 30 วัน ก่อนที่จะลบอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการลบไฟล์พลาดครับ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดระยะเวลาเก็บไฟล์ใน Recycle Bin ให้ยาวกว่าหรือสั้นกว่า 30 วันได้ หรือเข้าไปลบไฟล์ในถังขยะทันทีเลยก็ได้ พื้นที่จะได้กลับมาทันทีครับ

สามารถแชร์ไฟล์ให้คนอื่นดาวน์โหลดได้

ความสามารถนี้สำคัญมากสำหรับบริการในลักษณะ Cloud Storage เลยนะครับ คือนอกจากที่เราจะเก็บไฟล์ไว้ใช้คนเดียวได้แล้ว เราสามารถกดเพื่อแชร์ไฟล์ในลักษณะ URL ให้คนอื่นดาวน์โหลดไปใช้ได้ด้วย แถม WeCloud ยังมีทางเลือกให้ใส่รหัสผ่านก่อนการดาวน์โหลด กำหนดจำนวนครั้งการดาวน์โหลด หรือกำหนดเวลายกเลิกลิงค์สำหรับดาวน์โหลดได้ด้วย ซึ่งการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงละเอียดแบบนี้ ไม่ค่อยเห็นในบริการอื่นๆ นะครับ

นอกจากจะแชร์ทีละไฟล์ให้ดาวน์โหลดแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถแชร์ทั้งโฟลเดอร์เป็น URL ให้คนอื่นเปิดเข้าไปเลือกไฟล์ดาวน์โหลดเองได้ด้วย แจ่มใช่ไหมล่าา

โปรแกรม WeCloud บน PC และ Mac ทำให้ใช้ง่าย

นอกจากที่จะใช้งานผ่านหน้าเว็บได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับ PC และ Mac ไปใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีของการใช้งานผ่านโปรแกรมคือ สามารถอัปโหลดไฟล์ได้ใหญ่ขึ้น จากวิธีการปกติคือลากไฟล์ไปอัปโหลดผ่านหน้าเว็บ ขนาดไฟล์ใหญ่สุดจะได้ไม่เกิน 500 MB ครับ แต่ถ้าอัปโหลดผ่านโปรแกรม อัปไฟล์ใหญ่เป็น GB ก็ยังไหว

หน้าตาโปรแกรม WeCloud บน Windows

แต่ถ้าการอัปโหลดทีละไฟล์ผ่านโปรแกรมมันช้าเกินไป ก็ต้องใช้ฟังก์ชั่น Sync ในโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะเริ่มต้นจากการกำหนดโฟลเดอร์ในเครื่องเพื่อให้ซิงค์ไฟล์ให้ตรงกับ WeCloud ครับ เมื่อตั้ง Sync Folder เรียบร้อย ถ้าเราใส่ไฟล์อะไรลงไปในโฟลเดอร์นี้ ระบบอัปโหลดไฟล์ขึ้น WeCloud ให้อัตโนมัติ ใส่ไฟล์หลายกิ๊ก มันก็อัปโหลดให้ทั้งหมด แล้วถ้าเราไปทำงานที่อื่น ไฟล์เดิมมีการแก้ไขใน WeCloud หรือมีไฟล์ใหม่ๆ ขึ้นมาในโฟลเดอร์ ระบบก็จะดาวน์โหลดไฟล์ใหม่ลงเครื่องอัตโนมัติเช่นกันครับ

ที่เจ๋งคือ WeCloud จะเก็บไฟล์ในเวอร์ชั่นต่างๆ ให้เราด้วยนะครับ สมมุติเราแก้ไขไฟล์เอกสาร แล้วซิงค์ขึ้นไปเก็บไว้ใน WeCloud แต่อยู่มาวันหนึ่ง เกิดแก้ไขไฟล์ผิดพลาด ลบข้อมูลสำคัญในไฟล์ไป เราก็สามารถเข้าไปย้อนดูไฟล์เวอร์ชั่นเก่าในระบบของ WeCloud ได้ ซึ่งค่ามาตรฐานของระบบคือจะเก็บไว้ 5 Revision แต่ถ้าต้องการให้เก็บมากกว่านี้ ก็สามารถเข้าไปปรับได้ครับ

การกำหนดโฟลเดอร์ซิงค์ไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์

ไฟล์ใหญ่เป็น GB ระบบก็อัปโหลดให้ได้

การใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน

แน่นอนว่ายุคสมัยนี้เราก็เน้นใช้งานในชีวิตประจำวันผ่านทางสมาร์ทโฟนเป็นหลักนะครับ ซึ่ง WeCloud นั้นมีแอปรองรับทั้ง iOS และ Android ครับ

เริ่มต้นจากแอปบน iOS กันก่อน

ด้วยข้อจำกัดของ iOS เลยต้องบอกว่า WeCloud สามารถใช้งานผ่าน Android ได้เต็มความสามารถกว่านะครับ เพราะ iOS ไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เซฟไฟล์อะไรก็ได้เก็บในเครื่อง ก็จะเซฟได้แค่รูปกับวิดีโอลง Camera Roll เท่านั้น โดยความสามารถหลักๆ ของแอปเวอร์ชั่น iOS คือสามารถซิงค์รูปจากโฟลเดอร์ที่กำหนดลงเครื่องได้ และสามารถอัปโหลดภาพจาก Camera Roll ใหม่ๆ เก็บขึ้นคลาวด์โดยอัตโนมัติได้

แต่ไฟล์ต่างๆ ที่เก็บไว้ใน WeCloud ก็ยังสามารถเปิดได้นะครับ เช่นเซฟไฟล์ Powerpoint ไว้บนคลาวด์ ก็สามารถเปิดพรีวิวดูผ่านแอปได้ โดยจะใช้ตัวพรีวิวของ iOS เป็นตัวอ่านไฟล์ (เหมือนอ่านในแอปเมลนั้นแหละครับ) แล้วถ้าต้องการแก้ไขไฟล์นั้นก็สามารถสั่งให้นำไฟล์ไปเปิดในแอป PowerPoint (ถ้าติดตั้งอยู่ในเครื่อง) ได้ แต่ไม่สามารถเซฟไฟล์ที่แก้ไขเรียบร้อยแล้วกลับเข้า WeCloud ได้นะครับ ด้วยข้อจำกัดของ iOS เอง ก็ต้องส่งไฟล์ที่แก้ไขแล้วทางเมล แล้วค่อยไปอัปโหลดใส่ WeCloud ผ่านคอมอีกที (ลำบากจริงนะแอปเปิ้ล)

การใช้งานแอปบน Android

การใช้งานบน Android นั้นจะใช้ได้ง่ายและสะดวกกว่า iOS ครับ คือความสามารถทั้งหมดที่เวอร์ชั่น iOS ทำได้ WeCloud ของ Android ก็ทำได้ แถมยังสามารถอัปโหลดไฟล์อะไรที่อยู่ในโทรศัพท์ขึ้น WeCloud ได้ด้วย เพราะแอนดรอยด์มี File manager ให้เลือกไฟล์ในเครื่องได้ครับ ทำให้เราสามารถดาวน์โหลดไฟล์งานจากใน WeCloud มาแก้ไขในสมาร์ทโฟน แล้วเมื่อแก้ไขเสร็จแล้วก็สามารถอัปโหลดกลับขึ้นไปในระบบได้ด้วย เจ๋งตรงนี้

ค่าบริการ WeCloud โดย CS LOXINFO

WeCloud นั้นให้บริการในหลากหลายรูปแบบ ตามความต้องการในการใช้งานนะครับ ซึ่งแพ็กเกจเริ่มต้นของ WeCloud นั้นจะได้พื้นที่จัดเก็บ 200 GB และสามารถสร้างชื่อผู้ใช้งานได้ 3 คน เพื่อแบ่งพื้นที่นี้ใช้งานกันในบ้านหรือองค์กร โดยราคาแพ็กเกจเริ่มต้นนี้อยู่ที่ 650 บาทต่อเดือนครับ

ติดต่อสอบถามบริการจาก CS LOXINFO

โทร: 0-2263-8185

email: presales@csloxinfo.net

Website: dccloud.csloxinfo.com

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Software Review

รีบด่วน! โอกาสสุดท้าย Vegas Movie Studio 14 ของแท้ แจกฟรี!

Published

on

By

Shareware on sale ร่วมมือกับ Magix Software ผู้พัฒนาโปรแกรม Vegas (ที่ซื้อมาจาก Sony) แจก “Vegas Movie Studio 14” หรือ Vegas ที่ลดความสามารถลงจากตัว Pro ฟรี! ไม่มีหมดอายุ จากปกติขายในราคา 1,250 บาท เพียงแค่ทำภายในเวลา

เข้าไปที่ https://sharewareonsale.com/s/free-vegas-movie-studio-13-100-discount แล้วกด Download เลย (ขณะที่เขียนเหลือเวลาอีก 5 ชม. เท่านั้น)

กรอกอีเมลของคุณ เลือกประเทศ ทำแบบสอบถามเขาสักหน่อย แล้วยีนยันว่าไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ จากนั้นกด “GIVE IT TO ME NOW”

 • เว็บจะดาวน์โหลดไฟล์แล้วให้เปิดไฟล์นั้นขึ้นมา จากนั้นคลิก START และคลิก YES
 • คลิก No (เพราะส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าโปรแกรมนี้ที่เขาจะแถมมาด้วยมันเป็น Crapware ทำให้รกเครื่อง)

 • จากนั้นรอดาวน์โหลดเลย และ Install Now (เซฟไฟล์ไว้ด้วย)

 • ทำการติดตั้ง Vegas ตามปกติ
 • ก๊อป Key บนหน้าเว็บไว้ (เก็บไว้ลงครั้งต่อไปได้ด้วย!) ไม่มีหมดอายุ

 • เปิด Vegas Movie Studio แล้วคลิก “Activate with serial number”

 • กรอก Key จากหน้าเว็บและเมลที่ลงทะเบียนไว้กับ Sharewareonsale และคลิก Activate เลย แล้วรอสักครู่

 • ทำการลงทะเบียนตามขั้นตอนเลย (กรอกเฉพาะที่มี * ก็พอ) เป็นอันเสร็จ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Software Review

แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี! ทุกระดับ เลือกใช้ได้ตามชอบเลย

Published

on

By

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีหลายคนต้องการใช้ในยุคนี้ ไม่ว่าจะมือใหม่ มือสมัครเล่น รวมถึงมืออาชีพ เนื่องจากปัจจุบันคอนเทนท์ประเภทวิดีโอนั้นบูมมาก ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะบน Social Network

ส่วนใหญ่โปรแกรมตัดต่อวิดีโอนั้นเป็นโปรแกรมที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์มาใช้งาน แม้ในปัจจุบันจะมีบางโปรแกรมที่ราคาค่าลิขสิทธิ์ถูกลง แต่ความต้องการโปรแกรมประเภทนี้แบบฟรีแวร์ก็มีเช่นกัน จึงขออนุญาติแนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอในรูปแบบฟรีแวร์ ถูกลิขสิทธิ์กันนะครับ

กลุ่มโปรแกรมเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

Avidemux

เป็นโปรแกรมที่มีฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอขั้นพื้นฐานที่จำเป็น ไม่มีฟีเจอร์เยอะเกินไป เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น รองรับทั้ง Windows, Mac, Linux, BSD ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็กแค่ 23.9 MB และรองรับการติดตั้ง Plug in เสริมความสามารถด้วย หากต้องการฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น

ข้อเสียคือ หน้าตาโปรแกรมค่อนข้างธรรมดา และดูใช้ยาก เมื่อเทียบกับโปรแกรมตัดต่อวิดีโออื่นๆ แม้จะเป็นโปรแกรมเน้นตลาดระดับเบื้องต้น

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

Microsoft Movie Maker

เป็นโปรแกรมที่มีฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอขั้นพื้นฐานจากค่าย Microsoft ที่บางคนอาจรู้จักกันดีในชื่อเดิม “Windows Live Movie Maker” มีหน้าตาที่ดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้ ใช้งานได้สะดวกและง่ายมากๆ มีเมนูหน้าตาแบบ Ribbon รูปแบบเดียวกับ Windows Explorer ของ Windows 8/8.1/10 หรือโปรแกรม Microsoft Office 2007 ขึ้นไป ดังนั้นจึงเรียนรู้ได้เร็ว เรียนรู้ได้ง่าย โปรแกรมนี้รองรับเฉพาะบน Windows เท่านั้น

ข้อเสียคือ โปรแกรมนี้หยุดพัฒนาแล้วตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบัน Microsoft ก็เอาออกจากหน้าเว็บไม่ให้ดาวน์โหลดแล้ว และไม่รองรับการติดตั้ง Plug in เสริมความสามารถ

แต่ทีมงานแบไต๋ ได้ไปพบกับลิงค์โหลดโปรแกรมนี้ที่เป็นของจริง ไม่มีหลอกลวงหรือหลอกให้เสียเงิน (เพราะมันเป็นโปรแกรมฟรีแวร์อยู่แล้ว) ไม่มีไวรัสหรือมัลแวร์ ไม่มีโฆษณาแฝง ทำให้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อีกครั้ง รองรับจนถึง Windows 10 เลย

ดาวน์โหลดได้จาก: Mega คลิกที่นี่ (อัพโหลดไฟล์นี้โดย Youtuber ชื่อ “Britec09”)

กลุ่มโปรแกรมเหมาะสำหรับระดับเริ่มต้น-ระดับกลาง

WeVideo

เป็นโปรแกรมที่ทำงานบน Cloud ผ่านอินเทอร์เน็ต ใช้งานบน Browser ทุกระบบปฏิบัติการได้เลย (Chromebook ก็ใช้ได้) โดยไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งจะแนะนำแบบฟรี หน้าตาของโปรแกรมออกแนวกึ่งเริ่มต้นจนไปถึงผู้ใช้ระดับกลาง มีเอฟเฟคและ Theme สำหรับสร้างอินโทร ไตเติ้ลสำเร็จรูป และมีเพลงประกอบให้เลือกใช้ฟรีๆ ในตัวหลายเพลง

ข้อเสียคือ แบบฟรีของโปรแกรมนี้จะมีลายน้ำโลโก้ “WeVideo” อยู่มุมขวาบนของคลิปเมื่อ Export ออกมา มีพื้นที่เก็บวิดีโอออนไลน์ที่ทำจาก WeVideo ให้แค่ 1 GB มีเพลงประกอบให้เลือก 22 เพลง และ Export ได้ที่ความละเอียด 480p เท่านั้น

สมัครและใช้งานบนเว็บได้เลยที่: Official Site คลิกที่นี่

หรือดาวน์โหลด App สำหรับ Windows 10 ผ่านทาง Microsoft Store คลิกที่นี่

iMovie

โปรแกรมชื่อดังจากค่าย Apple ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทำระดับเริ่มต้นและระดับกลาง ข้อดีคือผลงานที่ออกมามีคุณภาพดูดี ดูมืออาชีพมาก มีเอฟเฟคและ Theme สำหรับสร้างอินโทร ไตเติ้ลสำเร็จรูป และมีเพลงประกอบให้เลือกใช้ฟรีๆ ในตัวหลายเพลง รองรับเฉพาะ Mac เท่านั้น แต่รองรับการทำงานร่วมกับ iMovie บน iOS ได้เป็นอย่างดี โดยดาวน์โหลด App “iMovie” จาก App Store บน iOS

ข้อเสียคือ ใช้ได้เฉพาะบน Mac เท่านั้นครับ มีแค่นี้จริงๆ

โปรแกรมนี้ติดตั้งมาพร้อมกับ macOS ใช้งานได้ทันที หรือสามารถดาวน์โหลด/อัพเดตได้จาก Mac App Store

OpenShot Video Editor

เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย แต่หน้าตาสวยงามดูดีน่าใช้ ขนาดของไฟล์โปรแกรมแค่ 127 MB มีเอฟเฟคและ Theme สำหรับสร้างอินโทร ไตเติ้ลสำเร็จรูป ให้เลือกใช้ได้จากตัวโปรแกรม (แต่ไม่มีเพลงประกอบมาให้กับตัวโปรแกรม) รองรับทั้ง Windows, Linux, Mac, FreeBSD

ข้อเสียคือ การที่นำอินโทร ไตเติ้ล สำเร็จรูปจากตัวโปรแกรมาใช้ ต้องติดตั้งโปรแกรม “Blender” (โหลดได้ฟรีที่เว็บของโปรแกรม Blender เลย) แล้วเซ็ตให้เข้ากับโปรแกรม OpenShot ด้วย ค่อยข้างยุ่งยากในการเซ็ตหน่อย

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

กลุ่มโปรแกรมเหมาะสำหรับระดับกลาง-สูง

Kdenlive

เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอแจกฟรีที่หน้าตาและฟีเจอร์ความสามารถอยู่ในระดับโปรใกล้เคียง Adobe Premiere, Vegas Pro เลย แต่มีขนาด 641 MB เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่เข้าใจหลักการตัดต่อวิดีโอได้พอสมควร ซึ่งใครเคยใช้พวก Premiere, Vegas Pro มาก่อนก็จะสามารถปรับตัวได้ง่ายเพราะแนวทางการออกแบบโปรแกรมคล้ายๆ กัน รองรับทั้ง Windows, Linux (ส่วนสำหรับ Mac ยังไม่มี มีแต่แจก Source Code เพื่อให้นำไปพัฒนาและ Compile/Port ต่อกันเอง)

ข้อเสียคือ ใน Version Windows หากดาวน์โหลดมาครั้งแรกมีขั้นตอนเยอะนิดนึง แม้จะสามารถแตกไฟล์และใช้งานได้เลย ก๊อปใส่ USB ใช้เป็น Portable พกพาไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม แต่การดาวน์โหลดและแตกไฟล์ครั้งแรกต้องนำ Plug in “ffmpeg” (ดาวน์โหลดได้จากที่หน้าเว็บของ Kdenlive เช่นกัน) โดยก๊อปไฟล์ทั้งหมดในโฟล์เดอร์ bin ของ ffmpeg ไปวางทับไฟล์เดิมในโฟล์เดอร์ของโปรแกรม Kdenlive จากนั้นเปิดโปรแกรม Kdenlive.exe จะขึ้น Error ให้กดปิดไปแล้วปิดโปรแกรมก่อน จากนั้นเข้าโปรแกรม Kdenlive อีกครั้ง

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

Shotcut Video Editor

มามือโปร แนวเดียวกับ Kdenlive ที่ได้แนะนำไป แต่หน้าตาแตกต่างกันหน่อย ไม่ค่อยเหมือน Premiere,Vegas Pro มากเหมือน Kdenlive ไฟล์ตัวโปรแกรมมีขนาด 183 MB รองรับทั้ง Windows, Linux, Mac, FreeBSD

มีให้ดาวน์โหลดทั้งในรูปแบบไฟล์ Setup ที่ติดตั้งได้ง่าย หรือดาวน์โหลดแบบ Portable ใส่ USB พกพาได้ง่าย เพียงแค่ก๊อปใส่ก็เอาไปใช้ได้ทุกที่

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

VSDC Free Video Editor

หน้าตาผสมกันระหว่าง  Ribbon (แบบเดียวกับ Microsoft Office) และมาพร้อมกับฟีเจอร์มืออาชีพมากมาย (โปรแกรมนี้มีทั้งรุ่นฟรี และรุ่นขายซึ่งชื่อว่ารุ่น Premium แต่รุ่นฟรีก็ฟีเจอร์เยอะไม่เบสิกเลย) มาพร้อมกับโปรแกรมอัดภาพหน้าจอเป็นวิดีโอ และโปรแกรมจับภาพจาก Line In ต่างๆ เช่นกล้องวิดีโอ ทีวีจูนเนอร์ เทปวิดีโอ กล่องทีวีดิจิตอล กล่องดาวเทียมและเคเบิล เป็นต้น

ข้อเสียคือรองรับเฉพาะ Windows เท่านั้น

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

Microsoft Expression Encoder Free Version

เป็นโปรแกรมที่ Microsoft ทำตลาดมาชนกับ Adobe Premiere, Vegas Pro เลย เน้นตลาด Creative Designer, Production จังๆ เลย แต่แบ่งออกเป็นทั้งรุ่นฟรีกับรุ่นขาย แค่รุ่นฟรีก็ฟีเจอร์ให้เลือกใช้เยอะพอสมควร มาพร้อมกับโปรแกรมอัดภาพหน้าจอเป็นวิดีโอด้วย

ข้อเสียคือรองรับเฉพาะ Windows เท่านั้น และปัจจุบันทาง Microsoft หยุดพัฒนาโปรแกรมตัวนี้ตั้งแต่ปี 2011 แต่ปัจจุบันยังเปิดให้ดาวน์โหลดได้ที่เว็บ Microsoft

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

Lightworks Free Edition

โปรแกรมตัดต่อระดับเทพในตำนาน ถูกใช้ตัดต่อหนังดังๆ มานานแล้ว พัฒนาครั้งแรกเมื่อปี 1989 ปกติทำขาย ตอนนี้ก็มีรุ่นฟรีมาให้ใช้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ไม่ได้ลดฟีเจอร์จนขาดความเทพไปเลย โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดได้จากที่หน้าเว็บ Lightworks รองรับทั้ง Windows, Linux, Mac เมื่อโหลดเสร็จแล้วติดตั้งให้เรียบร้อย และเข้าเว็บของ Lightworks ไปสมัคร Account ฟรี เพื่อนำมาใช้ Log in ตอนเข้าโปรแกรม ทำให้โปรแกรมเปลี่ยนจากสถานะ “ทดลองใช้” เป็น “รุ่นฟรีที่ไม่มีหมดอายุ”

ข้อเสียคือการใช้งานอาจค่อนข้างซับซ้อนเมื่อเทียบกับโปรแกรมระดับเดียวกันตัวอื่นๆ และต้องต่อเน็ต Log in ด้วย Account ของ Lightworks ไว้

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site คลิกที่นี่

สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานรุ่นฟรี: คลิกที่นี่

แบไต๋ทิ้งท้าย

เป็นไงบ้างครับกับแต่ละโปรแกรมที่เราแนะนำมา ตามความเหมาะสมของผู้ใช้ในแต่ละระดับ แต่ก็มีคำถามจากบางคนถามมาว่า ถ้าแค่ตัดต่อคลิปสั้นๆ ไม่ใส่ลูกเล่นมากมาย อยากได้โปรแกรมเบาๆ มีไหม

คำตอบคือ: มีครับ ขอแนะนำ DVDVideosoft Free Video Editor

เป็นโปรแกรมที่กินพื้นที่น้อย กินทรัพยากรเครื่องน้อย และทำมาให้ง่าย Simple, Lean สุดๆ ไม่รก ใครแค่ตัดต่อคลิปธรรมดามากๆ เช่นตัดคลิปที่ถ่ายมาให้สั้นลง หรือนำมาต่อกับไฟล์คลิปอื่นรวมกันเป็นไฟล์เดียว ไม่ใส่ลูกเล่นมากมาย ที่สำคัญ ฟรี! ไม่ต้องละเมิดลิขสิทธิ์

ข้อเสียคือ ระวังตอนติดตั้งหรืออัพเดต อาจจะมีโฆษณาหรือโปรแกรมแถมมา ให้ดูให้ดีและกดปฎิเสธนะครับ และโปรแกรมนี้รองรับเฉพาะบน Windows เท่านั้น

ดาวน์โหลดได้จาก: Official Site

ขอบคุณภาพหน้าปกประกอบบทความจาก: Pixabay

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Software Review

#แบไต๋แอปต่อไป 2 AirPay ใช้จ่ายสารพัดสิ่งผ่านมือถือ

จ่ายบิลด้วย Airpay ได้ จ่ายบิลทั้งกองนี้ผ่านแอปได้หมดเลย ไม่ต้องออกไปหน้าเคาน์เตอร์ให้วุ่นวาย

Published

on

(คุณหนุ่ยเดินไปที่โต๊ะกินข้าว คุณตุ๊กอยู่หน้ากองบิล) คุณตุ๊กกก ทำอะไรอยู่ ดูลั้ลล้าเชียว

(คุณตุ๊กพูด) ก็กำลังจ่ายบิลด้วยแอป AirPay ไง เห็นหนุ่ยจ่ายบิลด้วยมือถือ เลยทำบ้าง สะดวกดีนะ

แหม๋ เมียเรามีพัฒนาการจนบรรจบกับถนนเพชรบุรี จ่ายบิลด้วย Airpay ได้ จ่ายบิลทั้งกองนี้ผ่านแอปได้หมดเลย ไม่ต้องออกไปหน้าเคาน์เตอร์ให้วุ่นวาย ไหนๆ ดูสิทำยังไง อ๋อ ก็สแกนบาร์โค้ดที่บิลแล้วกดจ่ายไปได้เลย แถมจ่ายบิลผ่านแอป AirPay ยังมีโปรโมชั่นหมุนเวียนมาเรื่อยๆ เช่นได้ค่าธรรมเนียมคืนกลับเข้ากระเป๋า AirPay ยุคกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-Wallet นี่มันง่ายกว่ายุค ATM เยอะ

AirPay เป็นหนึ่งในบริการของกลุ่ม SEA เครือเดียวกับ Garena ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชื่อดังในไทยนะครับ ทำให้ AirPay สามารถเติมเงินเข้าเกมที่ Garena ให้บริการได้ด้วย นี่ไงกดเมนูเติมเกมตรงนี้ แล้วเลือกชื่อเกมได้เลย มีทั้งเกมดังๆ อย่าง ROV, HON, Point Blank, LOL เยอะแยะ แถมกดที่บัตรเงินสดด้านบนก็เติมเงินเข้า Steam ซื้อเกมคอมมาเล่นได้ เติมเงินเข้า iTunes สโตร์ของอเมริกาได้ (คุณพระ ซื้อแอป หนัง เพลงที่ขายเฉพาะอเมริกาได้สิ) หรือเติมเงินเข้าระบบ PlayStation ก็ได้ ผมก็ไม่ได้เล่นเกมเท่าไหร่เลยไม่เคยลองใช้ฟังก์ชั่นนี้ งั้นเอางี้ ใครดูคลิปนี้อยู่บอกมาว่าเล่นเกม Garena เกมอะไรอยู่ ผมสุ่ม 10 คน เติมเงินในเกมให้ไปเลย คนละร้อย! (ทีมงานทัก – แล้วถ้าเกมนั้นเติมร้อยเดียวไม่ได้ล่ะพี่) งั้นก็ไม่เติมให้ งบหมด เอาเกมที่เติมร้อยเดียวได้ เข้าใจตรงกันนะ! 555

แอป AirPay สามารถจ่ายบิลมือถือ และเติมเงินมือถือได้แทบทุกค่าย AIS, DTAC, Truemove H, My by CAT, เพนกวิน, Myworld เติมได้หมด ไหนๆ คลิปนี้ก็มาสายเปย์แล้ว ก็ต้องไปให้สุด! พี่ขอใช้โอกาสนี้เติมเงินให้โปรดิวเซอร์อิกคิวในฐานะที่โทรหาพี่บ่อย เติมให้เต็มๆ ยี่ฉิบ! เอาเบอร์มาสิ

AirPay ใช้จ่ายได้สารพัดอย่างนะครับ ทั้งซื้อตั๋วรถ ตั๋วเรือเดินทางไปต่างจังหวัดก็ได้ จองโรงแรม, ซื้อประกัน, ซื้อบัตรสวนน้ำ Cartoon Network amazone, ซื้อดีลร้านอาหารของ Wongnai รวมถึงบริจาคเงินได้ด้วย

เห็นเป็นเสี่ยสายเปย์แบบนี้ ก็เพราะ AirPay นั้นเติมเงินเข้าบัญชีได้หลายรูปแบบ เริ่มใช้ง่ายหน่อยก็เดินไปเติมผ่านตู้ ATM หรือเติมผ่าน iBanking แต่ผมใช้งาน AirPay บ่อยๆ ก็เลือกจะผูกกับบัญชีธนาคารไปเลย กดเติมจากในแอปง่ายดี หรือใครมีบัตรเครดิตจะผูกกับบัตรเครดิตก็ได้ ใช้จ่ายได้ง่ายเหมือนกัน แล้วเงินใน AirPay ที่เราเติมๆ เข้าไปสามารถเอาไปใช้จ่ายเป็นบัตรเครดิตเสมือนได้ด้วยนะ กดสร้างบัตรเครดิตขึ้นมาในแอปนี่เลย แล้วเอาไปใช้จ่ายออนไลน์ได้ ซื้อของในเว็บ หรือซื้อเกมออนไลน์ ทำได้เหมือนมีบัตรเครดิตจริงๆ เลย แถมใช้เสร็จก็ปิดบัตรได้เลย ถึงเลขบัตรกับรหัสหลังบัตรหลุดไป ก็จ่ายไม่ได้ เพราะเราปิดบัตรไปแล้วว

ซื้อให้คนอื่นมามากพอแล้ว คุณตุ๊กกก เราไปดูหนังด้วยกันนะ ฟังก์ชั่นใน AirPay ที่ผมใช้บ่อยคือซื้อตั๋วหนังครับ ซื้อได้ทั้งเครือ SF และ Major เลย บางช่วงก็มีโปรตั๋วหนังราคาพิเศษด้วยนะ บ้านเราอยู่ใกล้ Mega Cineplex ก็เลือกซื้อตั๋วของ Major แบบนี้ คุณตุ๊กอยากดูเรื่องไหน เรื่องนี้ใช่ไหม เอารอบใกล้ๆ นี้แหละ จ่ายเงิน เรียบร้อย ไปหน้าโรงได้เลย

ยุคนี้ NoMoreWait ไม่ต้องเสียเวลารอที่ counter หรือเข้าคิวรอจองตั๋วหนัง แต่เรามีโรงหนังที่รอเราอยู่  ไปกันเถอะคุณตุ๊ก อยากใช้แอป AirPay บ้างก็ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งใน iOS และ Android เลยนะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!