เรียกได้ว่ามาถึงช่วงโค้งสุดท้ายของการรอคอยอันยาวนานเลยก็ว่าได้ สำหรับหนัง ‘Avatar: The Way of Water’ หนังภาคต่อสุดอลังการที่ห่างจากภาคแรก ‘Avatar’ (2009) นานถึง 13 ปี และด้วยความที่ตัวหนังภาคแรกนั้นประสบความสำเร็จทั้งรายได้จากการฉายทั่วโลก และคำวิจารณ์ที่ได้รับความชื่นชม ทำให้ตัวหนังเป็นที่คาดหวังของแฟน ๆ ว่าจะยังคงสามารถยืนหยัดเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกได้อีกครั้งหรือไม่

ไม่รู้ว่าด้วยแรงคาดหวังและกดดัน หรือจะเป็นความต้องการอยากให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่อย่างไร มีข่าวล่าสุดรายงานออกมาว่า ณ ตอนนี้ ตัวหนัง ‘Avatar: The Way of Water’ ที่มีกำหนดฉายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 16 ธันวาคม (ส่วนในไทยจะฉาย 14 ธันวาคม) นั้น ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ Post-Production ในขั้น Final เลยด้วยซ้ำ (ส่วนในไทยจะเปิดจองที่นั่งล่วงหน้าในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้)

คนที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ แซม เวิร์ธธิงตัน (Sam Worthington) เจ้าของบท เจค ซัลลี (Jake Sully) นายทหารชาวโลก ที่ยังคงกลับมารับบทเดิมอีกครั้งในภาคนี้ และนักแสดงใหม่ในภาคนี้อย่าง คลิฟฟ์ เคอร์ติส (Cliff Curtis) เจ้าของบท โทโนวารี (Tonowari) ชาวนาวีผู้นำแห่งชนเผ่า Metkayina ที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการังของดาวแพนดอรา ซึ่งทั้งคู่ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการทอล์กโชว์ ‘The Project’ ของประเทศออสเตรเลียเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยสาระสำคัญที่เวิร์ธธิงตันได้กล่าวถึงในช่วงแรก ๆ ของรายการนั่นก็คือ การยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ยังคงง่วนกับขั้นตอนการปรับแก้หนังเรื่องนี้อยู่ แม้ว่าจะเหลือเวลาก่อนถึงกำหนดการฉายจริงทั่วโลกอีกไม่ถึงหนึ่งเดือนเท่านั้น :-

“ที่น่าตลกก็คือ จิม (คาเมรอน) ยังคงทำงานอยู่ครับตอนนี้…(หัวเราะ) ผมเพิ่งได้รับอีเมล เขาบอกว่าอยู่ที่นิวซีแลนด์ เขายังมีเวลาอีกซักสี่ หรือห้าสัปดาห์ก่อนที่เขาจะปิดจบงานและเอาออกมา มันฟังดูบ้าเหมือนกัน เพราะว่ามันนานมาก แต่มันก็เป็นวิธีการทำงานของเขาแหละครับ เขาเป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบ”

เจมส์ คาเมรอน (James Cameron)

ไม่มีรายงานต่อหลังจากนี้ว่าทำไมป่านนี้ตัวหนังถึงยังไม่ไฟนอลพร้อมฉาย แต่สิ่งที่พอจะเป็นไปได้ก็คือการที่มีรายงานว่าตัวหนังในภาคนี้จะยาวเกิน 3 ชั่วโมงอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ Deadline และ IMDb ได้รายงานว่า ความยาวหรือ Runtime ของ ‘Avatar: The Way of Water’ จะอยู่ที่ประมาณ 3 ชั่วโมง 10 นาที (190 นาที)

ส่วนในเว็บไซต์ขายตั๋วหนัง AMC Theatre ระบุว่ามีความยาว 3 ชั่วโมง 12 นาที (192 นาที) ซึ่งยาวกว่าภาคแรกที่มี Runtime 2 ชั่วโมง 42 นาที (162 นาที) หรือยาวกว่าภาคแรกอย่างน้อยประมาณ 28-30 นาที ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังของคาเมรอนที่ยาวเป็นอันดับ 2 รองจาก ‘Titanic’ (1997) ที่มี Runtime อยู่ที่ 3 ชั่วโมง 14 นาที (194 นาที) แต่สุดท้ายด้วยความที่ตัวหนังยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ก็เลยทำให้ตัวหนังในตอนนี้ยังไม่มี Runtime ที่เป็นทางการ

Avatar The Way of Water Sam Worthington

ซึ่งผู้กำกับอย่างคาเมรอนเองก็ได้ออกมาเปิดเผยกับเว็บไซต์ GamesRadar เกี่ยวกับเหตุผลที่หนังภาคนี้ยาวเกิน 3 ชั่วโมงไว้ว่า “เป้าหมายของผมคือต้องการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจมาก ๆ ภาคใหม่นี้ผมต้องการจะเน้นย้ำไปที่ตัวละคร เรื่องราว ความสัมพันธ์ และอารมณ์มากขึ้น ในภาคแรก เราไม่ได้เน้นหนักเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์และความสัมพันธ์มากเท่าไหร่ เราเลยต้องการเพิ่มสิ่งนี้ให้มากขึ้นในภาค 2 นี้ครับ มันเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยาวขึ้น เพราะมีตัวละคร และเรื่องราวที่มากขึ้นกว่าเดิม”

Avatar The Way of Water Sam Worthington

และแน่นอนว่า หลายคนก็คงบ่นว่าหนังของเขานั้นยาวจนเกินไป ซึ่งคาเมรอนเองก็ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้กับนิตยสาร Empire ว่า :-

“ผมเองไม่อยากให้ใครมานั่งบ่นเรื่องความยาวหนัง ทั้งที่พวกเขาก็นั่งดูทีวีซีรีส์รวดเดียว 8 ชั่วโมงได้โดยไม่พัก …ผมว่าผมเขียนรีวิวหนังเรื่องนี้ได้เลยนะเนี่ย ‘หนังยาวสามชั่วโมงที่แสนจะทรมาน’ ซึ่งผมก็…ไม่อยากจะเชื่อว่ะ ผมเคยเห็นลูก ๆ นั่งดูซึรีส์ตอนละ 1 ชั่วโมง 5 ตอนได้แบบรวดเดียว นี่มันคือการเปลี่ยนแบบอย่างของสังคมครั้งใหญ่ที่ต้องเกิดขึ้น การลุกขึ้นไปฉี่ต้องเป็นเรื่องที่ทำได้”


ที่มา: Ladbible, ScreenRant, GamesRadar, The Digital Fix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส