หากใครเข้าแพลตฟอร์มออนไลน์มักจะได้เห็นคอนเทนต์เกี่ยวกับพนักงานหรือวัยรุ่น Gen Z บ่อย ๆ และไม่น้อยที่เนื้อหาจะไปในทางที่ค่อนข้างติดลบ เช่น Gen Z เอาแต่ใจบ้าง เถียงเก่งบ้าง หรือทำงานไม่ทนบ้าง ซึ่งคอนเทนต์เหล่านี้อาจจะต้องโดนเก็บหลบมุมไปก่อน เพราะล่าสุด รีด ฮอฟฟ์แมน (Reid Hoffman) ผู้ร่วมก่อตั้ง LinkedIn ชี้ว่า จริง ๆ วัยรุ่น Gen Z มีความสามารถที่โดดเด่นมากในเรื่องการใช้ AI และนี่ก็ถือเป็นข้อดีที่ทำให้หลาย ๆ บริษัทต้องการด้วย
งานวิจัยล่าสุดจาก KPMG ชี้ว่าประมาณ 66% นิยมใช้ AI และอีก 83% เชื่อว่า AI จะสามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ ทีนี้เมื่อพูดถึง Gen Z อย่างแรกเลยคือ Gen Z เกิดมากับเทคโนโลยี เด็ก ๆ เหล่านี้เติบโตมาพร้อมความเข้าใจในการใช้ AI เป็นอวัยวะที่ 33 ไปแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นควรจะเอาข้อดีตรงนี้ไปสอนคนที่อายุมาก ๆ ในองค์กรที่อาจจะยังไม่คุ้นชิน
ดร. ฟาเบียน สเตฟานี (Fabian Stephany) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้าน AI และการทำงานจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (University of Oxford) ได้เผยผลวิจัยจากทีม Skill Scale Project ใน Newsweek ว่า ผู้ที่นำ Generative AI มาใช้ในงานประจำวัน จะมีรายได้สูงขึ้นโดยเฉลี่ย 23% และมีโอกาสได้รับสวัสดิการพิเศษ เช่น การลาคลอดโดยได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นถึงสองเท่า ซึ่งเป็นผลดีต่อกลุ่มคนทำงานทุกช่วงวัย โดยเฉพาะ Gen Z
อย่างไรก็ตาม แม้ Gen Z จะมีข้อได้เปรียบด้านเทคโนโลยี แต่ความเก่งเทคฯ ไม่ได้หมายถึงความเชี่ยวชาญ AI เสมอไป ดังนั้นพวกเขาจึงยังต้องการคำแนะนำและการสอน เพื่อนำความรู้ AI ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด