NVIDIA จะลงทุนใน Intel 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีข้อตกลงร่วมพัฒนาชิปสำหรับศูนย์ข้อมูล (Data Center) และชิป PC ซึ่งได้รับการลงทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในเดือนก่อน
หลังจากประกาศออกไป หุ้น Intel ปิดสูงขึ้น 22.8% ที่ 30.57 ดอลลาร์ และหุ้น NVIDIA ปิดสูงขึ้นที่ 3.54%
NVIDIA ขณะนี้เข้าร่วมกับบริษัท Softbank จากญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐฯ ในการสนับสนุนการฟื้นตัวของอินเทล ก่อนหน้านี้ หุ้น Intel ตกต่ำสุดในรอบมากกว่าทศวรรษในช่วงต้นปี กลับมาฟื้นตัวหลังได้รับการสนับสนุนใหม่จากรัฐบาลทรัมป์ โดยทำข้อตกลงให้รัฐบาลสหรัฐฯ ลงทุน 10% เมื่อเดือนสิงหาคม
คุช เดไซ รองโฆษกทำเนียบขาว กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ความร่วมมือนี้เป็น “ก้าวสำคัญสำหรับการผลิตไฮเทคของอเมริกา”
Softbank ยังได้ทำการลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์กับ Intel ในเดือนสิงหาคมด้วย
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงระหว่าง NVIDIA และ Intel
“สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนคือ สิ่งนี้เป็นเพียงการร่วมมือเชิงสัญลักษณ์เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง หรือเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมมือที่กว้างขวางกว่าที่จะให้ประโยชน์กับ INTC อย่างมีนัยสำคัญมากกว่า” คริส กาโซ จาก Wolfe Research ได้กล่าวไว้หลังข่าวดังกล่าวประกาศ
อย่างไรก็ตาม การลงทุนซึ่งต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล และดูเหมือนจะไม่รวมถึงการผลิตชิปของ NVIDIA ที่โรงงานของ Intel และไม่รู้ว่า NVIDIA จะตั้งโรงงานผลิตชิปของตัวเองโดยเฉพาะในสหรัฐฯ หรือไม่ รวมถึงโรงงานของ Intel ต่อไปจะผลิตให้ NVIDIA ด้วยหรือไม่
ตอนนี้ NVIDIA อยู่ระหว่างการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนเพื่อขออนุมัติในการขายชิปประสิทธิภาพสูงในจีน













