ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Google โดนสอบสวนข้อมูล “ผูกขาดและกีดกันคู่แข่งทางการค้า” !?

Table of Content

ภาพลักษณ์ของ Google เราอาจจะเห็นแต่ด้านสว่าง ที่เป็นบริษัทที่ดี ออก AOSP ออกมา เพื่อให้ผู้ผลิตมือถือ นั้นสามารถทำ Smartphone ออกมาแข่งขันในตลาดได้อย่างอิสระ และไม่ต้องเสียค่าใช้สิทธิ์ใด ๆ

แต่ทว่า Google นั้นวางหมากสำคัญไว้อย่างหนึ่งคือ Google Mobile Service เช่น Playstore หรือ Google Maps นั้น ดันมีเงื่อนไขบางอย่าง ที่ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่มีเอกสารเก่าหลุดออกมา เช่นการบังคับว่า ต้องใช้ Google Search เป็น default หรือ ต้องวาง PlayStore ไว้หน้าแรก ตั้งแต่เปิดเครื่อง

ซึ่งที่ EU มีกฏหมายข้อหนึ่ง ระบุว่า บริษัทเจ้าตลาด ตลาดต้องสนับสนุน และส่งเสริมการแข่งขันในตลาดให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า เงื่อนไขของ Google Mobile Service นั้น เป็นการผูกขาดอย่างเห็นได้ชัด และ กีดกันผู้ให้บริการรายอื่นๆ  ออกไปเช่น Moborobo app store หรือ bing search ซึ่งจะส่งผลให้ ตลาดนั้นเกิดการผูกขาด ผู้บริโภคโดนลวงให้คิดว่า “ได้เลือกแล้ว”  แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริษัทเจ้าตลาดแค่เอา ทางเลือกปลอม ๆ มาให้เท่านั้นเอง

Google จะดิ้นหลุด หรือ จะต้องพลิกเงื่อนไขหมดทั้งโลก หรือแค่เฉพาะใน EU นั้นก็ต้องรอดูกันต่อไป

google-play

ที่มา : Wall Street Jornal

Highlight

Nothing เปิดตัว Phone (4a) Series และ Headphone (a) เน้นดีไซน์โปร่งใสและพลัง AI จัดเต็ม !

25/03/2026
Read More

ส่อง ‘สมาร์ตวอตช์’ คู่ใจเหล่าซุป’ตาร์ ในสมรภูมิความฟิต Hyrox Thailand

25/03/2026
Read More

ทำไมอิหร่านถึงยอม ? เปิดเหตุผลที่เรือไทย “ได้สิทธิ์พิเศษ” ผ่านช่องแคบฮอร์มุซท่ามกลางไฟสงคราม

25/03/2026
Read More

10 อันดับประเทศที่มีน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลก 2026

25/03/2026
Read More

oneD เปิดแพ็ก oneD PREMIUM ดูละคร-ซีรีส์ครบทุกตอน พิเศษลูกค้าเอไอเอส “ดูฟรีเดือนแรก” กด *559# โทรออก

25/03/2026
Read More

เปิดสเปก BYD Sealion 7 SUV ทรงสปอร์ต EV ป้ายแดง ที่นายก ‘อนุทิน’ นั่งเข้าทำเนียบฯ หนุนประหยัดพลังงาน

25/03/2026
Read More

Related Content