ในทุก ๆ วันนี้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีอิทธิพลในชีวิตเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งกูเกิล (Google) ​ก็พยายามที่จะนำ AI มาประยุกต์ใช้กับบริการต่าง ๆ รวมถึง Machine Learning ด้วยเพื่อมอบประสบการณ์ให้ผู้ใช้ให้สามารถใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น และในเร็ว ๆ นี้ จะมีการเปิดตัวอีก 7 ฟีเจอร์ ที่ใช้มีการนำ AI เข้ามาใช้เป็นส่วนสำคัญ

ฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลต์สำหรับการประชุมออนไลน์บน Google Meet นั้นก็คือ Portrait Restore ฟีเจอร์ที่จะนำเทคโนโลยี Google AI มาช่วยในการเพิ่มคุณภาพของวิดีโอบน Google Meet ในห้องที่มืด ใช้กล้องเก่า หรือเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยดี

Portrait Light จะใช้ Machine Learning ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดตำแหน่งแสงและความสว่างให้กับวิดีโอได้ในคุณภาพในแบบสตูดิโอ รวมถึงฟีเจอร์ De-Reverberation ลดเสียงสะท้อนจากไมโครโฟน Live Sharing ที่ให้ผู้ใช้สามารถแชร์เนื้อหาบนการประชุม และให้ผู้ร่วมประชุมสามารถควบคุมสื่อได้ด้วย และภายในปีนี้จะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ Automated Transcriptions เพื่อถอดเสียงให้ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมสามารถติดตามการประชุมได้

นอกจากนี้หลังจากกูเกิลได้เปิดตัวฟีเจอร์การสรุปเอกสารอัตโนมัติใน Google Docs ไปเมื่อต้นปี ในครั้งนี้จะมีการขยายไปบน Spaces เพื่อให้สรุปบทสนทนาโดยอัตโนมัติ และฟีเจอร์ความปลอดภัยเพิ่มเติมที่ก่อนหน้านี้อยู่บน Gmail จะนำมาอยู่บน Google Slides, Docs, และ Sheets เช่น หากผู้ใช้เปิดเอกสายที่มีลิงก์ฟิชชิงหรือมัลแวร์จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมา

ที่มา: Google

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส