ชุดข้อมูลที่เป็นภาพใบหน้าชาวญี่ปุ่นใส่หน้ากากอนามัยกว่า 1,000 ภาพกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพื่อใช้สำหรับฝึกหัดปัญญาประดิษฐ์ในโปรแกรมจดจำใบหน้า

ด้วยเหตุนี้ เหล่าผู้ให้บริการเว็บไซต์คลังภาพ (stock photo) กำลังเสนอขายภาพที่จัดเป็นชุดข้อมูลเพื่อทำกำไรจากบรรดาธุรกิจที่ใช้โปรแกรมสแกนใบหน้าหรือสิ่งของที่ต้องการภาพเหล่านี้เพิ่มขึ้น เพื่อตรวจสอบว่าคนหรือของเหล่านี้อยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่

ผู้พัฒนาโปรแกรมตรวจจับใบหน้าเริ่มนิยมใช้ภาพจากบริการคลังภาพมากขึ้น เนื่องจากประหยัดเวลาและทรัพยากรมากกว่าการที่ต้องทยอยถ่ายทีละภาพเพื่อนำมาใช้ในการฝึกปัญญาประดิษฐ์

Pixta หนึ่งในผู้ให้บริการคลังภาพรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เริ่มขายภาพสำหรับฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์มาตั้งแต่ปี 2018 ภาพที่อยู่ในความต้องการของลูกค้ามากที่สุดคือภาพใบหน้า ลูกค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตเครื่องไฟฟ้าและกล้อง รวมถึงมหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยอื่น ๆ ด้วย

เหตุผลที่ภาพใบหน้าชาวญี่ปุ่นเป็นที่ต้องการมากขึ้น ก็เพราะว่าปัญญาประดิษฐ์ของโปรแกรมจดจำใบหน้าที่คุ้นชินกับชาวตะวันตกที่มีผิวขาว มักจะทำงานผิดพลาดเพื่อเจอใบหน้าของคนที่ผิวเข้มขึ้น ลูกค้าที่นำภาพใบหน้าชาวญี่ปุ่นของ Pixta ไปใช้ก็หวังว่าจะช่วยเพิ่มความแม่นยำของระบบจดจำใบหน้า

ในเดือนมิถุนายน 2021 Pixta เริ่มขายชุดข้อมูลภาพใบหน้าชาวญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัย ชุดละ 1,000 ภาพ ซึ่งในปีนั้นมีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

เหตุผลสำคัญที่ความต้องการภาพคนใส่หน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นก็คือการเพราะการระบาดของโควิด-19 การใช้ภาพคนใส่หน้ากากอนามัยในการฝึกปัญญาประดิษฐ์จะช่วยให้ไม่ต้องดึงข้อมูลอื่นมาวิเคราะห์เพิ่มเติม

“เมื่อเราเริ่มได้รับการติดต่อขอซื้อภาพของคนสวมหน้ากากอนามัยเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราจึงเริ่มขายภาพเหล่านี้ในรูปแบบชุดข้อมูล” ซายากะ ฟุกุโมโตะ (Sayaka Fukumoto) พนักงานจากแผนกบริการลูกค้าของ Pixta ระบุ

ชุดข้อมูลภาพที่ได้รับการตัดต่อมาเพื่อใช้สำหรับการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์มีราคาราวชุดละ 165,000 เยน (ราว 43,000 บาท) ในขณะที่ภาพชุดที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อมีราคาประมาณ 99,000 เยน (ราว 25,700 บาท) Pixta ระบุว่าบางรายซื้อชุดภาพไปทีละมากกว่า 10 ชุด

ที่มา Asahi Shimbun

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส