ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

FIFA จะนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้จับผู้เล่นล้ำหน้าในฟุตบอลโลก 2022

Tabel of Content

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA เผยว่าจะมีการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับล้ำหน้ามาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

ระบบนี้เชื่อมต่อกับกล้องที่วางตามจุดในสนามแข่งขัน โดยจะรวบรวมข้อมูลจาก 29 จุดบนร่างกายของผู้เล่น รวมถึงเซนเซอร์ที่อยู่กลางลูกฟุตบอล ที่จะช่วยระบุตำแหน่งของลูกฟุตบอล ราว ๆ 500 ครั้งต่อวินาที

เมื่อพบการล้ำหน้า ระบบตรวจจับนี้จะแจ้งเตือนไปยังทีมงานในห้องควบคุม ซึ่งจะตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนจะส่งข้อมูลกลับไปยังผู้ตัดสินที่อยู่ในสนาม

ปิแอร์ลุยจิ กอลลีนา (Pierluigi Collina) ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของ FIFA ชี้ว่าระบบดังกล่าวจะไม่ได้มาทดแทนการทำงานของผู้ตัดสินที่เป็นมนุษย์

“ผมรู้ว่ามีบางคนที่เรียก [ระบบนี้] ว่าเป็น ‘หุ่นยนต์ล้ำหน้า’ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น ผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสินยังเป็นผู้รับผิดชอบการตัดสินใจในสนามอยู่” กอลลีนาระบุ

ที่มา Futurism

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อ “คะแนนสุขภาพ” กลายเป็นสิ่งใหม่ในยุค AI กับภารกิจเปลี่ยนคนไทยให้ “ป่วยยากขึ้น”

23/01/2026
Read More

ทำไม iPhone เลขตัวเดียว ถึงกลับมาฮิตในหมู่วัยรุ่น Gen Z

23/01/2026
Read More

หมดแรงใจจะไปต่อ พักก่อนแล้วค่อยเริ่มใหม่ รู้จัก Micro-Retirement เทรนด์เกษียณชั่วคราวของ Gen Z 

23/01/2026
Read More

PM 2.5 เท่ากับสูบบุหรี่กี่มวน ? 

23/01/2026
Read More

ทำไมถึงรู้สึกเมารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ง่ายกว่ารถสันดาป ?

23/01/2026
Read More

Meta ชวนสวมบทนักสืบ บุกคฤหาสน์หลอน ! เปิดโปงโลกสแกมเมอร์

23/01/2026
Read More

Related Content