ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) แทบจะเข้ามามีส่วนร่วมในหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของเรา เช่น การค้นหาสิ่งต่าง ๆ ในโลกดิจิทัล การเล่นโซเชียลมีเดีย หรือการแนะนำเว็บไซต์ หรือสิ่งต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้ จากพฤติกรรมการใช้งานหรือความสนใจของผู้ใช้งาน ซึ่งนั่นเป็นยุคแรกของ AI ที่เราได้ใช้กัน

ล่าสุดไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ประกาศเปิดตัว Microsoft 365 Copilot ยุคต่อไปของ AI ที่จะมาช่วยผู้ใช้ในการทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน ในงาน The Future of Work: Reinventing Productivity with AI

Microsoft 365 Copilot จะไปอยู่บนในทุก ๆ แอปที่เรารู้จักกัน อย่าง Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams, และอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งประกาศเปิดตัว Business Chat ระบบแชตที่จะขุดข้อมูลจากบริการต่าง ๆ มาตอบให้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากไฟล์เอกสาร นัดหมายจากปฏิทิน แชตและโน้ตต่าง ๆ หรือจะเป็นจากการประชุม ซึ่งทั้ง 2 บริการนี้ ทั้ง Copilot บนผลิตภัณฑ์ Microsoft 365 และ Business Chat ต่างมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้ใช้ในการทำงานได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลาในการทำงาน

สำหรับ Copilot บน Word นั้น จะสามารถเขียน แก้ไข หรือสรุปสิ่งต่าง ๆ จากเอกสารที่มีอยู่หรือคำสั่งที่เราป้อนเข้าไปได้ในคลิกเดียวเท่านั้น Copilot บน Excel ก็จะสามารถช่วยสรุปข้อมูลจากในตาราง ถามคำถามต่าง ๆ เพื่อให้ AI ช่วยหาคำตอบให้ได้ และที่เป็นไฮไลต์ของบริการนี้เลย คือ Copilot บน PowerPoint ที่จะสามารถใส่คำสั่งเพื่อให้ AI สร้างสไลด์นำเสนอให้ได้ รวมถึงสามารถอ้างอิงจากเอกสารได้ด้วย ทำให้เราสามารถสร้างสไลด์นำเสนอจากเล่มรายงานได้ในเวลาอันสั้นเท่านั้น

รวมถึง Copilot บน Outlook จะสามารถสรุปอีเมล เน้นสิ่งที่สำคัญ ดราฟต์ข้อความอีเมลให้ได้ Copilot บน Teams จะช่วยคอยเป็นเลขาตลอดเวลา คอยสรุปสิ่งที่สำคัญ สิ่งที่พลาดไป สิ่งที่ตัดสินใจ และสิ่งที่ควรทำต่อไปให้ได้ และใน Copilot บน Viva Engage จะช่วยสร้างข้อความเพื่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ Microsoft 365 Copilot อยู่ในระหว่างการทดลอง มีกลุ่มผู้ใช้งานเป็นลูกค้าองค์กร 20 รายได้ใช้งาน ซึ่งไมโครซอฟท์ระบุว่าจะมีการขยายวงการทดสอบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส