ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอ Google ประกาศว่าบริษัทกำลังเพิ่มฟีเจอร์แชต AI ลงเสิร์ชเอ็นจิ้นเรือธงของบริษัทที่จะขับเคลื่อนด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM)

Google กำลังเผชิญกับความท้าทายจาก Bing เครื่องมือค้นหาของ Microsoft ที่มี ChatGPT เป็นเบื้องหลังการทำงานที่สามารถโต้ตอบการสนทนากับผู้ใช้ได้ และมีแรงกดดันจากนักลงทุนให้ลดต้นทุนของบริษัทให้มากขึ้น ซึ่ง Google ต้องเลิกจ้างพนักงานประมาณ 12,000 คนในเดือนมกราคมที่ผ่านมานับเป็นการปลดพนักงานรอบใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

Google Bard

ทางพิชัยได้บอกว่า Google กำลังทดสอบเครื่องมือค้นหาใหม่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับระบบได้ที่จะมาเปลี่ยนรูปแบบการค้นแบบเดิม ๆ นับสองทศวรรษ นอกจากนี้พวกเขากำลังปรับปรุง Bard ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี และกำลังทดสอบโมเดล AI ขนาดเล็กใหม่ที่บริษัทต่าง ๆ นำไปปรับแต่งใช้งานเองได้ และผู้ใช้ทั่วไปก็เรียกใช้อัลกอริทึมบนอุปกรณ์ส่วนตัวได้เช่นกัน

ในท้ายที่สุด Google กำลังพัฒนาระบบ AI ขนาดใหญ่ที่ชุดที่มีชื่อว่า Pathway Language Model (PaLM) สำหรับนักพัฒนาคลาวด์คอมพิวติ้ง โดย AI ตัวนี้ใช้พลังการประมวลผลมหาศาลเพื่อสร้างบทสนทนาให้เหมือนกับมนุษย์ และบริษัทกำลังจัดการเรื่องของค่าใช้จ่ายของ AI สองหน่วยหลักได้แก่ Brain และ DeepMind

ที่มา : The Wall Street Journal

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส