หลังจากกูเกิล (Google) เพิ่งประกาศว่าจะเริ่มลบบัญชี Gmail ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลา 2 ปีโดยจะเริ่มในเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งจะจะครอบคลุมไปยังบริการทั้งหมดรวมถึง Google drive, Google Doc, YouTube, Google Photos, Meet และ Calendar ล่าสุดกูเกิลอัปเดตบล็อกโพสต์โดยประกาศว่า “ไม่มีแผนที่จะลบบัญชีที่มีวิดีโอ YouTube ในเวลานี้

กูเกิลให้น้ำหนักเรื่องการรักษาความปลอดภัยเป็นเหตุผลหลักในการลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งาน พร้อมเผยว่าบริษัทมีการวิเคราะห์กันภายในซึ่งชี้ให้เห็นว่าบัญชีเก่าที่ถูกละทิ้งเป็นเวลานานมีโอกาสน้อยที่เจ้าของบัญชีจะเปิดใช้งานอีกครั้ง นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้กูเกิลลบบัญชีเหล่านั้นเพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เจ้าของบัญชีถูกแฮกข้อมูลส่วนตัว และอีกเหตุผลการลบบัญชีเก่าเหล่านั้นจะเพิ่มพื้นที่ว่างในเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลอีกด้วย

หลังจากการประกาศออกไป นักวิจารณ์หลายคนได้แสดงความกังวลว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจลบล้างประวัติศาสตร์อินเทอร์เน็ตที่สำคัญบางส่วนเช่น วิดีโอบน YouTube เก่า ๆ รวมถึงวิดีโอที่อัปโหลดโดยผู้ใช้ที่เสียชีวิตไปแล้ว กูเกิลไม่ได้บอกว่าเหตุใดจึงเปลี่ยนใจ แต่มั่นใจได้ว่าวิดีโอ YouTube เหล่านั้นปลอดภัย จะไม่ถูกลบแน่นอนในตอนนี้

สำหรับบริการอื่น ๆ ทางกูเกิลจะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังบัญชีที่เสี่ยงต่อการถูกลบและอีเมลสำรองภายในสิ้นปี 2566 และบัญชีเหล่านั้นจะถูกปิดใช้งานภายใน 60 วันหลังจากได้รับอีเมลแจ้งเตือนหากเจ้าของบัญชีไม่เข้าสู่ระบบ อย่างไรก็ตามเจ้าของบัญชีจะมีเวลาอีก 60 วันในการกู้คืนก่อนที่บัญชีผู้ใช้จะหายไปอย่างถาวร 

ที่มา Engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส