ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| IT News

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo จาก Tesla เริ่มต้นผลิตแล้ว เกิดมาเพื่อฝึกฝนระบบไร้คนขับโดยเฉพาะ

Tabel of Content

Tesla ผู้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากอเมริกาเริ่มต้นผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า “Dojo” ไว้สำหรับฝึกฝนระบบรถยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ

ในก่อนหน้าทาง Tesla ก็มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง แต่ชิปประมวลผลทั้งหมดล้วนใช้ชิปจาก NVIDIA และเป็นหนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดในโลก ซึ่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์จาก Tesla จะใช้ชิปประมวลผลที่ออกแบบเองทั้งหมด

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) อ้างว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo มีพลังการทำงานได้สูงถึงระดับ exaflop หรือ 1 quintillion และภายในงาน AI Day ของ Tesla ในปี 2021 ก็มีการเปิดเผยหน้าตาชิปเป็นครั้งแรก ซึ่งในช่วงแรกมีการคาดการณ์ว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะมีคลัสเตอร์ทำงานเต็มรูปแบบในต้นปี 2023 แต่ดูแล้วน่าจะเลื่อนเปิดตัวใช้งานเต็มรูปแบบในต้นปี 2024 แทน

ถ้า Tesla สร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo เสร็จก็แล้วลองนำข้อมูลการขับขี่ในประเทศไทยไปฝึกฝนดูรถยนต์ Tesla ทั้งโลกก็จะเก่งกว่ารถยนต์ยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแน่นอน

ที่มา : The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Clicks เปิดตัว Clicks Communicator ดีไซน์ BlackBerry ความจุจุก ๆ 2 TB ราคาแค่ 15,500 บาท

07/01/2026
Read More

3 แกดเจ็ต ‘ธรรมดาแต่เจ๋ง’ จากงาน CES 2026

07/01/2026
Read More

“บางกอกแอร์เวย์ส” ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ ! มุ่งสู่ธุรกิจการบินครบวงจรสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อโลกและสังคม

07/01/2026
Read More

Intricuit ชิงเปิดตัว “Magic Screen” อุปกรณ์เสริม ที่ทำให้ MacBook เป็นจอสัมผัส ตัดหน้า Apple

07/01/2026
Read More

Hands-On Review & Exclusive Interview : Code Vein II การเดิมพันครั้งใหม่ด้วยการ “ข้ามเวลาสู่อดีต” เพื่อหลีกหนี “วันสิ้นโลก”

06/01/2026
Read More

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Related Content