ทวิตเตอร์ (Twitter) แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก กำลังมุ่งหน้าสู่การรีแบรนด์เป็น X จาก ‘x.com’ เว็บไซต์ที่ อีลอน มัสก์ เป็นผู้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งตอนนี้สามารถเข้าใช้งานบนเว็บผ่านโดเมน x.com ได้อีกช่องทางหนึ่ง แต่ล่าสุดต้องเจอกับอุปสรรคถูกกระทรวงไอซีทีของอินโดนีเซียบล็อกโดเมน X.com เนื่องจากก่อนหน้านี้โดเมนดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยเว็บไซต์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านเนื้อหาเชิงลบ เช่น ภาพลามกและการพนัน

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ เผยว่ารัฐบาลได้ติดต่อไปยัง X เพื่อให้ชี้แจงเกี่ยวกับลักษณะเนื้อหาของเว็บไซต์ ซึ่งวันอังคารที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่บอกว่าได้พูดคุยกับตัวแทนของทวิตเตอร์ และทางทวิตเตอร์ก็บอกว่าจะส่งจดหมายแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า X.com จะถูกนำมาใช้แทน Twitter ซึ่งขณะนี้การบล็อกจะทำให้ผู้ใช้ประมาณ 24 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 270 ล้านคน ไม่สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มได้

วันจันทร์ที่ผ่านมา มัสก์ทวีตเผยว่ากำลังเริ่มรีแบรนด์ Twitter เป็น X พร้อมด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่เป็นรูปนกแล้วหายไป จากนั้นก็มีรูปอักษรตัว X ปรากฏเด่นขึ้นมาแทน นอกจากนี้ ลินดา ยัคคาริโน ซีอีโอของทวิตเตอร์เผยว่าแพลตฟอร์มจะรวมความสามารถของ AI พร้อมเน้นเรื่องของเสียง วิดีโอ การส่งข้อความ การชำระเงิน/ธนาคาร รวมทั้งสร้างตลาดออนไลน์สำหรับเป็นแหล่งขายไอเดีย สินค้า บริการ และโอกาส (สร้างรายได้) ต่าง ๆ 

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ซึ่งมีความเคร่งครัดในเรื่องทางศาสนา เมื่อปี 2022 ได้ข่มขู่ที่จะปิดเว็บไซต์ Netflix, Google, Facebook, Instagram และ Twitter หากไม่ส่งรายละเอียดของเนื้อหาที่แสดงบนแพลตฟอร์มต่อกระทรวงฯ

โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิด อาชญากรรม หรือเป็นอันตรายต่อความสามัคคีในสังคม ลามกอนาจาร และละเมิดกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการยุยงให้เกิดความเกลียดชังหรือข้อมูลที่เป็นเท็จ

ที่มา : aljazeera.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส