คำพูดว่า AI หรือหุ่นยนต์จะมาแทนที่มนุษย์ไม่ใช่เรื่องที่เริ่มพูดกันไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เพียงแต่ภาพของมันกำลังชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสถานีโทรทัศน์ Odisha TV ของอินเดียเปิดตัวผู้ประกาศข่าวคนใหม่ที่เป็น AI เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

จากี แมงกัต แพนดา (Jagi Mangat Panda) ประธานของช่องทีวีดังกล่าวยกย่องว่าการมาของผู้ประกาศข่าว AI นับความสำเร็จครั้งสำคัญในการแพร่ภาพโทรทัศน์และสื่อสารมวลชนดิจิทัล โดยผู้ประกาศข่าว AI มีชื่อว่าลิซ่า (Lisa)

มาชมเธอกัน

การมาของ AI ลิซ่ารวมถึงบอตคนอื่น ๆ เริ่มทำให้เกิดประเด็นถกเถียงขึ้นในอินเดียเกี่ยวกับทิศทางและอนาคตของสื่อ จริง ๆ ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในอินเดียเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นตั้งแต่ประเทศจีนไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทและเปลี่ยนโฉมหน้าวงการสื่อ

ก่อนหน้าการมาของลิซ่า India Today Group สื่อซึ่งตั้งอยู่ในเดลีได้เปิดตัวซานะ (Sana) ผู้ประกาศข่าว AI รายแรกของประเทศซึ่งนอกจากจะสามารถนำข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ฮินดี และบางลาแล้ว เธอยังได้รายงานสภาพอากาศร่วมกับนักข่าวคนอื่น ๆ ได้มากถึง 75 ภาษา

กาลลี ปูรี (Kalli Purie) รองประธานหญิงของ India Today แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับซานะว่า “สดใส งดงาม ไม่แก่ชรา และไม่เหน็ดเหนื่อย” ซึ่งแน่นอนล่ะ ไม่ใช่คนจริง ๆ นี่นา

อย่างไรก็ตาม AI เหล่านี้ยังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าดูเหมือนหุ่นยนต์และไร้อารมณ์มากเกินไป

ที่มา Nikkei

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส