ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

40 ประเทศเล็งลงนามหยุดจ่ายเงินค่าไถ่ให้อาชญากรไซเบอร์ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูล

Table of Content

40 ประเทศในกรอบความริเริ่ม International Counter Ransomware Initiative ที่นำโดยสหรัฐอเมริกามีแผนจะร่วมกันลงนามไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ให้อาชญากรไซเบอร์อีกต่อไป

เป้าหมายของกรอบความริเริ่มนี้ก็คือการตัดช่องทางสนับสนุนเงินทุนให้กับเหล่าแฮกเกอร์ โดยอาศัยการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีที่อาชญากรใช้รับเงินค่าไถ่ที่ดีขึ้น

โดยจะมีการตั้ง 2 แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูล หนึ่งในนั้นจะนำโดยลิทัวเนีย ส่วนอีกแพลตฟอร์มจะเป็นความร่วมมือระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

แอนน์ นิวเบอร์เกอร์ (Anne Neuberger) รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้ว่าที่ผ่านมาสหรัฐฯ ตกเป็นเป้าโจมตีจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่มากถึง 46% ถือว่าสูงที่สุดในโลก

นิวเบอร์เกอร์ยังบอกด้วยว่าประเทศที่เป็นหุ้นส่วนภายในความริเริ่มนี้จะแลกเปลี่ยนข้อมูลบัญชีดำผ่านกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในนี้จะมีรายละเอียดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกใช้ในการเคลื่อนย้ายเงินค่าไถ่ไปยังที่ต่าง ๆ

ยิ่งไปกว่านั้น จะมีการนำ AI มาใช้ในการวิเคราะห์บล็อกเชนเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ทำไม ‘Solo Living Vlog’ ถึงฮิตระเบิด ? ดูคนอื่นใช้ชีวิตคนเดียวมันฮีลใจยังไง

10/07/2026
Read More

ความหวังใหม่ในการรักษามะเร็ง ผลิตเซลล์รักษาได้ไม่จำกัด

10/07/2026
Read More

AI ฉลาดขึ้น แต่เริ่มทำ “สิ่งที่คนสร้างไม่ได้ตั้งใจ”

10/07/2026
Read More

‘สกุชชี่’ กับ ‘ขยะโฟม’ คือวัสดุเดียวกันที่เกิดจากน้ำมันดิบ

10/07/2026
Read More

AI เก่งขึ้น เราปรับตัวยังไง ? – สรุป 2 หัวข้อจากงาน The Future of AI 

10/07/2026
Read More

COMMART ULTRAFORCE กลับมาแล้ว ! รวมสินค้าไอทีกว่า 200 แบรนด์ พร้อมโปรลดแรงรับกลางปี

09/07/2026
Read More

Related Content