ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Chip

รัฐบาลจีนทุ่มงบให้ Huawei และ SMIC หวังผลิตชิปเองให้ได้

Table of Content

สื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้ Huawei และ SMIC ได้รับเงินทุกสูงสุดจากรัฐบาลจีน เนื่องจากรัฐบาลมีความต้องการที่จะต่อต้านสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาที่ตอนนี้จีนก็เสียเปรียบพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีชิปที่ Intel ยังบอกว่าล้าหลังโลกเป็น 10 ปี

ตามข้อมูลระบุว่า Huawei และ SMIC กำลังพยายามหาทางพัฒนากระบวนการผลิตชิประดับ 5nm เพื่อเอาชนะข้อจำกัดของสหรัฐอเมริกาในการเข้าถึงชิปขั้นสูง และแน่นอนว่าการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปนั้นต้องใช้เงินทุนมหาศาล ซึ่งรัฐบาลจีนก็ช่วยเหลืออยู่ในส่วนของเงินทุน

ปัจจุบัน SMIC กำลังหาทางพัฒนาสายพานผลิตชิประดับ 5nm ส่วน Huawei กำลังวิจัยและพัฒนาชิปเซต , เครือข่ายไร้สาย และ IoT โดย Huawei กำลังพิจารณารับสมัครนักวิจัย 35,000 คนภายในเดือนมิถุนายน 2024 ให้มาช่วยวิจัยเรื่องการพัฒนาการผลิตชิปเซ็ตระดับ 5nm โดยเฉพาะ

สื่อต่างประเทศรายงานว่าปัจจุบันมี 191 โครงการที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาล โดยโครงการที่เกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์นั้นมีมากถึง 16 โครงการ

ภายหลังการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา รัฐบาลจีนได้มอบเงินสนับสนุนบริษัทท้องเกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์เป็นเงินจำนวนมากถึง 12,100 ล้านหยวน โดย SMIC ได้เงินสนับสนุนมากถึง 1,950 ล้านหยวน

ที่มา Huawei Central

***

Highlight

วิจัยชี้คนกรุ๊ปเลือด A อาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองมากกว่ากรุ๊ปอื่น

21/07/2026
Read More

เวลานอนหายไปแค่วันละ 80 นาที ก็ทำให้อ้วนขึ้นได้

21/07/2026
Read More

แดนซ์สนั่น ! “True AF 2026” ระเบิดความมันด้วยโจทย์เพลง “EDM PARTY” ก่อนส่ง “V12 แจ็คกี้” ลากกระเป๋ากลับบ้าน

21/07/2026
Read More

Multitasking ได้ เพราะสมองดีกว่าจริงไหม ?

21/07/2026
Read More

เจาะลึก “ปฏิบัติการอากาศยานไร้คนขับทางการแพทย์” พร้อมเทคโนโลยี “True SkyBridge” พลิกโฉมโลจิสติกส์สาธารณสุขไทย ประเดิมบินโดรนส่งเลือด-เวชภัณฑ์ อ. ปัว จ. น่าน

17/07/2026
Read More

เทียบชัด ! ‘ของสด’ vs ‘แช่แข็ง’ แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่า ?

17/07/2026
Read More

Related Content