ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุรัฐบาลเตรียมลงทุน 250,000 ล้านพัฒนา AI ภายในปี 2027

Table of Content

ยุน ซอก ยอล (Yoon Suk Yeol) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยว่ารัฐบาลจะลงทุนใน AI เป็นเงิน 9.4 ล้านล้านวอน (ราว 252,672 ล้านบาท) ภายในปี 2027

เงินก้อนนี้จะแบ่ง 1.4 ล้านล้านวอน (ราว 37,632 ล้านบาท) ไว้สำหรับสนับสนุนบริษัทเซมิคอนดักเตอร์หรือชิปที่ใช้ใน AI ซี่งเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะขยายฐานการผลิตชิปในประเทศด้วย

สำนักข่าว Reuters ระบุว่าชิปเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ที่เน้นการส่งออก

ในเดือนมีนาคม การส่งออกชิปของเกาหลีใต้พุ่งทะลุ 11,700 ล้านเหรียญ (ราว 426,114 ล้านบาท) สูงสุดในรอบ 21 เดือน เทียบได้กับ 1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ

ประธานาธิบดียุนระบุว่าการแข่งขันในตลาดชิปในปัจจุบันเป็นสงครามอุตสาหกรรมและเป็นสงครามเต็มรูปแบบระหว่างประเทศ

รัฐบาลยังบอกด้วยว่าการลงทุนของเกาหลีใต้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายการวิจัยและการพัฒนาชิป AI โดยเฉพาะที่เรียกว่าหน่วยประมวลผลประสาท (Neural Processing Unit หรือ NPU) และชิปความจำที่มีแบนด์วิธสูง

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังจะส่งเสริมการพัฒนา AGI หรือ AI ความสามารถเคียงมนุษย์ และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ล้ำไปกว่าโมเดลที่มีอยู่

ไม่เพียงเท่านั้น ยุนตั้งเป้าให้เกาหลีใต้กลายเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี AI มากที่สุดในโลก และจะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดชิปโลกขึ้นอีกอย่างน้อย 10% ภายในปี 2030 ด้วย

Highlight

AI ผลไม้มีชู้เป็นเหตุ ทำไมมนุษย์เสพติดพล็อตนอกใจ ?

21/05/2026
Read More

ขอนแก่นบ้านเฮา มีทรูสเฟียร์แล้วเด้อ ! ทรูเปิดแลนด์มาร์กดิจิทัลไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ “TrueSphere-True Branding Shop”

21/05/2026
Read More

NASA ไม่เคยมาเล่น ๆ มีฐานอยู่ที่โลกไม่พอ ต้องมีที่ดวงจันทร์ด้วย ! 

21/05/2026
Read More

ความลับไม่มีในโลก…โดยเฉพาะโลกของ Trump Mobile หลังมีรายงานข้อมูลผู้ใช้หลุด

21/05/2026
Read More
Google i/o 2026 event

สรุปงาน Google I/O 2026 กับก้าวต่อไปสู่ Agentic Era

20/05/2026
Read More

แว่นมานี่มา ! Google เปิดตัว แว่นตาอัจฉริยะดีไซน์สวย คอลแลบ Gentle Monster และ Warby Parker

20/05/2026
Read More

Related Content