อดัม มอสเซรี (Adam Mosseri) CEO ของ Instagram โพสต์วิดีโอ Reels ลงบัญชีส่วนตัว (@mosseri) ประกาศ IG จะเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นคลิปสั้นมากยิ่งขึ้น และไม่สนคลิปยาว เพราะคลิปประเภทนี้จะลดทอนคุณค่าของแพลตฟอร์ม

โดยการออกมาโพสต์วิดีโอ Reels ในครั้งนี้ของมอสเซรี CEO ของ Instagram ก็เพื่อตอบคำถามของครีเอเตอร์ Instagram ที่ถามว่า “จะดันเรื่องวิดีโอยาว (Longform Video) บน Instagram ไหม” และมอสเซรีก็ได้ให้คำตอบบนวิดีโอ Reels นี้ว่า

“เราจะไม่ผลักดันวิดีโอแบบยาวบนแพลตฟอร์ม แต่ผู้ใช้ยังสามารถโพสต์วิดีโอความยาว 1 ชั่วโมงได้เหมือนเดิม (คุณสมบัติที่มาจากแอปฯ IGTV และแอปฯ นี้ได้ปิดตัวไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2022) แต่เราจะผลักดันวิดีโอสั้น หรือ Reels เพราะรูปแบบช่วยเชื่อมโยงการเข้าถึงผู้คน รวมถึงเพื่อนของคุณที่มีความสนใจแบบเดียวกันอีกด้วย”

“ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถส่งวิดีโอสั้นตัวนี้ไปให้เพื่อนของคุณได้ และหากลองคิดดูถ้าส่งวิดีโอยาวที่ยาว 10 นาที หรือ 20 นาทีมันจะทำให้คุณเห็นเนื้อหาของเพื่อนน้อยลง และมีความคิดที่อยากส่งวิดีโอให้เพื่อนน้อยลงเช่นกัน ยิ่งส่งผลให้ปฏิสัมพันธ์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด”

“และนี่จึงเป็นเหตุผลที่แพลตฟอร์ม Instagram ให้ความสำคัญกับวิดีโอแบบสั้น หรือ Reels รวมไปถึงพวกเราไม่ต้องการให้วิดีโอแบบยาวมาทำลายอัตลักษณ์การเชื่อมโยงผู้คน และลดคุณค่าของแพลตฟอร์ม”

แต่หากดูในความเป็นจริงแล้วแอปฯ Instagram ในเวอร์ชันแรก ๆ นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเป็นแอปฯ สำหรับโพสต์รูปภาพโดยเฉพาะ แต่การมาของ TikTok ที่ได้รุกตลาดใหม่คลิปสั้น ทำให้ Instagram นั้นออกฟีเจอร์คลิปสั้นอย่าง Reels เมื่อปี 2020 ที่หวังแย่งตลาดจากผู้ใช้ TikTok และในตอนนี้แพลตฟอร์ม TikTok ก็อนุญาตให้ผู้ใช้ลงคลิปยาวเกิน 60 นาทีเรียกได้ว่า เก่งตลาดคลิปสั้น และรุกตลาดคลิปยาวต่อกรกับยักษ์ใหญ่ YouTube เช่นเดียวกัน