ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Toyota ทุ่ม 16,000 ล้านในสตาร์ตอัปแท็กซี่บินได้สำหรับให้บริการเชิงพาณิชย์

Table of Content

Toyota ทุ่มเงินลงทุน 500 ล้านเหรียญ (ราว 16,570 ล้านบาท) ใน Joby Aviation สตาร์ตอัปแท็กซี่บินได้ เพื่อสนับสนุนใบอนุญาตและการผลิตยานยนต์ eVTOL หรือยานพาหนะไฟฟ้าบินขึ้นลงแนวดิ่ง สำหรับใช้ให้บริการโดยสารเชิงพาณิชย์

Joby ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย บริหารโดย โจเบน บีเวิร์ต (JoeBen Bevirt) ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2009 และได้รับเงินลงทุนจากหลายบริษัทชั้นนำอย่าง Intel และ JetBlue ทาง Joby เคยมีทดสอบการบินในลานบินส่วนบุคคลในแคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือ ซึ่งทำให้ Toyota ชอบใจส่งวิศวกรมาร่วมงานด้วย

Toyota ลงทุนใน Joby มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว รวมกับเงินก้อนล่าสุดก็เท่ากับ 894 ล้านเหรียญแล้ว (ราว 29,636 ล้านบาท) โดยเงินก้อนล่าสุดจะแบ่งเป็น 2 รอบ รอบแรกจะให้ได้ทั้งหมดภายปีนี้ ก้อนหลังจะเสร็จสิ้นภายในปีหน้า

โดย Toyota จะกลายเป็นพันธมิตรด้านการผลิตกับ Joby ในช่วงเริ่มแรกของการผลิต eVTOL ใช้ในเชิงพาณิชย์ และมีการลงนามทำข้อตกลงไปเมื่อปี 2023 เนื้อหาคือการที่ Toyota ผลิตระบบส่งกำลังยานยนต์ให้กับ eVTOL

สำหรับ eVTOL ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด ประกอบด้วย 6 ใบพัด 5 ที่นั่ง (รวมนักบิน) ตัวเครื่องสามารถขึ้นบินแนวดิ่งเหมือนกับเฮลิคอปเตอร์ และเคลื่อนที่ไปด้านหน้าด้วยใบพัด ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 321 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยสามารถเดินทาง 150 ไมล์ (ราว 241 กม.) ด้วยการชาร์จครั้งเดียว และมีเสียงที่เบากว่าอากาศยานปกติถึง 100 เท่า

Joby มีแผนจะเริ่มให้บริการพาณิชย์ในนิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส รวมถึงที่อื่น ๆ ภายในปีหน้า

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Microsoft เปิดตัว ‘Copilot Cowork’ : AI ที่สามารถทำงานแทนพนักงานออฟฟิศ

11/03/2026
Read More

พบฟิล์ม ‘หุ่นยนต์’ ตัวแรกของโลก ! หลังหายสาบสูญไป 129 ปี

11/03/2026
Read More

อ่าน Insight ของ Samsung กับวิธีคิดที่เป็นเหตุผลว่า ทำไมถึงครองผู้ใช้ไทย และตีตลาดรุ่น Ultra

11/03/2026
Read More

True Big Move 4 กลยุทธ์ สู่การเป็นบริษัท AI-First เต็มรูปแบบ !

10/03/2026
Read More

สรุป Samsung Galaxy S26 Series ใช้หน้าจอ 8-bit

10/03/2026
Read More

ลือ MacBook Ultra มาแน่ปีนี้ พร้อมขยับความพรีเมียมไปอีกขั้น ด้วยจอ OLED รองรับ Touchscreen ครั้งแรก !

09/03/2026
Read More

Related Content