ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Apple เสนอลงทุนเพิ่มในอินโดนีเซีย 10 ล้านเหรียญ เพื่อปลดแบน iPhone 16

Table of Content

Apple ได้เสนอแผนการลงทุนเกือบ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อผลิตสินค้าเพิ่มเติมในอินโดนีเซีย หวังให้รัฐบาลอินโดนีเซียยกเลิกการห้ามจำหน่าย iPhone รุ่นล่าสุด แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้เผยว่า แผนนี้จะเป็นการร่วมลงทุนในโรงงานที่เมืองบันดุง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจาการ์ตา โดยแอปเปิลจะร่วมมือกับกลุ่มซัปพลายเออร์ในการผลิตสินค้า เช่น อุปกรณ์เสริมและส่วนประกอบสำหรับอุปกรณ์แอปเปิล

แอปเปิลได้ส่งแผนการลงทุนนี้ไปยังกรมอุตสาหกรรมของอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วได้ปฏิเสธใบอนุญาตจำหน่าย iPhone 16 เนื่องจากบริษัทลูกของแอปเปิลในอินโดนีเซียยังไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้ชิ้นส่วนในประเทศให้ได้ถึง 40% สำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต

ทางกรมอุตสาหกรรมกำลังพิจารณาแผนดังกล่าวซึ่งยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการและอาจมีการเปลี่ยนแปลง โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งแอปเปิลและกรมอุตสาหกรรมไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

การห้ามขาย iPhone 16 ของอินโดนีเซียครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงแรงกดดันของรัฐบาลประธานาธิบดีคนใหม่ ปราบาโว สุเบียนโต (Prabowo Subianto) ที่ต้องการให้บริษัทต่างชาติขยายการผลิตภายในประเทศเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศ ทั้งนี้ อินโดนีเซียยังได้สั่งห้ามจำหน่ายโทรศัพท์ Pixel ของ Google ด้วยเหตุผลเดียวกัน

มาตรการนี้สืบทอดมาจากรัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่เคยดำเนินการลักษณะคล้ายกันเมื่อปีที่แล้ว โดยอินโดนีเซียได้สั่งห้าม ByteDance Ltd. จากจีน เพื่อลดการแข่งขันของสินค้าราคาถูกจากจีนในภาคค้าปลีกในประเทศ ทำให้ ByteDance ต้องลงทุน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการร่วมทุนกับ Tokopedia ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ GoTo Group

แอปเปิลไม่มีโรงงานที่เป็นของตัวเองในอินโดนีเซียโดยตรง แต่ร่วมมือกับซัปพลายเออร์ในประเทศเพื่อผลิตชิ้นส่วนหรือสินค้าในลักษณะนี้อยู่แล้ว การลงทุนใกล้เคียง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นี้ถือเป็นราคาที่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับโอกาสในการเข้าถึงตลาดผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียกว่า 278 ล้านคน ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งยังมีอายุต่ำกว่า 44 ปี และสนใจเทคโนโลยี

ในมุมมองของอินโดนีเซีย การลงทุนเพิ่มของแอปเปิลถือเป็นข่าวดี แต่ก็เสี่ยงที่จะทำให้บริษัทต่างชาติอื่น ๆ หลีกเลี่ยงการขยายการผลิตหรือการเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ต้องการย้ายการผลิตออกจากจีน ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อเป้าหมายของปราบาโวที่ต้องการดึงดูดการลงทุนต่างชาติ

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

เปิดตำนาน “สงกรานต์” จากจุดเริ่มต้นดาราศาสตร์ สู่ประเพณีปีใหม่ไทย

11/04/2026
Read More
ไมเคิล แจ็กสัน มีความฝันอยากเป็นสไปเดอร์แมน

ไมเคิล แจ็กสัน กับความฝันที่จะเป็น ‘สไปเดอร์แมน’ และแผนบ้าพลังที่จะซื้อ Marvel

10/04/2026
Read More

แจก Prompt Gemini สร้างภาพเล่นสงกรานต์ เปียกได้แม้ไม่ออกจากบ้าน !

10/04/2026
Read More

สงกรานต์นี้ สาดน้ำมั่ว – ประแป้งคนไม่เล่น ปรับ 10,000 คุก 1 เดือน

10/04/2026
Read More

เทรนด์ใหม่ ! เฟรนช์ฟราย McDonald’s การตลาดสุดจึ้งที่ไม่ต้องจ้าง

10/04/2026
Read More

Game Changer แห่งวงการสัตว์เลี้ยง: วิเคราะห์กลยุทธ์ True x IoT กับการสร้าง Ecosystem เพื่อสมาชิกคนสำคัญในบ้าน

10/04/2026
Read More

Related Content