เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2025 ศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (U.S. Court of International Trade) ได้มีคำตัดสินว่าภาษีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เคยประกาศใช้ เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตตามกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ปี 1977 ในการออกมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าอย่างกว้างขวาง โดยศาลชี้ว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ได้ให้อำนาจแก่ประธานาธิบดีในการกำหนดภาษีในระดับที่กว้างขวางขนาดนี้ และการกระทำดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ
แต่ในวันถัดมา ศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลาง (Federal Circuit Court of Appeals) ได้มีคำสั่งให้ระงับคำตัดสินของศาลการค้าระหว่างประเทศชั่วคราว ทำให้มาตรการภาษีดังกล่าวยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไปในระหว่างที่กระบวนการอุทธรณ์ดำเนินอยู่ โดยศาลอุทธรณ์ได้กำหนดให้ฝ่ายโจทก์ยื่นคำชี้แจงภายในวันที่ 5 มิถุนายน และให้รัฐบาลยื่นคำตอบภายในวันที่ 9 มิถุนายน 2025
ในขณะเดียวกัน ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังพิจารณาทางเลือกทางกฎหมายอื่น ๆ เพื่อรักษามาตรการภาษี เช่น การใช้มาตรา 122 ของพระราชบัญญัติการค้า (Trade Act) ปี 1974 หรือมาตรา 232 ของพระราชบัญญัติการขยายการค้า (Trade Expansion Act) ปี 1962 ซึ่งอาจทำให้ประธานาธิบดีมีอำนาจในการกำหนดภาษีในบางกรณี
สถานการณ์นี้สร้างความไม่แน่นอนในด้านการค้าระหว่างประเทศและอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในระยะยาว ยังไงต้องรอติดตามกันต่อไป ว่าคำตัดสินจะออกมาเป็นอย่างไร