ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

รายงาน : เหล่าค่ายเพลงกำลังเจรจาอนุญาตให้บริษัทเอไอ Udio และ Suno ใช้ผลงานได้

Tabel of Content

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าเหล่าค่ายเพลง ประกอบด้วย Universal Music Group, Warner Music Group และ Sony Music Entertainment กำลังเจรจากับ Udio และ Suno บริษัทเอไอด้านการสร้างเพลง ซึ่งมีการพูดคุยเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ผลงานเพลง เพื่ออนุญาตให้บริษัทเอไอนำไปใช้ฝึกโมเดลสร้างเพลงได้ และต้องการหากรอบที่จะชดเชยให้กับศิลปินเจ้าของผลงานเพลงด้วย

Udio และ Suno เป็นเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเพลง โดยการป้อนข้อความอธิบายเกี่ยวกับแนวเพลง อารมณ์ หรือเนื้อร้องลงในหน้าต่าง Prompt จากนั้นเอไอก็จะสร้างเพลงที่ประกอบด้วย เสียงร้อง ทำนองและก็ดนตรี รวมอยู่ในไฟล์ผลงาน ตัวอย่างเช่น “เพลงป็อปสร้างกำลังใจเกี่ยวกับการเริ่มต้นใหม่ เสียงร้องหญิง จังหวะที่สนุกสนาน กีตาร์อะคูสติกส์ กลองเบา ๆ” ผลลัพธ์ก็จะได้เพลงออกมาให้เราเลือก 3 – 4 เพลง ที่มีทั้งเนื้อเพลง เสียงร้องและดนตรีอย่างครบถ้วน

ปี 2024 ค่ายเพลงได้ฟ้องร้อง Udio และ Suno โดยกล่าวหาว่าได้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการนำเพลงที่มีลิขสิทธิ์ไปเทรนหรือฝึกเอไอให้เรียนรู้ในการสร้างเพลง โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้นการเจรจาจะช่วยหาข้อตกลงในการยุติข้อพิพาทที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อหาเงื่อนไขหรือข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ แทนที่จะเสียเวลาไปขึ้นศาล

ทั้งนี้มีรายงานว่าความต้องการของทั้งสองฝ่ายยังสวนทางกันอยู่ โดยค่ายเพลงมีความต้องการที่จะควบคุมการใช้งานผลงานของทางค่ายให้มากขึ้น เช่น มีระบบติดตามเพื่อตรวจสอบการใช้ผลงาน ส่วนบริษัทเอไอมีความต้องการอิสระในการทดลองและพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าจะหาจุดสมดุลระหว่างนวัตกรรมและการปกป้องลิขสิทธิ์ได้ลงตัวหรือไม่

ที่มา : techcrunch.com
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

เวียดนามเอาจริง ! ออกกฎหมายคุม YouTube โฆษณาต้องกดข้ามได้ใน 5 วินาที มาตรการในฝันของผู้ใช้งานไทย

09/01/2026
Read More

OpenAI เปิดตัว ChatGPT Health หลังซุ่มวางแผนร่วมกับแพทย์ 260 จากทั่วโลกมา 2 ปี

09/01/2026
Read More

Dreame เปิดตัว CyberX โรบอทไต่บันไดได้ และ X60 Ultra ที่ข้ามสิ่งกีดขวางได้ 8.8 ซม. !

09/01/2026
Read More

แกดเจ็ตสุขภาพ อาจทำขยะล้นโลก 1 ล้านตัน ภายในปี 2050

09/01/2026
Read More

Motorola เปิดตัว Razr Fold มือถือจอพับ ท้าชน Samsung – Google ในงาน CES 2026

09/01/2026
Read More

อ่านไม่ไหวก็ฟังแทนซะเลย ! Google Classroom เปลี่ยนเนื้อหาเป็น Podcast เลือกสไตล์การฟังได้เอง เอาใจ Gen Z 

09/01/2026
Read More

Related Content