ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Qualcomm Snapdragon 8 Elite

แรงสุดใจ! Snapdragon 8 Elite 2 เวอร์ชันโอเวอร์คล็อก มีความเร็วซีพียูสูงกว่า 5.0 GHz

Table of Content

ทิปสเตอร์จากประเทศจีน นามว่า Digital Chat Station ได้โพสต์บน Weibo สื่อโซเชียลรายใหญ่ของประเทศจีน ระบุว่า Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากสหรัฐฯ กำลังเล็งจะสร้างสถิติความเร็วใหม่ของซีพียู สำหรับชิปเซตเรือธงรุ่นถัดไปอย่าง Snapdragon 8 Elite 2 ที่จะได้รับการเปิดตัวในงานประชุม Snapdragon Summit ซึ่งจะจัดขึ้น ณ ฮาวาย ระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2025

รายงานดังกล่าวระบุว่า Snapdragon 8 Elite 2 นั้น ได้รับการทดสอบความเร็วซีพียูได้ประมาณ 5.0 GHz และมีการทดสอบเวอร์ชันโอเวอร์คล็อกซีพียู ซึ่งคาดว่าจะเป็นเวอร์ชัน ‘For Galaxy’ หรือ ‘Leading Version’ โดยอ้างว่ามีความเร็วสูงถึง 5.3 GHz

Digital Chat Station ได้กล่าวว่า ความเร็วสูงสุดดังกล่าวเป็นผลลัพธ์จากการทดสอบเพื่อยืนยันการออกแบบของแกนซีพียูเท่านั้น ซึ่งมิได้ยืนยันถึงประสิทธิภาพและการจัดการพลังงานของ Snapdragon 8 Elite 2 อย่างชัดเจนแต่อย่างใด

Snapdrago Oryon CPU

อย่างไรก็ดี แม้จะยังไม่ทราบว่าจะมีความเร็วพื้นฐานเท่าไร แต่ความเร็วสูงสุดที่สูงกว่า 5.0 GHz ข้างต้นนั้น ก็ถือเป็นการอัปเกรดอย้างก้าวกระโดดจาก Snapdragon 8 Elite รุ่นแรกเมื่อปี 2024 ซึ่งได้รับการติดตั้งแกนซีพียู Oryon ระดับ Prime ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 4.32 GHz และ Snapdragon 8 Elite เวอร์ชัน ‘For Galaxy’ หรือ ‘Leading Version’ ที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกซีพียูให้มีความเร็วสูงสุดเพิ่มสูงขึ้นเป็น 4.47 GHz ซึ่งทำให้กลายเป็นชิปเซตสำหรับสมาร์ตโฟนที่มีความเร็วสูงสุดในปัจจุบันนี้

ในขณะที่ชิปเซต M4 ของ Apple ที่ติดตั้งใน iPad Pro รุ่นปี 2024 ก็ถือได้ว่าเป็นชิปเซตสำหรับแท็บเล็ตที่มีความเร็วสูงสุดในปัจจุบัน อยู่ที่ 4.40 GHz

นอกจากนี้มีรายงานว่า Snapdragon 8 Elite 2 ได้รับการติดตั้งแกนซีพียู Oryon รุ่นที่ 2 ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น 25%, ชิปกราฟิก Adreno 840 ที่อัปเกรดแคชจาก 12 MB เป็น 16 MB ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้เรนเดอร์กราฟิกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น 30%

Snapdragon 8 Elite 2

ก่อนหน้านี้ Snapdragon 8 Elite 2 ได้รับการทดสอบเบื้องต้นด้วยโปรแกรมของ Geekbench ทั้งแบบ Single-Core (ประมวลผลแบบแกนเดียว) และ Multi-Core (ประมวลผลแบบหลายแกน) ซึ่งได้ผลลัพธ์สูงกว่า 4,000 คะแนน และ 11,000 คะแนน ตามลำดับ ซึ่งอัปเกรดขึ้นอย่างชัดเจนจาก Snapdragon 8 Elite รุ่นแรก ที่ได้ผลทดสอบประมาณ 3,100 คะแนน และ 9,800 คะแนน

สำหรับชิปเซตเรือธงอย่างแบรนด์คู่แข่งอย่าง Dimensity 9500 ของ MediaTek ผู้ผลิตชิปเซตรายใหญ่จากประเทศไต้หวัน ได้รับการทดสอบเบื้องต้นเช่นกัน ซึ่งทำให้ทราบว่ามาพร้อมแกนซีพียูระดับ Prime ที่มีความเร็วสูงสุด 3.23 GHz และ Exynos 2500 ที่ Samsung เพิ่งเปิดตัว ก็มาพร้อมแกนซีพียูสถาปัตยกรรม Cortex-X925 ที่มีความเร็วสูงสุด 3.3 GHz

Highlight

เปิดตำนาน “สงกรานต์” จากจุดเริ่มต้นดาราศาสตร์ สู่ประเพณีปีใหม่ไทย

11/04/2026
Read More
ไมเคิล แจ็กสัน มีความฝันอยากเป็นสไปเดอร์แมน

ไมเคิล แจ็กสัน กับความฝันที่จะเป็น ‘สไปเดอร์แมน’ และแผนบ้าพลังที่จะซื้อ Marvel

10/04/2026
Read More

แจก Prompt Gemini สร้างภาพเล่นสงกรานต์ เปียกได้แม้ไม่ออกจากบ้าน !

10/04/2026
Read More

สงกรานต์นี้ สาดน้ำมั่ว – ประแป้งคนไม่เล่น ปรับ 10,000 คุก 1 เดือน

10/04/2026
Read More

เทรนด์ใหม่ ! เฟรนช์ฟราย McDonald’s การตลาดสุดจึ้งที่ไม่ต้องจ้าง

10/04/2026
Read More

Game Changer แห่งวงการสัตว์เลี้ยง: วิเคราะห์กลยุทธ์ True x IoT กับการสร้าง Ecosystem เพื่อสมาชิกคนสำคัญในบ้าน

10/04/2026
Read More

Related Content