ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

DeepSeek ปล่อย V3.1 ที่ปรับแต่งมาให้รันบนชิปจีน “รุ่นใหม่” ได้ดีขึ้น

Table of Content

DeepSeek ผู้พัฒนา AI จากจีน ปล่อยโมเดล DeepSeek V3 ตัวอัปเกรดที่บริษัทชี้ว่ามีฟีเจอร์ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชิปที่จีนผลิตได้ และยังมีความเร็วในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นด้วย

ตัวอัปเกรดนี้คือ DeepSeek-V3.1 ที่ใช้ฟอร์แมตการประมวลผลแบบ UE8M0 FP8 ที่ได้รับการปรับแต่งมาสำหรับใช้งานบน “ชิปภายในประเทศเจเนอเรชันถัดไปที่กำลังจะวางจำหน่ายในไม่ช้า” โดยไม่ได้ระบุชื่อรุ่นหรือสเปกชิปแต่อย่างใด

DeepSeek ระบุว่า DeepSeek-V3.1 นี้จะมีโครงสร้างการทำงานในโลกจริง (Inference) ที่จะทำให้สามารถปฏิบัติการในโหมดการใช้เหตุผลและไม่ได้ใช้เหตุผลได้ โดยผู้ใช้จะสามารถเปลี่ยนโหมดได้ด้วยปุ่ม Deep thinking ทั้งในแอปฯ และแพลตฟอร์มเว็บ

สำหรับ FP8 เป็นฟอร์แมตในการประมวลข้อมูลที่ทำให้โมเดล AI สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้หน่วยความจำที่น้อยลง แต่ทำงานเร็วขึ้น

ก่อนหน้านี้ DeepSeek เพิ่งจะปล่อยตัวอัปเกรดโมเดล AI ตัวหลักอีก 2 ตัวไป ได้แก่ โมเดล R1 เมื่อเดือนพฤษภาคม และตัวอัปเดตก่อนหน้าของ V3 เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

จดโน้ตลง PDF บน Google Chrome ไม่ต้องลงแอปฯ เพิ่ม

06/03/2026
Read More

โดนใจสายส่อง ! ฟีเจอร์ใหม่ IG ส่องสตอรี่ แต่ไม่ขึ้นว่าดู

06/03/2026
Read More

ประกาศรางวัลผู้ได้รับรางวัล SDGs Awards ใน The 2nd BT Awards: The Impact Makers

06/03/2026
Read More

ตุนน้ำมันผิดวิธีอันตราย เปิดวิธีเก็บน้ำมันให้ปลอดภัยต้องทำยังไง ?

06/03/2026
Read More

เทียบความต่างระหว่าง iPhone 16e VS iPhone 17e เลือกซื้ออะไรคุ้มสุด ?

06/03/2026
Read More

COMMART GAMEFORCE 2026 ช้อปสนั่น มันเต็มแม็กซ์ 5 – 8 มีนาคม 2569

06/03/2026
Read More

Related Content