ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

DeepSeek ปล่อย V3.1 ที่ปรับแต่งมาให้รันบนชิปจีน “รุ่นใหม่” ได้ดีขึ้น

Table of Content

DeepSeek ผู้พัฒนา AI จากจีน ปล่อยโมเดล DeepSeek V3 ตัวอัปเกรดที่บริษัทชี้ว่ามีฟีเจอร์ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชิปที่จีนผลิตได้ และยังมีความเร็วในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นด้วย

ตัวอัปเกรดนี้คือ DeepSeek-V3.1 ที่ใช้ฟอร์แมตการประมวลผลแบบ UE8M0 FP8 ที่ได้รับการปรับแต่งมาสำหรับใช้งานบน “ชิปภายในประเทศเจเนอเรชันถัดไปที่กำลังจะวางจำหน่ายในไม่ช้า” โดยไม่ได้ระบุชื่อรุ่นหรือสเปกชิปแต่อย่างใด

DeepSeek ระบุว่า DeepSeek-V3.1 นี้จะมีโครงสร้างการทำงานในโลกจริง (Inference) ที่จะทำให้สามารถปฏิบัติการในโหมดการใช้เหตุผลและไม่ได้ใช้เหตุผลได้ โดยผู้ใช้จะสามารถเปลี่ยนโหมดได้ด้วยปุ่ม Deep thinking ทั้งในแอปฯ และแพลตฟอร์มเว็บ

สำหรับ FP8 เป็นฟอร์แมตในการประมวลข้อมูลที่ทำให้โมเดล AI สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้หน่วยความจำที่น้อยลง แต่ทำงานเร็วขึ้น

ก่อนหน้านี้ DeepSeek เพิ่งจะปล่อยตัวอัปเกรดโมเดล AI ตัวหลักอีก 2 ตัวไป ได้แก่ โมเดล R1 เมื่อเดือนพฤษภาคม และตัวอัปเดตก่อนหน้าของ V3 เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

แชต Claude โผล่บน Google ไม่ใช่ข้อมูลรั่ว แต่เป็นลิงก์ Share สาธารณะที่ถูกค้นเจอได้

27/07/2026
Read More

ถ้าคนทั้งโลกหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพ อาจช่วยลดโลกร้อนได้มากกว่าที่คิด

27/07/2026
Read More

Medical Bias คืออะไร ? เมื่ออคติอาจกระทบการรักษา

27/07/2026
Read More

ทำไมคนดังถึงขายของแพง แต่คนก็ยังยอมซื้อ ?

27/07/2026
Read More

เมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในอนาคตมนุษย์จะอยู่อย่างไร ?

27/07/2026
Read More

หมดยุค WordPress ? เมื่อโลกกำลังหันไปหา No-Code

27/07/2026
Read More

Related Content