หลังจากมีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุด Lava แบรนด์สมาร์ตโฟนจากประเทศอินเดียที่เน้นพัฒนาสมาร์ตโฟนประสิทธิภาพดีราคาประหยัด ได้เปิดตัวสมาร์ตโฟนเกมมิงรุ่นใหม่ของแบรนด์ นั่นคือ Play Ultra อย่างเป็นทางการที่ประเทศอินเดีย ซึ่งได้รับการขับเคลื่อนด้วยขุมพลังชิปเซต MediaTek Dimensity 7300 ที่ได้รับการผลิตด้วยเทคโนโลยี 4 นาโนเมตร และมีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 2.5 GHz
ชิปเซตดังกล่าวจะทำงานร่วมกับแรม LPDDR4X ความจุสูงสุด 8 GB และสตอเรจ UFS 3.1 ความจุ 128 GB ซึ่งมีความเร็วเพียงพอสำหรับเล่นเกมมือถือที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ได้เป็นอย่างดี

Lava กล่าวว่า Play Ultra ทำงานบนซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ Android 15 ที่ปราศจากการปรับแต่ง ซึ่งไม่มีการติดตั้งโฆษณาหรือแอปที่ผู้ใช้ไม่ต้องการแต่อย่างใด พร้อมรองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นระยะเวลา 2 ปี และอัปเดตแพตช์ความปลอดภัยเป็นระยะเวลา 3 ปี และฟีเจอร์ Game Booster ซึ่งเร่งประสิทธิภาพการเล่นเกมขึ้นอีกระดับ

Lava Play Ultra นั้น ได้รับการติดตั้งแผงหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ ที่มีความสว่างสูงสุด 1,000 Nit, รีเฟรชเรต 120 Hz (รีเฟรชภาพระหว่างเล่นเกมได้ถึง 120 เฟรมต่อวินาที), เจาะรูเพื่อติดตั้งกล้องเซลฟี ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และติดตั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้แผงหน้าจอ

ด้านหลังตัวเครื่องได้รับการติดตั้งกล้องหลัก ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้ศักยภาพจากเซนเซอร์ภาพ Sony IMX682 และกล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
นอกจากนี้ยังได้รับการติดตั้งแบตเตอรี่ ความจุ 5,000 mAh ซึ่งรองรับการชาร์จไฟ 33 W, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ลำโพงสเตอริโอ และมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP64 ซึ่งช่วยป้องกันตัวเครื่องจากละอองน้ำรอบทิศทาง

Lava จะเริ่มจำหน่าย Play Ultra ผ่านสโตร์ออนไลน์บน Amazon ประเทศอินเดีย ในวันที่ 25 สิงหาคม 2025 โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Arctic Slate และ Arctic Frost พร้อมราคาดังนี้
- แรม 6 GB + สตอเรจ 128 GB : 14,999 รูปีอินเดีย หรือประมาณ 5,600 บาท
- แรม 8 GB + สตอเรจ 128 GB : 16,499 รูปีอินเดีย หรือประมาณ 6,100 บาท

