เจนเซน หวง (Jensen Huang) ซีอีโอของ NVIDIA ตอบปัดความกังวลที่ว่าความนิยมในชิป AI อาจใกล้ถึงจุดจบแล้ว และชี้ว่าโอกาสในตลาดชิป AI ยังเติบโตได้มากกว่านี้ในอีก 5 ปีถัดไป
หวงกล่าวว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว การแข่งขัน AI เปิดฉาก ณ บัดนี้” และกล่าวว่ามีการลงทุนระดับ 3 – 4 ล้านล้านเหรียญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน AI ภายในสิ้นทศวรรษนี้
“ยิ่งซื้อมาก ก็ยิ่งเติบโตมาก” หวงกล่าว เขามองว่าความก้าวหน้าในเทคโนโลยีของ NVIDIA จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดการกับข้อมูลในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้ ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานที่น้อยลง
หลักฐานที่หวงใช้สนับสนุนคำพยากรณ์ของตัวเองก็คือเงินลงทุนจำนวน 600,000 ล้านเหรียญ (ราว 19.4 ล้านล้านบาท) ที่เขาเชื่อว่าหมุนเวียนในตลาดศูนย์ข้อมูลภายในปีนี้จากลูกค้ารายใหญ่ อย่าง Microsoft และ Amazon
เขายังตัวอย่างว่าจากศูนย์ข้อมูลมูลค่า 60,000 ล้านเหรียญ NVIDIA จะมีรายได้มากถึง 35,000 ล้านเหรียญเลยทีเดียว